Sự cố đã khiến các sàn giao dịch và cơ quan quản lý không thể tổng hợp các báo cáo hàng tuần về hoạt động giao dịch

Sự gián đoạn đã làm náo loạn thị trường tương lai toàn cầu, vốn dựa vào phần mềm tự động do các công ty như Ion sản xuất để xử lý giao dịch © Bloomberg

Hoạt động kinh doanh vẫn chưa trở lại bình thường trong giao dịch phái sinh toàn cầu, ba tuần sau cuộc tấn công mạng vào Ion Markets, nhấn mạnh vai trò quan trọng của tập đoàn công nghệ tài chính trong hệ thống dẫn nước của thị trường 1 nghìn tỷ đô la.

Ion ít được biết đến đã bị nhắm mục tiêu bởi những kẻ tấn công vào cuối tháng 1, những kẻ đã vô hiệu hóa một phần hệ thống phái sinh của nó và buộc nhiều bàn giao dịch phải theo dõi thủ công dữ liệu của họ trên bảng tính.

Theo một người quen thuộc với vấn đề này, công ty có trụ sở tại Dublin đang hướng tới khôi phục hoạt động kinh doanh như bình thường và chuyển tất cả khách hàng sang hệ thống sạch trong tuần này. Ion từ chối bình luận.

Sự gián đoạn đã làm náo loạn thị trường tương lai toàn cầu, vốn dựa vào phần mềm tự động do các công ty như Ion sản xuất để xử lý các giao dịch kể từ khi các hố giao dịch ồn ào đầy giấy tờ nhường chỗ cho các hệ thống điện tử.

Ion là một trong số ít công ty xử lý công việc phức tạp nhưng quan trọng là kết hợp và đối chiếu các giao dịch của nhà môi giới.

Vụ hack đã khiến các sàn giao dịch và cơ quan quản lý thị trường không thể tổng hợp các báo cáo hàng tuần về hoạt động giao dịch phái sinh và tranh giành các giải pháp để ghi lại hoạt động hàng ngày của họ tại một trong những thị trường tài chính lớn nhất thế giới. Theo dữ liệu từ Hiệp hội Công nghiệp Tương lai, chỉ có hơn 1 nghìn tỷ đô la tương lai vốn chủ sở hữu, hàng hóa và lãi suất được mở vào tháng 12.

John Rapa, giám đốc điều hành của công ty tư vấn ngành công nghiệp phái sinh Tellefsen cho biết: “Đây là một cuộc tấn công cấp cao. “Đây là một nhà cung cấp lớn, quan trọng, được nhiều người tham gia kinh doanh sử dụng.”

Khi Ion xây dựng lại phần mềm của mình trên phần cứng mới và chuyển khách hàng sang hệ thống sạch, sự chậm trễ ba tuần đã dẫn đến việc các công ty thương mại và cơ quan quản lý chú ý nhiều hơn đến các rủi ro đối với hoạt động giao dịch hàng ngày của một điểm lỗi duy nhất.

Ion được thành lập vào năm 1999 và đã xây dựng một đế chế bằng cách thu hút hàng chục nhóm công nghệ giao dịch chuyên nghiệp thông qua một loạt các vụ mua lại dựa trên nợ. Người sáng lập và giám đốc điều hành của nó, Andrea Pignataro, một cựu giao dịch viên trái phiếu tại Salomon Brothers, tránh ánh đèn sân khấu.

Vào ngày 31 tháng 1, Ion đã xác nhận những tin đồn trên thị trường rằng họ đã bị tấn công mạng trong một phần hoạt động kinh doanh của mình, nơi các giao dịch tương lai được khớp và tính toán ký quỹ – bảo hiểm hỗ trợ giao dịch phái sinh – theo những người quen thuộc với vấn đề này.

“Nó khiến mọi thứ trở nên thủ công hơn rất nhiều. . . kiểm tra mọi thứ từng dòng một,” một người quen thuộc với tình huống này cho biết.

RBC, UBS và Macquarie nằm trong số các công ty bị ảnh hưởng, theo những người quen thuộc với vấn đề này. RBC từ chối bình luận. UBS và Macquarie đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Martin Greenfield, giám đốc điều hành của công ty an ninh mạng Quod Orbis cho biết: “Tác động là rất lớn vì thời gian phục hồi thường không nhanh chóng. “Trong hầu hết các thuật ngữ ngân hàng, đó hoàn toàn là một kịch bản ác mộng,” ông nói, đồng thời cho biết thêm rằng “toàn bộ chuỗi cung ứng và yếu tố rủi ro của bên thứ ba khá khó xử lý”.

Sự gián đoạn cũng đã ảnh hưởng đến các cơ quan quản lý. Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai, cơ quan quản lý phái sinh chính của Hoa Kỳ, đã không thể công bố báo cáo Cam kết của thương nhân hàng tuần, trong đó cho thấy các hợp đồng mà khách hàng đã mua và bán. Mặc dù nó dự kiến ​​​​sẽ tiếp tục vào thứ Sáu, nhưng báo cáo sẽ bị chậm ba tuần. Sàn giao dịch liên lục địa có trụ sở tại Atlanta đã không thể đưa ra báo cáo hàng tuần về các vị thế tương lai, theo yêu cầu của các quy tắc châu Âu. Nhà điều hành sàn giao dịch châu Âu Euronext đã tiếp tục xuất bản báo cáo phái sinh hàng hóa hàng tuần của mình, nhưng báo cáo này cũng đang bị truy thu.

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *