Thị trường chứng khoán ngày nay: Phố Wall đạt mức cao nhất năm 2023 khi cân nhắc xem nền kinh tế đang quá ấm áp hay vừa phải

NEW YORK (AP) – Phố Wall đã trở lại mức tốt nhất trong 20 tháng vào thứ Sáu sau báo cáo tốt hơn mong đợi về thị trường việc làm Hoa Kỳ.

S&P 500 tăng 0,4%, đủ để chỉ số này có tuần tăng điểm thứ sáu liên tiếp, đây là chuỗi tăng điểm dài nhất trong 4 năm. Thước đo chính về sức khỏe của Phố Wall hiện chỉ thấp hơn 4% so với kỷ lục được thiết lập vào đầu năm ngoái.

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tăng 130 điểm, tương đương 0,4% và chỉ số tổng hợp Nasdaq tăng 0,4%.

Lợi suất trên thị trường trái phiếu tăng mạnh hơn sau báo cáo cho biết các nhà tuyển dụng Mỹ đã bổ sung thêm nhiều việc làm trong tháng trước so với dự kiến ​​của các nhà kinh tế. Lương của người lao động cũng tăng cao hơn dự kiến, tỷ lệ thất nghiệp được cải thiện bất ngờ.

Dữ liệu tốt giúp loại bỏ lo lắng về một cuộc suy thoái có thể xảy ra, ít nhất là trong một thời gian nữa, và cổ phiếu của một số công ty có lợi nhuận gắn chặt với sức mạnh của nền kinh tế đã tăng điểm. Cổ phiếu liên quan đến năng lượng có mức tăng lớn nhất trong số 11 lĩnh vực tạo nên S&P 500, tăng 1,1% do giá dầu tăng trong bối cảnh hy vọng nhu cầu nhiên liệu sẽ tăng thêm.

Carrier Global đã tăng 4,5%, một trong những mức tăng lớn hơn của thị trường sau khi hãng này cho biết họ đồng ý bán mảng kinh doanh bảo mật của mình, Global Access Solutions, cho Honeywell với giá 4,95 tỷ USD.

Nhưng điều lo lắng ở Phố Wall là thị trường việc làm có khả năng phục hồi đáng kể cuối cùng cũng có thể khiến lạm phát tăng thêm. Điều đó có thể thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất chính hơn nữa hoặc ít nhất là giữ lãi suất ở mức cao nhất kể từ năm 2001 lâu hơn dự kiến.

Điều đó có thể làm giảm niềm hy vọng chính đang thúc đẩy thị trường chứng khoán gần đây: Lạm phát đã giảm đủ so với mức đỉnh hai mùa hè trước để Fed cuối cùng có thể ngừng tăng lãi suất và bắt đầu cắt giảm vào năm tới.

Brian Jacobsen, nhà kinh tế trưởng tại Annex Wealth Management, cho biết: “Fed sợ ‘bỏ cuộc trước khi công việc hoàn thành’ nên sẽ mắc sai lầm khi làm quá mức.

Các nhà kinh tế của Bank of America cho biết trong báo cáo Nghiên cứu Toàn cầu của BofA rằng nhìn chung, dữ liệu việc làm có vẻ khá ổn. Họ cho biết những con số này củng cố kỳ vọng của họ rằng “hoạt động kinh tế sẽ chậm lại chứ không sụp đổ”.

Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã tăng lên 4,22% từ mức 4,15% vào cuối ngày thứ Năm. Nó đã suy giảm chung và giảm bớt áp lực lên chứng khoán kể từ khi đạt đỉnh 5% vào tháng 10, khi nó đạt mức cao nhất kể từ năm 2007.

Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn hai năm, theo sát kỳ vọng của Fed, đã tăng lên 4,72% từ 4,60% khi các nhà giao dịch rút lại đặt cược về số lần Fed có thể cắt giảm lãi suất vào năm 2024.

Lãi suất và lợi suất cao gây tổn hại cho tất cả các loại hình đầu tư và chúng đặc biệt giáng một đòn mạnh vào các cổ phiếu được coi là đắt nhất hoặc buộc các nhà đầu tư phải chờ đợi một thời gian dài để có mức tăng trưởng lớn.

Công ty mẹ của Google, Alphabet, giảm 1,4% và là cổ phiếu có tỷ trọng lớn nhất trong S&P 500. Một ngày trước đó, cổ phiếu này đã tăng vọt trong bối cảnh phấn khích về việc ra mắt sản phẩm trí tuệ nhân tạo mới nhất của mình. Các cổ phiếu Big Tech khác mạnh hơn, với Nvidia, Apple và Microsoft đều tăng giá.

Người thua cuộc cũng là RH. Công ty nội thất gia đình sụt giảm 14% sau khi báo cáo kết quả quý gần nhất yếu hơn dự kiến ​​của các nhà phân tích.

Tổng cộng, S&P 500 tăng 18,78 điểm lên 4.604,37. Chỉ số Dow tăng 130,49 lên 36.247,87 và Nasdaq tăng 63,98 lên 14.403,97.

Báo cáo việc làm hôm thứ Sáu là một trong những dữ liệu quan trọng cuối cùng mà Fed sẽ nhận được trước khi công bố động thái tiếp theo về lãi suất vào thứ Tư. Vào thứ Ba, chính phủ Hoa Kỳ sẽ đưa ra bản cập nhật hàng tháng mới nhất về mức độ lạm phát cao đối với người tiêu dùng Hoa Kỳ.

Theo dữ liệu từ CME Group, kỳ vọng rộng rãi vẫn là Fed sẽ giữ lãi suất chính ổn định vào tuần tới. Nhưng các nhà giao dịch hiện đang đặt cược vào ít hơn 46% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 3. Con số này giảm so với gần 65% một ngày trước đó.

Một báo cáo sơ bộ riêng biệt vào thứ Sáu đã mang lại nhiều sự khích lệ hơn. Nó nói rằng kỳ vọng của người tiêu dùng Mỹ về lạm phát trong năm tới đã giảm xuống 3,1% từ mức 4,5% một tháng trước đó, mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2021. Fed cho biết họ chú ý đến những kỳ vọng như vậy, lo ngại mức tăng có thể dẫn đến một vòng luẩn quẩn khiến lạm phát ở mức cao.

Báo cáo sơ bộ từ Đại học Michigan cũng cho biết tâm lý của người tiêu dùng đã mạnh lên đủ để xóa đi mọi sự sụt giảm so với 4 tháng trước đó, chủ yếu là do kỳ vọng lạm phát được cải thiện.

Trên thị trường dầu mỏ, giá dầu thô tăng để phục hồi phần nào mức giảm mạnh trong những tháng gần đây. Một thùng dầu chuẩn của Mỹ tăng 1,89 USD lên mức 71,23 USD, mặc dù vẫn thấp hơn 20 USD so với mức hồi tháng 9. Nó sụt giảm do lo ngại rằng nhu cầu từ nền kinh tế toàn cầu sẽ không đủ mạnh để hấp thụ tất cả nguồn cung sẵn có của thế giới.

Dầu thô Brent, tiêu chuẩn quốc tế, tăng 1,79 USD lên 75,84 USD/thùng.

Tại các thị trường chứng khoán nước ngoài, các chỉ số hầu hết đều cao hơn ở châu Âu và không đồng đều ở châu Á. Chỉ số Nikkei 225 giảm 1,7%, đánh dấu phiên giảm thứ hai liên tiếp trong bối cảnh có đồn đoán về việc liệu Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có nới lỏng chính sách lãi suất cực kỳ dễ dàng hay không.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Bundesbank phải đối mặt với việc cắt giảm việc làm khi các nhà tư vấn âm mưu ‘hiện đại hóa’

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *