Nghiên cứu của FT cho thấy các cam kết trị giá hơn 200 tỷ đô la cho ngành sản xuất của Hoa Kỳ kể từ Đạo luật IRA và Chips

Chính sách công nghiệp của Biden

Hoa Kỳ dường như đã sẵn sàng cho sự bùng nổ sản xuất khi các công ty tận dụng các khoản trợ cấp của chính quyền Biden với cam kết chi hàng chục tỷ đô la cho các dự án mới. Theo nghiên cứu của Financial Times,

Đạo luật Chips và Đạo luật Giảm lạm phát, được thông qua cách nhau vài ngày vào tháng 8 năm ngoái, cùng nhau bao gồm hơn 400 tỷ đô la tín dụng thuế, trợ cấp và cho vay được thiết kế để thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn trong nước và cơ sở sản xuất công nghệ sạch. Gói này nhằm chống lại sự thống trị của Trung Quốc trong các lĩnh vực chiến lược như xe điện và giành lại việc làm từ nước ngoài.

FT đã xác định được hơn 75 thông báo sản xuất quy mô lớn ở Hoa Kỳ kể từ khi hai chính sách công nghiệp này được thông qua. Đây là những gì chúng tôi đã học được.
Dự án bán dẫn và năng lượng sạch

Các công ty đã cam kết khoảng 204 tỷ đô la trong các dự án quy mô lớn để thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn và công nghệ sạch của Hoa Kỳ kể từ ngày 14 tháng 4, hứa hẹn sẽ tạo ra ít nhất 82.000 việc làm. Mặc dù không phải tất cả các dự án này đều là kết quả trực tiếp của việc thông qua các dự luật này, nhưng chúng có thể đủ điều kiện nhận các khoản tín dụng thuế. Số tiền này gần gấp đôi so với các cam kết chi tiêu vốn được thực hiện trong cùng lĩnh vực vào năm 2021 và gấp gần 20 lần số tiền vào năm 2019. Mặc dù FT đã xác định được bốn dự án trị giá ít nhất 1 tỷ đô la mỗi dự án trong lĩnh vực bán dẫn và công nghệ sạch vào năm 2019, chúng tôi nhận thấy 31 cỡ đó sau tháng 8 năm 2022.

Chất bán dẫn, xe điện và pin chiếm phần lớn đầu tư. FT đã xác định được 21 khoản đầu tư liên quan đến chất bán dẫn và hơn ba chục dự án nhằm thúc đẩy chuỗi cung ứng xe điện của Hoa Kỳ.

Việc mở rộng 28 tỷ đô la Mỹ của Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan tại Phoenix đánh dấu khoản đầu tư lớn nhất cho đến nay, nâng tổng vốn đầu tư của công ty vào các nhà máy chế tạo ở Arizona lên 40 tỷ đô la, dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

FT đã xem xét các dự án liên quan đến đầu tư vốn ít nhất 100 triệu đô la kể từ khi Đạo luật Chips và IRA được thông qua vào tháng 8. Chúng tôi bao gồm các dự án nhằm thúc đẩy sản xuất trong lĩnh vực bán dẫn, xe điện, pin và năng lượng sạch. Phân tích của chúng tôi dựa trên các thông báo của công ty và chính phủ, đồng thời dựa trên dữ liệu từ fDi Markets, Rystad Energy, Wavteq và Hiệp hội Công nghiệp Chất bán dẫn.

IRA bao gồm các khoản tín dụng thuế, trợ cấp và khoản vay trị giá 369 tỷ đô la để phát triển công nghệ sạch, với các khoản tín dụng thưởng cho các dự án trả lương hiện hành hoặc nằm trong các cộng đồng sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Kế toán cho biết các khoản tín dụng có thể được tích lũy, chiếm khoảng 50% chi phí cho một số dự án. Đạo luật Chips cung cấp 39 tỷ đô la tài trợ cho sản xuất chất bán dẫn cũng như các khoản tín dụng thuế sản xuất trị giá 24 tỷ đô la.

Scott Paul, chủ tịch của Liên minh Sản xuất Hoa Kỳ cho biết: “Chính sách công nghiệp đang được áp dụng chưa từng được chứng kiến ​​qua nhiều thế hệ. “Đây là một sự thay đổi mang tính thế hệ, mang tính chuyển đổi mà chúng ta đang chứng kiến ​​ở Mỹ và năng lực sản xuất của chúng ta.”

Các quận của đảng Cộng hòa đang giành được các dự án

Theo dữ liệu của FT, hơn 75 phần trăm của tất cả các khoản đầu tư được chuyển đến các khu vực Quốc hội do đảng Cộng hòa nắm giữ, nơi nó sẽ tạo ra 58.000 việc làm.

Sự gia tăng trong các cam kết chi tiêu ở các khu vực của Đảng Cộng hòa diễn ra bất chấp các phiếu bầu của Đảng Cộng hòa chống lại cả Đạo luật Chips và IRA tại Quốc hội. Một số người trong đảng vẫn chỉ trích luật pháp.

John Curtis, đại diện của Đảng Cộng hòa cho Utah và là người sáng lập của Conservative Climate Caucus, cho biết: “Tôi ước rằng chúng tôi sẽ cụ thể hơn và tính toán nhiều hơn trong các nỗ lực của mình. Curtis từ chối cho biết liệu ông ủng hộ hay phản đối luật này.

Các đảng viên Đảng Dân chủ cấp cao đang làm việc để giành được tín nhiệm chính trị cho những công việc được hứa hẹn nhờ chi tiêu đã cam kết kể từ khi các chính sách công nghiệp được thông qua vào năm ngoái.

Đầu tháng này, phó tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đi thăm nhà máy năng lượng mặt trời của Hanwha Qcells ở Dalton, Georgia, một quận do đảng Cộng hòa cực hữu Marjorie Taylor Greene đại diện. Harris thông báo rằng nhà sản xuất Hàn Quốc sẽ xây dựng dự án năng lượng mặt trời cộng đồng lớn nhất ở Hoa Kỳ, ngoài việc mở rộng 2,5 tỷ đô la được công bố vào tháng Giêng.

Paul nói: “Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa sẽ khó nói rằng những chính sách này không hiệu quả hoặc không xứng đáng vì họ đang thấy việc làm được tạo ra trong cộng đồng của họ.

Các nhà đầu tư nước ngoài muốn có cổ phần – bao gồm cả Trung Quốc

Khoảng một phần ba tổng số khoản đầu tư được công bố kể từ tháng 8 liên quan đến nhà đầu tư nước ngoài, với gần hai chục dự án đến từ các công ty có trụ sở chính tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan. Điều này bao gồm dự án được đề xuất trị giá 5,5 tỷ đô la của LG Energy Solution ở Arizona, được công bố vào tháng 3, khoản đầu tư vào pin lớn nhất từ ​​​​trước đến nay ở Mỹ.

Các nhà phân tích cho rằng những khoản đầu tư này từ các đồng minh châu Á của Hoa Kỳ cũng là nỗ lực đa dạng hóa để thoát khỏi sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng của Trung Quốc.

Cullen Hendrix, một thành viên cao cấp tại Viện Peterson cho biết: “Các tính toán chiến lược của họ ở đây có phần giống với Hoa Kỳ, ở chỗ Trung Quốc là nền kinh tế lớn nhất trong khu vực của họ nhưng đó cũng là nền kinh tế mà họ có mối quan hệ an ninh hơi căng thẳng”. cho Kinh tế Quốc tế.

Nhưng các nhà đầu tư Trung Quốc cũng đang tranh giành cổ phần trong chuỗi cung ứng của Mỹ. Trong khi Đạo luật Chips và IRA có các điều khoản chống Trung Quốc, chính phủ Hoa Kỳ vẫn chưa đưa ra phán quyết về mức độ mà các công ty Trung Quốc có thể tham gia xây dựng các cơ sở của Hoa Kỳ.

Hai thỏa thuận lớn khác được công bố kể từ tháng 8, đều ở Michigan, là nhà máy pin trị giá 3,5 tỷ đô la của Ford sử dụng công nghệ của CATL , gã khổng lồ về pin của Trung Quốc và một nhà máy pin trị giá 2,4 tỷ đô la được xây dựng bởi một công ty con của Gotion của Trung Quốc. Cả hai công ty Trung Quốc đã bị một số đảng viên Cộng hòa cáo buộc là bình phong cho đảng Cộng sản Trung Quốc. Thống đốc bang Virginia Glenn Youngkin đã từ chối đề xuất cho dự án Ford đặt trụ sở tại bang của ông, nói với các phóng viên truyền hình rằng đó là một “con ngựa thành Troy”.

“Không có âm mưu của Cộng sản,” Chuck Thelen, phó chủ tịch Bắc Mỹ của Gotion phát biểu tại một cuộc họp ở thị trấn địa phương. “Thực tế là chúng ta đã sống trong một ngành công nghiệp toàn cầu, và việc đưa một cơ sở sản xuất của Trung Quốc hoặc một cơ sở sản xuất đa quốc gia vào Bắc Mỹ là động lực thúc đẩy mà tổng thống tiền nhiệm của chúng ta đã thực sự thúc đẩy.”

CATL đã không trả lời yêu cầu bình luận.

‘Cuộc đua xuống đáy’

Cuộc cạnh tranh rất khốc liệt để giành được các dự án sản xuất lớn nhất, với việc các bang đưa ra các gói khuyến khích lịch sử để đảm bảo đầu tư.

Trong số các cam kết chi tiêu mà FT theo dõi, chưa đến một nửa — hoặc khoảng 80 tỷ đô la — tiết lộ quy mô của các khoản trợ cấp mà họ sẽ nhận được từ chính quyền tiểu bang và địa phương, ngoài các khoản tín dụng có sẵn trong Đạo luật IRA và Chips. Tổng quy mô của các khoản trợ cấp cho những người đã tiết lộ chúng lên tới 13,7 tỷ đô la.

Gói ưu đãi lớn nhất được tiết lộ là 5,5 tỷ đô la được trao cho Micron cho nhà máy bán dẫn trị giá 20 tỷ đô la của họ ở Clay, New York, giúp bang này đánh bại Texas trong dự án.

Thống đốc bang Texas Greg Abbott cho biết vào tháng Hai: “Chúng tôi đã đưa ra từng xu mà chúng tôi có thể đưa ra, và New York thực sự đã cung cấp hàng tỷ đô la mà chúng tôi không thể theo kịp”.

Cuộc đua trợ cấp đã làm dấy lên lo ngại giữa các cơ quan giám sát về việc liệu các dự án có mang lại lợi ích kinh tế cho cộng đồng hay không.

Chính sách công nghiệp của Biden

Greg LeRoy, giám đốc điều hành của Good Jobs First, gọi sự cạnh tranh giữa các bang là “cuộc đua xuống đáy”. Bởi vì các cuộc đàm phán bắt nguồn từ bí mật, các công ty có thể thuyết phục các bang đưa ra các gói lớn hơn ngay cả khi họ đã có ý định đặt trụ sở tại bang đó từ lâu.

“Tất cả chúng ta đều ủng hộ việc làm xanh. Tất cả chúng ta đều ủng hộ việc cứu hành tinh. Chúng tôi không ủng hộ việc phá vỡ ngân sách để làm điều đó,” LeRoy nói. Theo nhóm nghiên cứu, năm ngoái đã lập kỷ lục mọi thời đại về các gói trợ cấp hàng tỷ đô la.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Các cơ quan quản lý toàn cầu xem xét mạng lưới rộng hơn để bắt các ngân hàng nhỏ hơn của Hoa Kỳ

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *