Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. S&P 500 chỉ giảm 0,7% trong tháng này bất chấp sự kêu gọi về tài sản an toàn và biến động lịch sử trên thị trường trái phiếu

Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ
Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ

Sự hỗn loạn trong lĩnh vực ngân hàng Hoa Kỳ đã gây ra những biến động lịch sử trên thị trường trái phiếu trong tháng này và khiến Cục Dự trữ Liên bang từ bỏ kế hoạch tăng lãi suất nhanh hơn.

Nhưng đánh giá bằng những biến động trong chỉ số chứng khoán hàng đầu của Phố Wall, cuộc khủng hoảng dường như không phải là một sự kiện.

S&P 500 không thay đổi trong tháng này và các chỉ số biến động cho thấy các nhà đầu tư không mong đợi những biến động mạnh trong vài tuần tới.

Alex Kosoglyadov, giám đốc điều hành phái sinh vốn cổ phần tại Nomura cho biết: “Từ góc độ bàn giao dịch, một số thời điểm bận rộn hơn những thời điểm khác. “Chắc chắn có một mức độ không chắc chắn cao . . . [nhưng] tôi nghĩ rằng thật ấn tượng khi thị trường tổng thể duy trì tốt như thế nào.”

Các thương nhân và nhà đầu tư nhìn chung đều nhất trí về các yếu tố đã giúp hỗ trợ S&P vượt qua tình trạng hỗn loạn bắt đầu với sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon. Định vị thận trọng trong giai đoạn chuẩn bị cho cuộc khủng hoảng đã hạn chế tổn thất trong khi mức độ bình tĩnh ở cấp độ chỉ số đã che đậy sự rung chuyển đáng kể trong một số lĩnh vực nhất định – đặc biệt là ngân hàng. Tuy nhiên, có ít thỏa thuận hơn về thời gian yên tĩnh tương đối sẽ tiếp tục.

Theo Brett Nelson của Goldman Sachs Asset Management, một phần lý do của sự im ắng là do nhiều người chịu trách nhiệm bán phá giá cổ phiếu trong một cuộc khủng hoảng đã làm như vậy. S&P 500 đã bước vào thị trường giá xuống hơn 9 tháng trước, vì vậy, vào thời điểm SVB sụp đổ vào ngày 10 tháng 3, nhiều nhà đầu tư đã thu hẹp mức độ tiếp xúc của họ, làm giảm khả năng xảy ra một cuộc tháo chạy nữa khỏi thị trường.

“Cuộc khủng hoảng ngân hàng này bắt đầu với việc thị trường đã ở mức sụt giảm hai con số . . . Mọi người đã ở mức độ tiếp xúc vốn chủ sở hữu cơ bản và bạn cần sở hữu một thứ gì đó,” anh ấy nói.

Nelson cho biết chính yếu tố này đã giúp giữ Vix – chỉ số giá quyền chọn thường được gọi là “thước đo mức độ sợ hãi” của Phố Wall – tương đối thấp sau một đợt phục hồi ngắn. Nó chạm mức cao gần 31 ngay sau khi SVB sụp đổ, nhưng sau đó đã giảm xuống dưới 22 — chỉ cao hơn một chút so với mức trung bình dài hạn của nó.

“Mua [quyền chọn] phòng thủ và tăng giá Vix — đó là hành vi mà bạn thấy khi mọi người tiếp xúc nhiều và cần phòng ngừa rủi ro,” ông nói thêm.

Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ
Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ

Vị trí nhẹ trong cổ phiếu đánh dấu sự tương phản hoàn toàn với thị trường Kho bạc Hoa Kỳ, nơi nhiều nhà đầu tư đã đặt cược tương tự vào việc tăng lãi suất. Khi sự sụp đổ của SVB làm đảo lộn kỳ vọng về việc lãi suất sẽ tăng cao như thế nào, sự đảo ngược giá trái phiếu càng trở nên trầm trọng hơn do các nhà đầu tư đổ xô rút các vị thế trước đó của họ.

Sự biến động đó đã tạo ra một lực đẩy hơn nữa đối với cổ phiếu, vì lợi suất thấp hơn làm tăng sức hấp dẫn tương đối của thu nhập doanh nghiệp trong dài hạn.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jay Powell cho biết hôm thứ Tư rằng ngân hàng trung ương vẫn mong đợi một đợt tăng lãi suất nữa trước khi tạm dừng kéo dài, nhưng thị trường tương lai cho thấy hầu hết các nhà đầu tư kỳ vọng việc cắt giảm sẽ sớm bắt đầu.

Nancy Curtin, giám đốc đầu tư của Alvarium Tiedemann, cho biết: “Điều đó sẽ tích cực đối với thị trường chứng khoán. “Những kỳ vọng của thị trường xung quanh việc thắt chặt đã giảm xuống đáng kể. Tôi không chắc Fed ở đó. . . nhưng đã có một sự thay đổi nhất định trong giọng điệu.”

Lãi suất thấp hơn mang lại động lực đặc biệt cho các công ty trong các lĩnh vực tăng trưởng cao như công nghệ, vốn có tác động không tương xứng đến S&P 500 — 10 công ty hàng đầu chiếm khoảng 1/4 giá trị của chỉ số.

Apple và Microsoft, hai công ty lớn nhất trong chỉ số, đã tăng lần lượt 9% và 12% trong tháng này. Alphabet, công ty mẹ của Google, tăng 17%.

Lợi nhuận vượt trội của họ đang bù đắp các vấn đề tại các doanh nghiệp nhỏ hơn.

Michael Wilson, chiến lược gia trưởng về chứng khoán Mỹ tại Morgan Stanley, cho biết: “Thị trường đang trở nên rất hẹp. “Trọng số lớn nhất trong chỉ số là các cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn chất lượng cao, đó là những thứ mà mọi người đang đổ xô vào. Vì vậy, chỉ số rộng hơn giữ vững trong khi dưới bề mặt, độ rộng đang bị phá vỡ.”

Nếu mọi công ty trong S&P 500 có tỷ trọng bằng nhau, thì chỉ số này sẽ giảm 6% trong tháng này. Chỉ số Russell 2000 của các cổ phiếu vốn hóa nhỏ đã giảm gần 9%.

Kosoglyadov tại Nomura cho biết cổ phiếu của các công ty nhỏ hơn đang bị ảnh hưởng bởi các nhà đầu tư lo ngại rằng các vấn đề trong lĩnh vực ngân hàng sẽ dẫn đến khủng hoảng tín dụng, khiến việc vay vốn trở nên khó khăn hơn và ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế.

“Các công ty siêu vốn hóa . . . ít phụ thuộc hơn một chút vào tài chính tín dụng vì họ tự tạo ra rất nhiều tiền mặt [vì vậy] có một chút trốn chạy đến nơi an toàn,” anh ấy nói.

Việc tiếp tục chuyến bay đến nơi an toàn đó có thể tiếp tục hỗ trợ chỉ số rộng hơn, mặc dù Wilson của Morgan Stanley nghi ngờ rằng nó sẽ kéo dài.

Sau cuộc họp của Fed vào tuần này, Powell đã thừa nhận rằng cơ hội tránh được suy thoái thậm chí còn xa vời hơn sau cuộc khủng hoảng ngân hàng và Wilson lập luận rằng ước tính thu nhập của các nhà phân tích sẽ cần phải giảm xuống khi các công ty cảm nhận được tác động của suy thoái kinh tế.

Wilson cho biết: “Những công ty mà mọi người đang đổ xô đến không tránh khỏi sự suy thoái . . . mặc dù [một số] người cho rằng họ không nhạy cảm về kinh tế, Nếu bạn bị suy thoái kinh tế hoặc điều gì đó tương tự như vậy, họ sẽ cảm nhận được điều đó.”

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ Top 10 Diễn Đàn Forex Nổi Tiếng Nhất Thế Giới Năm 2023

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *