Những sai lầm trong việc dự báo mức độ nghiêm trọng của áp lực giá dẫn đến việc tìm kiếm linh hồn giữa những người định giá
Thất bại trong việc phát hiện lạm phát

Ngân hàng Trung ương Anh sẽ tổ chức “ Lễ hội Sai lầm ” trong tuần này, kỷ niệm những bài học rút ra từ những thảm họa tài chính trong quá khứ xa xôi. Một số người sẽ lập luận rằng họ và các đối tác của họ tại các ngân hàng trung ương khác nên tập trung vào các sai sót gần đây hơn.

Các nền kinh tế tiên tiến đang trải qua đợt bùng phát lạm phát gay gắt nhất — và lâu dài nhất — trong một thế hệ. Tuy nhiên, hầu hết tất cả những người thiết lập lãi suất đều không phát hiện ra mức độ mà áp lực giá cả sẽ tăng lên – và vẫn tồn tại, bất chấp số lượng kích thích tài chính và tiền tệ kỷ lục.

Hầu hết những người thiết lập lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang đã không dự đoán được rằng lạm phát sẽ tăng lên, và sau đó đánh giá quá cao tốc độ giảm của nó. Các nhà kinh tế tại BoE và Ngân hàng Trung ương châu Âu đã đánh giá thấp quy mô và sự dai dẳng của lạm phát. Trên khắp thế giới, những dự báo kém đã góp phần khiến các ngân hàng trung ương không thực hiện được công việc chính của họ: duy trì sự ổn định giá cả.

Thất bại trong việc phát hiện lạm phát không chỉ khiến các ngân hàng trung ương gặp rủi ro về bất ổn tài chính khi phải tăng lãi suất nhanh hơn bình thường mà còn đe dọa uy tín của các tổ chức dựa vào niềm tin để lèo lái nền kinh tế hướng tới tăng trưởng bền vững.

Stephen King, cố vấn kinh tế cấp cao của HSBC, đổ lỗi cho thất bại tập thể của họ là do những người đặt lãi suất dựa quá nhiều vào khả năng của chính họ để kiểm soát kỳ vọng của công chúng về những gì sẽ xảy ra với giá cả trong tương lai.

Trong thời gian bình thường, các quy tắc chi phối quyết định của các công ty về giá cả và nhu cầu tăng lương của người lao động có thể bị ảnh hưởng bởi mục tiêu lạm phát khoảng 2% của chính các ngân hàng trung ương.

Nhưng điều mà các dự báo không thể hiện được là những quy tắc đó chỉ đúng khi lạm phát nhìn chung ổn định. Một khi áp lực giá tăng cao — và duy trì ở mức cao — mọi người bắt đầu tin rằng “ngân hàng trung ương hiện đang nói những điều vô nghĩa”. Có rất nhiều người hoài nghi và các chỉ số lạm phát gần đây trở nên quan trọng hơn là sự khăng khăng của các ngân hàng trung ương rằng các chính sách của họ có thể dập tắt áp lực giá cả.

Tai tiếng do không lường trước được lạm phát đã khiến các ngân hàng trung ương phải mạnh tay tăng lãi suất — lên tới 75 điểm cơ bản trong một lần bỏ phiếu chính sách — để thuyết phục các nhà đầu tư và công chúng về cam kết giảm lạm phát của họ.

Trong một số phần tư, nó cũng dẫn đến việc tìm kiếm linh hồn.

ECB đã đưa ra lời nhận lỗi cho việc đánh giá thấp lạm phát và đã hứa sẽ tập trung nhiều hơn vào lạm phát cơ bản hơn là các mô hình dự báo trong tương lai. IMF cũng đã nói chuyện cởi mở về “những đánh giá sai lầm” trong dự báo của mình – mặc dù điều này không xuất hiện trong bất kỳ báo cáo hàng đầu nào của nó.

BoE tỏ ra hiếu chiến hơn, lập luận rằng những sai lầm của họ là do sai sót nhỏ trong cách đưa ra các dự báo của mình mà thay vào đó là kết quả của những cú sốc lớn như cuộc chiến ở Ukraine mà họ không thể dự đoán được.

Trong khi các tổ chức khác ít phòng thủ hơn, các nhà kinh tế học ở những nơi khác cảnh báo rằng công chúng nên ít tập trung hơn vào việc liệu các dự báo có đúng hay không.

Họ lập luận rằng điều đó là không thể và công chúng nên tập trung hơn vào việc liệu các dự báo có nói lên điều gì sâu sắc về nền kinh tế tại thời điểm này hay không.

Richard Hughes, người đứng đầu cơ quan giám sát tài chính độc lập của Vương quốc Anh, Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách, thừa nhận việc không phát hiện ra sự gia tăng của áp lực giá cả – cùng với việc đánh giá thấp sự suy giảm tăng trưởng năng suất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu – là một trong “hai vấn đề lớn”. lỗi dự báo vĩ mô” được thực hiện trong những thập kỷ gần đây.

Tuy nhiên, ông nói, các dự báo vẫn là “sự hiểu biết tốt nhất về tương lai, tùy thuộc vào kiến ​​thức của bạn về hiện tại”.

Ông nhấn mạnh sự giống nhau giữa những dự đoán này và giá cả trên thị trường tài chính, vốn cũng thay đổi khi thực tế thay đổi. “[Thị trường] đang ‘phản ứng với tin tức’, trong khi [chúng ta] ‘đã hiểu sai’,” Hughes nói.

Alexandra Dimitrijevic, trưởng bộ phận nghiên cứu và phát triển toàn cầu của Standard & Poor’s, cơ quan xếp hạng tín dụng, cho biết mục đích của các dự báo không phải là lấy các con số chính xác đến chữ số thập phân cuối cùng mà là “để xem xét diễn biến, hướng đi và các rủi ro”. .

“Theo định nghĩa, một dự báo không bao giờ đúng. Câu hỏi đặt ra là liệu nó có hữu ích hay không,” Dimitrijevic nói thêm.

Clare Lombardelli, nhà kinh tế trưởng mới của OECD, lưu ý rằng những dự đoán tồi tệ về một mùa đông ảm đạm trên khắp châu Âu dựa trên các giả định về thời tiết, may mắn thay, ấm hơn bình thường – có nghĩa là dự trữ khí đốt, và do đó tăng trưởng kinh tế, được giữ vững.

Daniel Leigh, người đứng đầu nhóm sản xuất Triển vọng kinh tế thế giới của IMF – bao gồm các dự báo cho từng quốc gia trong số 192 quốc gia thành viên của quỹ – nói rằng việc không dự đoán được các xu hướng kinh tế lớn không có nghĩa là các nhà dự báo không biết gì.

Ông nói, ngay cả khi chúng hóa ra là không chính xác, các quan chức và bộ trưởng vẫn thấy các dự đoán của quỹ là hữu ích, bởi vì chúng mang lại cảm giác về quy mô và giải thích các tác động lan tỏa có thể xảy ra của các xu hướng toàn cầu.

Leigh cho biết: “Ưu tiên là cung cấp cho những người ra quyết định ý thức về những gì có thể xảy ra, cũng như những rủi ro, để họ có thể thực hiện các bước cần thiết.

Tuy nhiên, những người khác ít thông cảm hơn.

Mohamed El-Erian, chủ tịch của Queens’ College, Cambridge, và là cố vấn của Allianz, cho biết dự báo ban đầu của Cục Dự trữ Liên bang rằng lạm phát cao sẽ là “tạm thời” là “một trong những dự đoán tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ”.

Ông đã lập luận rằng nếu Fed kiểm tra chặt chẽ hơn bằng chứng từ các doanh nghiệp và tác động của các hành động của chính họ, thì họ sẽ phát hiện ra mức độ nghiêm trọng của sự gia tăng lạm phát sớm hơn.

Lombardelli thừa nhận rằng các ngân hàng trung ương phải đối mặt với một nhiệm vụ đặc biệt khó khăn, vì họ không chỉ phải đưa ra dự báo về lạm phát mà còn phải đưa ra chính sách để tác động đến áp lực giá trong hai năm kể từ bây giờ.

“Bạn nghĩ gì về tác động của chính sách nếu bạn là nhà hoạch định chính sách?” cô ấy nói.

Thách thức đó đặc biệt khó khăn trong một môi trường như hiện nay, khi hậu quả của đại dịch và cuộc xâm lược Ukraine của Nga rất khó dự đoán.

El-Erian tin rằng việc đáp ứng nó sẽ rất khó khăn, đặc biệt là đối với Fed.

Các ngân hàng trung ương, đặc biệt là ở Mỹ, đã mắc phải những lỗi dự báo “một chiều” nghiêm trọng mà không thừa nhận chúng. Những lỗi đó có thể được đổ lỗi cho các mô hình “không theo kịp sự thay đổi cơ cấu quan trọng trong nền kinh tế”, quá muộn để xem xét “dữ liệu vi mô” và suy nghĩ theo nhóm.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Các nghị sĩ kêu gọi các bộ trưởng Vương quốc Anh điều chỉnh tiền điện tử như đánh bạc

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *