Hợp đồng thị trường năng suất cao giảm 13% so với mức cao nhất năm 2021 trong bối cảnh lo ngại về các tín hiệu sai về sức khỏe của nền kinh tế Mỹ

Thị trường trái phiếu rác của Mỹ

Các nhà đầu tư lưu ý rằng các chỉ số kinh tế cho đến nay đã khởi sắc hơn nhiều người lo ngại, bất chấp chiến dịch thắt chặt mạnh mẽ của Fed © Nathan Howard/Bloomberg

Thị trường trái phiếu rác trị giá 1,35 nghìn tỷ đô la Mỹ đã giảm gần 200 tỷ đô la kể từ mức cao nhất mọi thời đại vào cuối năm 2021, giúp neo giá ở các mức mà các nhà đầu tư cho rằng có thể đưa ra tín hiệu sai về sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Lãi suất tăng mạnh kể từ đầu năm ngoái đã giúp ngăn cản các công ty bán trái phiếu mới, trong khi một số công ty đã rời khỏi thị trường có lãi suất cao để chuyển sang lãnh thổ cấp đầu tư. Trong khi đó, nhiều người vay đang chuyển sang thị trường tư nhân để có nguồn vốn mới. Nhìn chung, điều này đã xóa sạch 13% tổng giá trị trái phiếu rác của Hoa Kỳ đang phát hành kể từ mức cao kỷ lục.

Sự sụt giảm đó đã khiến các nhà đầu tư có ít lựa chọn hơn về những gì họ có thể mua và đã thúc đẩy một số nhà quản lý quỹ mua trái phiếu mà họ có thể đã không chọn. Điều đó đang giúp hỗ trợ giá trái phiếu rác, mặc dù nhiều người tham gia thị trường tiếp tục dự đoán một số hình thức suy thoái kinh tế.

Andrzej Skiba, người đứng đầu bộ phận thu nhập cố định của BlueBay Hoa Kỳ tại RBC Global Asset Management, cho biết: “Việc phát hành thấp hơn đáng kể” đang “thực sự củng cố loại tài sản này về mặt định giá”.

“Chúng tôi đã tích lũy tiền mặt mỗi tháng. . . Cuối cùng, bạn chỉ mua đi mua lại cùng một thứ,” Dan DeYoung, nhà quản lý danh mục đầu tư năng suất cao tại công ty đầu tư trị giá 584 tỷ đô la Columbia Threadneedle, nói thêm.

Một số nhà đầu tư tin rằng những động lực đó đang đe dọa đưa ra những tín hiệu quá tích cực về sức khỏe của nền kinh tế. Họ cũng có khả năng xếp hàng thị trường trái phiếu để giảm mạnh hơn nếu triển vọng trở nên đen tối – đặc biệt là của các công ty được xếp hạng thấp không thể kéo dài thời gian đáo hạn của khoản nợ khi tiền còn rẻ.

“Đó là sự bất đối xứng,” Marty Fridson, một nhà đầu tư kỳ cựu có năng suất cao và là giám đốc đầu tư tại Lehmann, Livian, Fridson Advisors, cho biết. “Những điều kiện này có thể khiến thị trường bị định giá quá cao, nhưng chúng không bảo vệ bạn khỏi một đợt bán tháo lớn và chênh lệch giá khi mọi thứ đảo chiều.”

Anders Persson, giám đốc thu nhập cố định cho biết, mặc dù việc thiếu nguồn cung đã giúp giữ cho chênh lệch ở mức thấp, nhưng “khi chúng ta bước vào thời điểm cuối năm, có những lo ngại rằng khi những cơn gió ngược của suy thoái kinh tế bắt đầu ập đến thị trường, chúng ta sẽ chứng kiến ​​sự biến động tăng lên và chênh lệch ngày càng lớn”. nhân viên đầu tư tại Nuveen.

Theo một phân tích của Fridson, trong nhiều thập kỷ, thị trường trái phiếu lãi suất cao là trụ cột của những người đi vay rủi ro, quy mô ngày càng tăng với tốc độ hàng năm là 8,7% từ năm 1996 đến năm 2020. Sau đó, nó đã mở rộng lên mức kỷ lục 1,55 nghìn tỷ đô la vào năm 2021, do lãi suất cực thấp đã gây ra một cuộc mua bán điên cuồng.

Nhưng việc phát hành đã giảm vào năm 2022 và trong khi số tiền huy động được kể từ đó đã tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái lên 90 tỷ đô la trong nửa đầu năm 2023, điều này phần lớn phản ánh các khoản tái cấp vốn. Các khoản vay mới trong nửa đầu năm nay chỉ là 39, với tổng trị giá 33,2 tỷ đô la. Điều đó đánh dấu số lượng giao dịch hàng năm thấp nhất kể từ ngày 30 tháng 6 kể từ năm 1995, dữ liệu của Dealogic cho thấy và mức thấp nhất tính theo số tiền kể từ năm 2009.

Skiba cho biết: “Chúng tôi đang giao dịch với mức chênh lệch có thể thấp hơn so với trường hợp khác nếu chúng tôi có một thị trường sơ cấp sôi động hơn.

Lợi suất trái phiếu rác đã tăng lên 8,69% kể từ ngày 11 tháng 7 từ mức thấp 4,53% sau cuộc khủng hoảng Covid-19. Trong khi phần lớn sự gia tăng đó là do Fed tăng lãi suất, thì chênh lệch – lợi tức tăng thêm mà các nhà đầu tư yêu cầu để nắm giữ trái phiếu rủi ro so với Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ – đã đồng thời tăng lên 4,05 điểm phần trăm từ khoảng 3 điểm phần trăm.

Tuy nhiên, mức đó thấp hơn so với đầu năm 2023 và so với mức trung bình lịch sử là 4,58 điểm phần trăm đối với trái phiếu có lãi suất cao ngoài thời kỳ suy thoái, Fridson cho biết.

Các nhà đầu tư lưu ý rằng các chỉ số kinh tế, bao gồm cả dữ liệu thị trường việc làm, cho đến nay vẫn khả quan hơn nhiều người lo ngại, bất chấp chiến dịch thắt chặt mạnh mẽ của Fed, mặc dù số liệu vào thứ Sáu cho thấy tăng trưởng việc làm chậm hơn dự kiến ​​vào tháng Sáu.

Skiba cho biết: “Sớm hay muộn, sự chậm lại đó sẽ tự biểu hiện,” Skiba nói trước dữ liệu việc làm vào thứ Sáu, lưu ý rằng “lãi suất của Fed đang ở sâu trong lãnh thổ hạn chế, và cũng là đòn bẩy kép từ các ngân hàng Hoa Kỳ – đặc biệt là các ngân hàng khu vực – hạn chế hoạt động cho vay”. .

“Tôi cho rằng loại tài sản có lợi suất cao, đặc biệt là loại Bs kép, [là] khá dễ bị tổn thương nếu chúng ta rơi vào suy thoái, đó không chỉ là một cuộc suy thoái rất nhỏ và nông và ngắn,” Adam Abbas, đồng trưởng bộ phận thu nhập cố định cho biết tại Harris Associates, đề cập đến bậc thang chất lượng cao nhất của tín dụng rác.

Việc nâng cấp xếp hạng cũng đã thu hẹp thị trường năng suất cao, hỗ trợ giá cả. Theo phân tích của Goldman Sachs về hành động của các cơ quan xếp hạng chính, hơn 81 tỷ đô la nợ đã đạt mức đầu tư trong năm nay, so với 116 tỷ đô la trong suốt năm 2022. Chỉ 15,6 tỷ đô la nợ đã giảm xuống mức rác vào cuối tháng 6 .

Đối với Lotfi Karoui, trưởng bộ phận chiến lược tín dụng của Goldman, sự sụt giảm nguồn cung trong năm nay “hoàn toàn do các ngôi sao đang lên vượt quá các thiên thần sa ngã”, mặc dù nhiều đợt nâng hạng gần đây phản ánh “về cơ bản tồn đọng các ứng cử viên ngôi sao đang lên mà đáng lẽ phải được nâng hạng vào cuối năm 2020, giữa năm 2021”.

Nhà sản xuất đồ chơi Mattel, gã khổng lồ phát trực tuyến Netflix, công ty năng lượng Dầu mỏ ngẫu nhiên và công ty bảo hiểm Enact nằm trong số các công ty Hoa Kỳ được Moody’s nâng cấp lên trạng thái cấp đầu tư vào năm 2023.

Các cơ quan xếp hạng di chuyển độc lập, với S&P nâng Netflix lên cấp độ đầu tư vào cuối năm 2021.

Các nhà phân tích và nhà đầu tư gợi ý rằng có thể có nhiều đợt nâng cấp hơn, nêu bật các công ty đã bị hạ cấp vào năm 2020 và vẫn chưa tăng trở lại, chẳng hạn như gã khổng lồ ô tô Ford.

Trái phiếu lãi suất cao không phải là loại tài sản duy nhất bị thu hẹp. Thị trường cho vay rác trị giá 1,4 nghìn tỷ đô la cũng đã ký hợp đồng trong năm nay lần thứ hai kể từ năm 2010, với tín dụng tư nhân một lần nữa bị đổ lỗi là nam châm kéo người đi vay khỏi nợ công.

UBS ước tính rằng thị trường tín dụng tư nhân đã đạt 1,55 nghìn tỷ đô la, tăng từ 1 nghìn tỷ đô la vào năm 2019.

Karoui cho biết việc các tổ chức phát hành khoản vay chuyển sang tín dụng tư nhân là một “sự thay thế tự nhiên” hơn là các tổ chức phát hành trái phiếu làm như vậy. Tuy nhiên, “không nghi ngờ gì về độ sâu của nguồn tài chính được cung cấp bởi các thị trường nợ tư nhân đã tăng lên đáng kể”.

Báo cáo bổ sung của Katie Martin

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Chứng khoán Mỹ đạt mức cao nhất trong 15 tháng sau khi lạm phát giảm hơn dự báo

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *