Thị trường thế chấp châu Âu có mức tăng trưởng thấp nhất trong một thập kỷ


Báo cáo của EY cho thấy lãi suất cao, lạm phát và nền kinh tế chậm lại đã gây thiệt hại cho nhu cầu

Thị trường thế chấp châu Âu đang trên đà tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong một thập kỷ trong năm nay, do tăng trưởng kinh tế thấp hơn và chi phí đi vay cao hơn đè nặng lên nhu cầu vay vốn.

Giá nhà giảm trên khắp khu vực đồng euro cũng là một yếu tố khiến EY dự báo rằng thị trường thế chấp sẽ chỉ tăng 1,5% trong năm nay và 2,4% vào năm 2024, so với 4,9% vào năm ngoái.

Công ty tư vấn này cho biết lãi suất tăng – đạt mức cao lịch sử ở khu vực đồng euro là 4% trong tháng 9 – và lạm phát cao kéo dài đã làm giảm lãi suất đối với các khoản thế chấp.

Omar Ali, đối tác quản lý dịch vụ tài chính của EY tại Châu Âu, Trung Đông, Ấn Độ và Châu Phi cho biết: “Thị trường nhà ở đang bị ảnh hưởng lớn nhất”. “Đối với các hộ gia đình trên khắp châu Âu, chi phí sinh hoạt và chi phí vay cao đồng nghĩa với việc ít người mua nhà hơn, đồng nghĩa với việc cho vay thế chấp đang giảm xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ”.

Hoạt động cho vay của ngân hàng Eurozone đã giảm trong năm nay sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu thực hiện 10 lần tăng lãi suất liên tiếp, từ mức thấp nhất mọi thời đại là âm 0,5% vào tháng 7 năm 2022, để cố gắng giải quyết tình trạng lạm phát tràn lan.

Kể từ tháng 9, ECB đã giữ lãi suất ở mức 4% và các nhà đầu tư dự đoán rằng họ khó có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất cho đến nửa cuối năm sau.

Thị trường nhà đất ở Anh đã bắt đầu phục hồi sau khi giá cả và doanh số bán hàng giảm trong mùa hè, nhưng khu vực đồng euro còn chậm hơn trong chu kỳ lãi suất.

Báo cáo Dự báo cho vay hàng năm của Ngân hàng Châu Âu của EY, được công bố hôm thứ Hai, chỉ ra thị trường nhà ở bị ảnh hưởng nặng nề ở khu vực đồng euro – đặc biệt là Đức – cũng như việc thắt chặt các tiêu chí cho vay từ một số ngân hàng, khiến nhu cầu và khả năng thế chấp sẵn có bị thu hẹp.

Nigel Moden, lãnh đạo thị trường vốn và ngân hàng của EY tại EMEIA cho biết: “Trong suốt năm nay, khi lãi suất và căng thẳng địa chính trị gia tăng, nền kinh tế châu Âu – và các ngân hàng củng cố nó – đã bị thử thách ở những giới hạn mới”.

Nhưng ông nói thêm rằng vốn đệm mà các ngân hàng châu Âu đã xây dựng trong 15 năm qua có nghĩa là họ đã chuẩn bị tốt hơn nhiều cho sự suy thoái của thị trường thế chấp so với sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

“Trong khi tăng trưởng cho vay ngân hàng được dự đoán sẽ chậm lại trong ngắn hạn, thì bức tranh xa hơn là một sự phục hồi. Nó có thể chậm, nhưng, trong trường hợp không có thêm những thách thức lớn không lường trước được, chúng tôi kỳ vọng khối lượng cho vay và kinh tế sẽ được cải thiện ổn định.”

EY ước tính thị trường thế chấp ở châu Âu sẽ tăng 3,3% vào năm 2025 và 3,2% vào năm 2026.

Nhìn rộng hơn, cho vay của các ngân hàng châu Âu dự kiến ​​sẽ chỉ tăng 2,1% vào năm 2023, giảm từ mức cao nhất trong 14 năm là 5% vào năm ngoái.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Bundesbank phải đối mặt với việc cắt giảm việc làm khi các nhà tư vấn âm mưu ‘hiện đại hóa’

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *