Người đứng đầu China Renaissance Bao Fan đang thành lập một quỹ để bảo vệ sự giàu có trước khi biến mất

Ngân hàng đầu tư China Renaissance cho biết họ không thể liên lạc với Bao Fan, chủ tịch, giám đốc điều hành và cổ đông kiểm soát của ngân hàng, kể từ khi ông biến mất trong tháng này © Jerome Favre/Bloomberg

Chủ ngân hàng đầu tư Trung Quốc mất tích Bao Fan đang chuẩn bị chuyển một số tài sản của mình từ Trung Quốc và Hồng Kông sang Singapore trong những tháng trước khi anh ta mất tích, theo bốn người biết về kế hoạch của anh ta.

Người sáng lập và chủ tịch tỷ phú của ngân hàng đầu tư China Renaissance , người đã môi giới một số giao dịch công nghệ lớn nhất của Trung Quốc, đang thành lập một văn phòng gia đình ở thành phố-bang để quản lý tài sản cá nhân của mình trong những tháng cuối năm 2022, người dân cho biết.

Ngày càng có nhiều giám đốc điều hành Trung Quốc thành lập văn phòng gia đình, một công ty tư nhân quản lý các khoản đầu tư, tại Singapore sau khi Bắc Kinh tiến hành một cuộc tấn công quy định vào lĩnh vực công nghệ và một cuộc đàn áp chống tham nhũng. Họ ngày càng coi thành phố-nhà nước, được mệnh danh là “Thụy Sĩ của châu Á”, như một thiên đường để gửi tiền của họ.

“Giống như nhiều người Trung Quốc giàu có kể từ cuộc đàn áp công nghệ ở Trung Quốc và trong thời gian phong tỏa vì đại dịch, anh ta đang cố gắng đa dạng hóa tài sản của mình ở Singapore,” một người dân cho biết.

Bao, một cựu chiến binh của Morgan Stanley và Credit Suisse, người đồng sáng lập China Renaissance vào năm 2005, đã biến mất trong tháng này và không thể liên lạc được , công ty của ông cho biết vào tuần trước. Ngân hàng cho biết họ đã không thể liên lạc được với Bao, chủ tịch, giám đốc điều hành và cổ đông kiểm soát của ngân hàng.

Các quan chức ở Trung Quốc đã không giải quyết sự biến mất của Bao. Giám đốc điều hành China Renaissance Cong Lin đã bị bắt giữ vào tháng 9 năm ngoái, không lâu sau khi chi nhánh Thượng Hải của cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quốc triệu tập Cong để “thảo luận giám sát” về các vi phạm bị cáo buộc trong đơn vị chứng khoán của tập đoàn.

Sự biến mất của Bao đã khiến giới kinh doanh và tài chính quốc tế ở Trung Quốc ớn lạnh vào thời điểm Bắc Kinh đang cố gắng xây dựng một hình ảnh thân thiện với doanh nghiệp hơn kể từ khi nới lỏng các biện pháp kiềm chế đại dịch khắc nghiệt.

Bao đã đưa China Renaissance trở thành một trong những tổ chức tài chính hàng đầu của Trung Quốc, thường giành được các hợp đồng công nghệ từ các đối thủ lớn hơn ở Phố Wall.

Tuy nhiên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra các chính sách đánh vào lĩnh vực công nghệ và các ông trùm giàu có, bao gồm cả tỷ phú Jack Ma, người đã bị Bắc Kinh đình chỉ niêm yết Ant Group vào năm 2020.

Số lượng văn phòng gia đình được thành lập tại Singapore bởi những công dân Trung Quốc mong muốn đảm bảo sự giàu có của gia đình họ đã tăng vọt và nhiều người từ đại lục đã chuyển đến thành phố này trong cùng thời kỳ.

Một cá nhân không cần phải có mặt trực tiếp để thành lập văn phòng gia đình tại Singapore, nơi cung cấp một con đường để cư trú. Sự gia tăng nhu cầu thành lập quỹ văn phòng gia đình và xin ưu đãi thuế đã dẫn đến thời gian chờ đợi lâu.

Trong khi việc rút vốn ra khỏi Trung Quốc đại lục là rất khó khăn, nhiều cá nhân giàu có có tài sản ở những nơi như Hồng Kông, nơi chuyển tiền dễ dàng hơn

Không rõ liệu Bao đã thành công trong việc thành lập quỹ hay quá trình này vẫn đang tiếp diễn. Một cuộc tìm kiếm trên cổng thông tin chính phủ cho thấy không có văn phòng gia đình nào có Bao được liệt kê là giám đốc.

“Thật khó để biết ai đang thành lập các văn phòng gia đình đơn lẻ này,” một luật sư yêu cầu giấu tên vì những vấn đề nhạy cảm liên quan cho biết.

“Rất nhiều người trong số họ sử dụng tên của con cái hoặc vợ/chồng của họ với tư cách là giám đốc trong khi [Cơ quan tiền tệ Singapore] không cấp phép hoặc quản lý họ vì họ không quản lý tiền của bên thứ ba.”

China Renaissance đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Chính phủ Singapore đã thực hiện các bước để tăng sức hấp dẫn của thành phố như một trung tâm quản lý tài sản. Vào năm 2019, MAS và Ban Phát triển Kinh tế đã thành lập Nhóm Phát triển Văn phòng Gia đình để thu hút thêm quỹ gia đình.

Số lượng văn phòng gia đình đã tăng từ một số ít vào năm 2018 lên ước tính 1.500 vào cuối năm ngoái, theo công ty phân tích dữ liệu Handshakes của Singapore.

Báo cáo bổ sung của Joe Leahy tại Bắc Kinh

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *