Hiệp ước ‘Call of Duty’ báo hiệu đình chiến trong trận chiến kéo dài và chấm dứt sự phản đối lớn nhất của nhóm Nhật Bản

Sony lo ngại rằng Microsoft sẽ cung cấp ‘Call of Duty’ độc quyền cho bảng điều khiển trò chơi Xbox của riêng mình và các dịch vụ khác sau khi mua Activision © Activision

Microsoft đã tiến một bước gần hơn tới việc niêm phong thương vụ mua Activision Blizzard trị giá 75 tỷ đô la gây tranh cãi với thông báo vào Chủ nhật rằng đối thủ truyền kiếp Sony đã ký giấy phép cho tựa game nổi tiếng nhất của công ty, Call of Duty, sau khi thỏa thuận hoàn tất .

Thỏa thuận báo hiệu một thỏa thuận đình chiến giữa hai gã khổng lồ trò chơi sau trận chiến kéo dài 18 tháng khiến công ty Nhật Bản trở thành đối thủ lớn nhất trong việc mua lại. Nó tuân theo những đột phá về quy định đối với Microsoft ở cả hai bờ Đại Tây Dương vào tuần trước đã khiến hãng này đứng trước cơ hội giành chiến thắng cho một thỏa thuận được kỳ vọng sẽ định hình lại ngành công nghiệp trò chơi.

Thỏa thuận dường như giải quyết khiếu nại lớn nhất của Sony về việc mua lại, điều mà họ cho rằng sẽ làm tổn hại đến sự cạnh tranh bằng cách trao cho Microsoft quyền biến Call of Duty trở thành độc quyền cho bảng điều khiển trò chơi Xbox của riêng họ và các dịch vụ khác. Thỏa thuận cuối tuần sau thất bại vào cuối ngày thứ Sáu trong nỗ lực pháp lý cuối cùng của các nhà quản lý Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn thỏa thuận đóng cửa.

Phil Spencer, người đứng đầu bộ phận trò chơi Xbox của Microsoft, cho biết trên Twitter rằng các công ty đã ký “một thỏa thuận ràng buộc để giữ Call of Duty trên PlayStation sau khi mua lại”.

Sony sau đó đã xác nhận giấy phép mới, mặc dù cả hai bên đều từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết. Microsoft đã ký giấy phép 10 năm cho các trò chơi của Activision với một số công ty khác, bao gồm cả Nintendo, một khoảng thời gian dài bất thường mà hãng tuyên bố chứng tỏ ý định tiếp tục cung cấp rộng rãi các trò chơi của Activision.

Sony trước đó đã từ chối lời đề nghị của Microsoft về việc cấp phép cho các trò chơi của Activision, đổ thêm dầu vào các nỗ lực quản lý ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh nhằm cố gắng ngăn chặn thỏa thuận này. Công ty phần mềm tuyên bố Sony đã từ chối giấy phép và cố gắng ngăn chặn thỏa thuận của họ vì lý do cạnh tranh, thay vì lo ngại thực sự về việc nó có thể gây hại cho người chơi như thế nào.

Trong cuộc chiến tại tòa án với FTC vào cuối tháng trước, Microsoft đã chỉ ra một email từ giám đốc PlayStation Jim Ryan trấn an một đồng nghiệp rằng công ty phần mềm không có khả năng biến các trò chơi Activision thành độc quyền của Xbox. Trong lời khai video sau đó được chiếu trong phiên điều trần, Ryan cho biết anh đã thay đổi quan điểm sau khi xem chi tiết các điều khoản mà Microsoft đang đề xuất.

Các ưu đãi cấp phép trước đó của Microsoft bao gồm các trò chơi cho cả bảng điều khiển PlayStation và dịch vụ đăng ký PlayStation Plus. Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ đã lập luận trước tòa rằng việc mua lại sẽ ảnh hưởng đến sự cạnh tranh trong thị trường bảng điều khiển, đăng ký và phát trực tuyến trên nền tảng đám mây.

Mặc dù Sony không có dịch vụ phát trực tuyến thuần túy, nhưng PlayStation Plus có tính năng phát trực tuyến, điều này có nghĩa là thỏa thuận giữa hai công ty có thể bao trùm tất cả các thị trường mà các nhà quản lý Hoa Kỳ quan tâm.

Một tòa án ở San Francisco vào tuần trước đã bác bỏ yêu cầu của FTC về một lệnh cấm để ngăn chặn thỏa thuận kết thúc và hai kháng cáo chống lại phán quyết đó đã bị từ chối.

Trong khi đó, phán quyết ở San Francisco đã nhanh chóng đưa ra lời đề nghị từ Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường của Vương quốc Anh về việc tạm dừng phản đối thỏa thuận của chính họ để cho Microsoft một cơ hội mới để giải quyết các khiếu nại của mình.

Khi Microsoft và Activision Blizzard tìm cách giải quyết những lo ngại còn tồn tại của cơ quan quản lý cạnh tranh Vương quốc Anh, các công ty và CMA sẽ gặp nhau trước Tòa phúc thẩm cạnh tranh để tổ chức một hội nghị quản lý vụ việc vào thứ Hai.

Microsoft đã kháng cáo quyết định chặn thỏa thuận vào tháng 4 của CMA nhưng tuần trước, cả hai bên đã yêu cầu CAT hoãn vụ kiện đó khi họ mở lại các cuộc đàm phán.

CAT vẫn chưa trả lời yêu cầu đó trước phiên điều trần hôm thứ Hai

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Các công ty đa quốc gia ở Trung Quốc tăng tốc thúc đẩy dữ liệu tách rời

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *