Chỉ số blue-chip S&P 500 cao hơn 20% so với mức thấp tháng 10 năm 2022 nhưng các cổ đông không ăn mừng
Thị trường tăng giá
Chứng khoán Phố Wall vẫn thấp hơn 12% so với mức cao nhất mọi thời đại © Allen Brown / Alamy Kho ảnh

Chứng khoán Mỹ đang sôi động, nhưng các nhà đầu tư vẫn chưa sẵn sàng để ăn mừng.

Mức tăng trong tuần này của chỉ số blue-chip S&P 500 có nghĩa là nó hiện cao hơn 20% so với mức thấp nhất vào tháng 10 năm 2022, đưa điểm chuẩn của Phố Wall vào định nghĩa được sử dụng rộng rãi về thị trường giá lên.

Nhưng những lo ngại dai dẳng về sức khỏe thực sự của nền kinh tế Mỹ và lo lắng về số lượng cổ phiếu ít ỏi thúc đẩy tăng giá vẫn đang làm giảm nhiệt tình của các nhà quản lý quỹ.

Solita Marcelli, giám đốc đầu tư cho biết: “Mặc dù nhiều nhà đầu tư tin rằng việc vượt qua cột mốc này sẽ đưa thị trường vào lãnh thổ giá lên, nhưng vẫn có khả năng chúng ta đang chứng kiến ​​một đợt phục hồi của thị trường giá xuống – một giai đoạn tăng mạnh xảy ra ở giữa một thị trường giá xuống”. cho Châu Mỹ tại UBS Global Wealth Management.

“Cho đến khi thị trường đạt đến mức cao nhất mọi thời đại mới, không thể biết liệu đáy của thị trường giá xuống – mức thấp cuối cùng của chu kỳ thị trường – có ở phía sau chúng ta hay không. Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục thận trọng,” cô nói.

Vẫn còn cách mức cao nhất mọi thời đại 12%, nhưng đà tăng của cổ phiếu trong năm nay là điều khó có thể bỏ qua. Đợt phục hồi trái ngược với tâm lý lạc quan lan rộng trong giới quản lý tiền tệ, hầu hết trong số họ bước vào năm nay đều mong đợi một cuộc suy thoái vẫn chưa xảy ra. Một chuỗi dữ liệu lạc quan, đặc biệt là về mức độ việc làm, đã làm phức tạp hóa quan điểm đó và khiến nhiều nhà đầu tư phải vật lộn để tìm hướng đi.

Savita Subramanian, người đứng đầu bộ phận chiến lược định lượng và vốn chủ sở hữu Hoa Kỳ tại Bank of America, cho biết: “Tôi nghĩ rằng có nhiều khả năng những bất ngờ tiếp tục mang tính tích cực hơn là tiêu cực. “Nhưng tôi không thể tìm thấy một nhà đầu tư lạc quan rõ ràng.”

Một mối bận tâm chính là lạm phát dai dẳng của Hoa Kỳ, điều này làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang vẫn chưa hoàn thành việc tăng lãi suất mạnh mẽ. Chính sách đó có khả năng làm trầm trọng thêm bất kỳ cuộc suy thoái nào và kéo giá trái phiếu cũng như giá trị của cổ phiếu công nghệ nói riêng xuống – một mô hình điển hình đã diễn ra vào năm ngoái.

Lewis Grant, giám đốc danh mục đầu tư cho cổ phiếu toàn cầu tại Federated Hermes, cho biết cuộc chiến chống lạm phát của các ngân hàng trung ương “không ủng hộ luận điểm của những người đầu cơ giá lên”.

Bản chất hạn hẹp của cuộc biểu tình đã làm trầm trọng thêm sự do dự, với chỉ bảy cổ phiếu lớn chịu trách nhiệm cho mức tăng 12% của S&P 500 trong năm nay.

Peter Tchir, người đứng đầu bộ phận chiến lược vĩ mô tại Academy Securities, cho biết: “Đối với tất cả các tiêu đề thô tục, ngoài một vài lĩnh vực và một nhóm cổ phiếu chọn lọc, thị trường đã không làm được gì nhiều. “Tất cả những lời bàn tán về một thị trường giá lên dường như tạo ra sự cường điệu rằng các nhà đầu tư đang bỏ lỡ điều gì đó, nhưng đó thực sự không phải là điều đang xảy ra.”

Bất kỳ ai theo dõi phiên bản S&P 500 có trọng số tương đương – một chiến lược làm giảm tác động của một số cổ phiếu nặng ký – đều tăng chưa đến 3% trong năm nay.

“Các nhà đầu tư thích nhiều xác nhận nhỏ về thành kiến ​​của họ và ở đây họ có khoảng 400 cổ phiếu dường như đang cho họ biết điều gì đó kém tích cực hơn,” Jonathan Golub, trưởng chiến lược gia thị trường Hoa Kỳ tại Credit Suisse, cho biết. “Nhưng đây là điểm mấu chốt: chúng tôi chỉ quan tâm đến lợi nhuận bình quân gia quyền, không phải lợi nhuận trung bình. Và những công ty lớn này còn nhiều hơn nữa.”

Bảy nhà lãnh đạo đều hoạt động trong lĩnh vực công nghệ: Nvidia , Tesla, Google, Microsoft, Apple, Amazon và công ty mẹ của Facebook là Meta. Việc tiếp xúc với tiềm năng của trí tuệ nhân tạo tổng quát đã thúc đẩy Nvidia, Microsoft và Google nói riêng.

Golub nói thêm: “Mặc dù các công ty công nghệ hàng đầu này đã trở nên đắt đỏ hơn, nhưng triển vọng thu nhập của họ cũng được cải thiện, đây rõ ràng là một phần của câu chuyện này.

Nhóm chiến lược vốn chủ sở hữu của Morgan Stanley trong tuần này đã đổi mới lời kêu gọi về một thị trường giá xuống chiến thuật trong một đợt tăng giá dài hạn, dựa trên việc cắt giảm dự báo thu nhập của họ.

“Nếu chế độ lạm phát mới này phản ánh thời kỳ sau Thế chiến thứ hai, thì nó sẽ không ổn định với những thăng trầm theo chu kỳ đáng kể nên được giao dịch nếu một người muốn thu được toàn bộ lợi nhuận vượt mức,” nhóm viết trong một báo cáo gửi cho khách hàng. “Nói tóm lại, giai đoạn bùng nổ/suy thoái bắt đầu vào năm 2020 hiện đang ở giai đoạn bùng nổ của chu kỳ thu nhập — theo quan điểm của chúng tôi, một động lực chưa được định giá.”

Sean O’Malley, trưởng bộ phận chiến lược của quỹ phòng hộ Cadian Capital, cho biết: “Các thị trường giá lên bền vững có xu hướng bắt đầu khi thu nhập ước tính chạm đáy”. “Ước tính thu nhập thị trường rộng đang giảm và dường như chưa chạm đáy”.

Tâm trạng đã được cải thiện một chút. Chỉ số tâm lý thị trường của Goldman Sachs đã chuyển biến tích cực lần đầu tiên kể từ mùa thu, trong khi một cuộc khảo sát hàng tuần của Hiệp hội các nhà quản lý đầu tư tích cực quốc gia Hoa Kỳ cho thấy mức tăng lớn nhất trong một tuần về vị thế vốn chủ sở hữu của các thành viên trong hai năm và mức nắm giữ cao nhất của họ kể từ tháng 11 năm 2021.

Cuộc họp của Fed vào tuần tới có thể thúc đẩy lợi nhuận mới – hoặc xác nhận sự lo lắng của nhà đầu tư. Mặc dù ngân hàng trung ương dự kiến ​​​​sẽ giữ lãi suất ổn định vào thứ Tư, nhưng các thị trường kỳ hạn cho thấy việc tăng lãi suất thêm một phần tư điểm trong tháng 7 đã được định giá sau một loạt báo cáo kinh tế bội thu. Các nhà đầu tư vẫn chưa quyết định liệu dữ liệu mạnh hơn có thúc đẩy kịch bản hạ cánh mềm hay làm dấy lên những lo ngại mới rằng một Fed quá hiếu chiến sẽ đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

Báo cáo bổ sung của Laurence Fletcher

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Microsoft chuyển các chuyên gia AI hàng đầu từ Trung Quốc sang phòng thí nghiệm mới ở Canada

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *