Sự phục hồi rộng rãi ở Phố Wall đã khép lại tuần tăng thứ năm liên tiếp của thị trường vào thứ Sáu, đưa S&P 500 lên mức cao nhất trong hơn một năm.

 

Chỉ số chuẩn tăng 0,6%, làm lu mờ mức cao nhất trước đó trong năm được thiết lập vào tháng 7. Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones đóng cửa cao hơn 0,8%, trong khi chỉ số tổng hợp Nasdaq tăng thêm 0,6%. Số mã tăng nhiều hơn số mã giảm với tỷ lệ khoảng 6:1 trên Sở giao dịch chứng khoán New York.

Mức tăng mới nhất theo sau tháng tốt nhất của thị trường trong hơn một năm. Kỳ vọng ngày càng tăng ở Phố Wall rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể cắt giảm lãi suất ngay đầu năm tới đã khiến các nhà đầu tư có tâm lý mua vào.

Sam Stovall, chiến lược gia đầu tư trưởng, cho biết: “Rất nhiều nhà đầu tư hiện đang tăng tốc khi Fed có thể bắt đầu đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên vào cuối quý 1 năm 2024, thay vì dự báo trước đó là vào quý 2”. tại CFRA.

Hy vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang cuối cùng đã hoàn tất việc tăng lãi suất trong cuộc chiến kiểm soát lạm phát đã giúp đẩy thị trường tăng đều đặn trong suốt tháng 11. Dữ liệu kinh tế gần đây ủng hộ quan điểm đó.

Vào thứ Năm, thước đo lạm phát ưa thích của Fed đã cho thấy sự hạ nhiệt vào tháng trước . Lạm phát nhìn chung đã giảm bớt kể từ giữa năm 2022 khi Fed bắt đầu tăng mạnh lãi suất cơ bản. Điều đó chủ yếu diễn ra sau những cập nhật đáng khích lệ về tăng trưởng kinh tế và niềm tin của người tiêu dùng , làm dấy lên hy vọng rằng Fed sẽ đạt được “hạ cánh mềm” như mong đợi, bao gồm việc hạ nhiệt lạm phát mà không đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

Một báo cáo của chính phủ hôm thứ Sáu cho thấy chi tiêu xây dựng tiếp tục tăng trong tháng 10, vượt dự báo tăng trưởng của các nhà kinh tế. Phố Wall sẽ nhận được một số thông tin cập nhật vào tuần tới về thị trường việc làm, bao gồm cả báo cáo việc làm hàng tháng được theo dõi chặt chẽ của chính phủ cho tháng 11.

Phát biểu tại Đại học Spelman ở Atlanta hôm thứ Sáu, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết: “Sẽ còn quá sớm để kết luận một cách tự tin” rằng ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất chuẩn đủ cao để đánh bại hoàn toàn lạm phát. Ông nói thêm rằng đây không phải là lúc để suy đoán về việc khi nào Fed sẽ cắt giảm lãi suất.

Điều đó không làm mất đi sự lạc quan của Phố Wall về việc cắt giảm lãi suất của Fed sẽ diễn ra ngay vào mùa xuân tới. Theo dữ liệu từ CME Group, các nhà đầu tư nhận thấy gần 56% khả năng điều này xảy ra vào tháng 3, tăng so với mức 21% khả năng xảy ra một tuần trước.

Lợi suất trái phiếu kho bạc nhìn chung đã giảm trong bối cảnh tâm lý cho rằng chính sách tăng lãi suất tích cực của Fed đã kết thúc và có khả năng đảo chiều. Xu hướng tiếp tục vào thứ Sáu. Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm, yếu tố ảnh hưởng đến lãi suất thế chấp, đã giảm xuống 4,21% từ mức 4,34% vào cuối ngày thứ Năm. Nó đã cao tới 5,00% trong tháng Mười.

Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn hai năm giảm xuống 4,55% từ mức 4,70% vào cuối ngày thứ Năm. Lợi suất trái phiếu giảm đã giúp giảm áp lực lên cổ phiếu, đặc biệt là cổ phiếu công nghệ.

Các nhà đầu tư bước vào tháng 12 trên đà kết thúc năm với mức tăng trưởng vững chắc. S&P 500 tăng 19,7% và chỉ số tổng hợp Nasdaq tăng 36,7% vào năm 2023. Cổ phiếu của các công ty nhỏ hơn gần đây cũng tăng cao hơn trong năm sau đợt phục hồi gần đây của thị trường. Chỉ số Russell 2000 hiện tăng 5,8% trong năm.

Như đã nói, S&P 500 tăng 26,83 điểm lên 4.594,63, mức cao nhất kể từ ngày 30 tháng 3 năm 2022. Chỉ số Dow tăng thêm 294,61 điểm và đóng cửa ở mức 36.245,50. Nasdaq tăng 78,81 điểm, kết thúc ở mức 14.305,03.

Thị trường châu Âu đóng cửa ở mức cao hơn và thị trường châu Á hầu hết kết thúc ở mức thấp hơn.

Cổ phiếu công nghiệp nằm trong số những cổ phiếu tăng giá mạnh nhất hôm thứ Sáu. Nhà sản xuất thiết bị xây dựng Caterpillar tăng 2,4% và nhà điều hành đường sắt Union Pacific tăng 2,7%.

Ở những nơi khác trên thị trường, nhà sản xuất máy tính Dell đã giảm 5,2% sau khi đưa ra cho các nhà đầu tư dự báo doanh thu yếu hơn dự kiến. Nhà bán lẻ sản phẩm làm đẹp Ulta Beauty đã tăng 10,8% sau khi báo cáo kết quả vượt mức ước tính.

Giá dầu thô Mỹ giảm 2,5%. Giá dầu và giá xăng ở Mỹ nhìn chung đã giảm trong vài tháng. Điều đó giúp giảm bớt áp lực lên các gia đình và doanh nghiệp Mỹ do giá cả tăng cao.

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *