Thứ Năm là ngày bận rộn nhất đối với các đợt IPO kể từ tháng 11 năm 2021
Thị trường niêm yết của Hoa Kỳ
Sự gia tăng hoạt động IPO diễn ra trong giai đoạn mạnh mẽ của thị trường chứng khoán, nhờ sự biến động giảm mạnh © Victor J Blue/Bloomberg

Các chủ ngân hàng và thương nhân đang hy vọng rằng một loạt các danh sách ở Hoa Kỳ báo trước sự hồi sinh được chờ đợi từ lâu trong các đợt chào bán lần đầu ra công chúng sau thời kỳ suy thoái dài nhất trong nhiều thập kỷ.

Ba công ty bắt đầu giao dịch vào thứ Năm sau khi mỗi công ty huy động được hơn 100 triệu USD trong các đợt IPO , đánh dấu ngày niêm yết bận rộn nhất kể từ tháng 11 năm 2021 và là ngày mới nhất trong một loạt các cột mốc đáng khích lệ gần đây.

David Ludwig, người đứng đầu bộ phận thị trường vốn cổ phần tại Goldman Sachs cho biết: “Chúng tôi đã có khoảng thời gian mở [để niêm yết] dài nhất kể từ khi Fed bắt đầu thắt chặt chính sách. “Mặc dù chúng tôi không kỳ vọng thị trường hoặc đợt phát hành sẽ cải thiện theo đường thẳng, nhưng tôi lạc quan rằng khối lượng giữa các sản phẩm sẽ tăng trong nửa cuối năm và chúng tôi cho rằng khối lượng IPO sẽ bình thường hóa vào năm 2024, không có bất kỳ . . . những cú sốc.”

Khối lượng đang rời xa mốc cao nhất của năm 2021, khi các công ty huy động được 25 tỷ đô la chỉ trong một tháng, nhưng vẫn có sự cải thiện rõ rệt so với mức cơ sở thấp trong vài tháng qua. Theo dữ liệu của Dealogic, loại trừ các công ty mua lại có mục đích đặc biệt , các đợt IPO ở Mỹ đã huy động được gần 7 tỷ đô la trong quý hai, nhiều hơn gấp đôi số tiền thu được trong mỗi năm quý trước đó.

Sự gia tăng trong hoạt động IPO diễn ra trong giai đoạn mạnh mẽ của thị trường chứng khoán, điều này đã giúp thực hiện một số danh sách mới. Chi nhánh Kenvue dành cho người tiêu dùng của Johnson & Johnson đã giao dịch tốt kể từ khi hoàn tất đợt niêm yết trị giá gần 4 tỷ đô la vào tháng 5 và chuỗi nhà hàng Cava trong tháng này đã có mức giá cổ phiếu trong ngày khai trương cao nhất trong gần hai năm.
Biểu đồ cột về Số tiền huy động được trong các đợt phát hành lần đầu ra công chúng của Hoa Kỳ (hàng quý, tỷ đô la) thể hiện các chồi xanh cho các đợt IPO của Hoa Kỳ

Ari Rubenstein, giám đốc điều hành của công ty thương mại GTS, công ty đóng vai trò là nhà tạo lập thị trường được chỉ định của Cava, cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng điều đó đã phá vỡ bế tắc và rất nhiều công ty mà chúng tôi nói chuyện riêng hiện đang thực sự muốn tham gia vào thị trường.

Sự biến động giảm mạnh cũng đang giúp ích. Chỉ số S&P 500 chỉ có 12 lần biến động hàng ngày với hơn 1% trong ba tháng qua, so với 29 lần trong quý đầu tiên và chỉ số Vix – một chỉ số đại diện cho kỳ vọng về những biến động của thị trường trong tương lai – đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ trước đó. đại dịch coronavirus.

Jim Cooney, người đứng đầu thị trường vốn cổ phần châu Mỹ tại Bank of America, cho biết: “Với việc Vix vẫn ở mức im lặng, trần nợ tăng cao được dỡ bỏ và loại IPO năm 2023 [vượt trội so với thị trường rộng lớn hơn], tâm lý đang được cải thiện rõ ràng”.

Đó là một bức tranh tươi sáng hơn so với ở châu Âu, mặc dù có một số dấu hiệu của sự sống gần đây , phần lớn đang bị Hoa Kỳ làm lu mờ trong cuộc chiến thu hút danh sách.

Sự tăng vọt gần đây trong các đợt IPO của Hoa Kỳ theo sau sự gia tăng ổn định hơn trong các lĩnh vực ít rủi ro hơn của thị trường vốn cổ phần. Các giao dịch tiếp theo – khi các công ty đã niêm yết trước đó hoặc các cổ đông của họ bán một lượng lớn cổ phiếu – đã tăng trong quý thứ năm liên tiếp lên 31 tỷ USD, tăng 158% so với cùng kỳ năm ngoái.


Tuy nhiên, bất chấp những dấu hiệu tích cực, các giám đốc điều hành vẫn cảnh giác với việc bị cuốn theo. Mặc dù các chủ ngân hàng mong đợi một cơ hội khác cho các giao dịch sau kỳ nghỉ Lễ Lao động Hoa Kỳ vào tháng 9, nhưng hầu hết đều lặp lại quan điểm của Ludwig rằng sẽ phải đến cuối năm nay hoặc sang năm 2024 thì hoạt động mới bình thường hóa — và thậm chí giả định rằng không có suy thoái kinh tế, lãi suất thay đổi hay bất kỳ điều gì khác. cú sốc làm trật bánh thị trường trong thời gian đó.

Pete Giacchi, người đứng đầu nhóm giao dịch sàn của Chứng khoán Thành cổ tại Sở giao dịch chứng khoán New York, cho biết ông “lạc quan một cách thận trọng” về triển vọng, nhưng cho biết cán cân quyền lực nằm ở các nhà đầu tư hơn là các ứng cử viên IPO.

Ông nói: “Bất cứ khi nào bạn thấy 1 tỷ đô la được huy động trong một tuần, bạn có thể thấy thị trường đang mở, [nhưng] các công ty có thể phải đưa ra mức định giá khác với những gì họ sẽ nhận được vài năm trước.

Các nhà đầu tư cũng đang tiếp tục tránh các loại công ty tăng trưởng nhanh nhưng thua lỗ nặng nề đã thống trị thị trường niêm yết vào năm 2020 và 2021.

Greg Rice, một đối tác tại Boston Consulting Group, người tư vấn cho các ứng cử viên IPO, cho biết: “Rõ ràng đã có một sự thay đổi về chế độ về những gì thị trường đại chúng sẵn sàng bảo lãnh phát hành. “Ba năm trước, họ sẵn sàng bảo lãnh cho các doanh nghiệp không có lãi trong 10 năm. Bây giờ thì không.”

Ngay cả những nhóm có lợi nhuận cũng phải nỗ lực để giành được các nhà đầu tư. Chuỗi cửa hàng tiết kiệm Savers Value Village đã huy động được 400 triệu đô la, nhiều hơn so với kế hoạch ban đầu, nhưng hai giao dịch nhỏ hơn cũng bắt đầu giao dịch vào thứ Năm đã nhận được nhiều sự đón nhận nồng nhiệt hơn.

Tập đoàn bảo hiểm Fidelis và Kodiak Gas Services đều bán cổ phiếu dưới phạm vi mục tiêu ban đầu và giảm trong ngày giao dịch đầu tiên.

Mickey McKee, giám đốc điều hành của Kodiak cho biết: “Đó là một thị trường đầy biến động. “Các nhà đầu tư muốn giảm giá [cho một danh sách mới] nhiều hơn so với truyền thống họ có thể, nhưng đó không phải là điều đáng thất vọng — đây là điểm khởi đầu cho một trò chơi dài hơi.”

Giám đốc của Fidelis, Dan Burrows cũng lạc quan tương tự, lưu ý rằng “thị trường IPO nói chung là chặt chẽ. . . [nhưng] chúng tôi rất tự tin rằng chúng tôi có thể thể hiện sự vượt trội theo thời gian.”

Đối với một số người, thực tế là các giao dịch hoàn toàn có thể được thực hiện là một dấu hiệu cho thấy các điều kiện đã được cải thiện đến mức nào. Trái ngược với những khoản cắt giảm rủi ro thấp như Kenvue, cả ba giao dịch hôm thứ Năm đều bao gồm các khoản thanh toán cho những người ủng hộ vốn cổ phần tư nhân và Fidelis liên quan đến một cấu trúc công ty bất thường mà Burrows cho biết các nhà đầu tư sẽ cần thời gian để làm quen.

Cooney của BofA cho biết: “Thật tích cực khi thấy những thương vụ khó khăn được thực hiện. “Mặc dù một số quy trình thiếu động lực, nhưng khả năng định giá các giao dịch này chắc chắn là một điều tích cực.”

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Nasdaq ghi nhận khởi đầu năm tốt nhất trong bốn thập kỷ

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *