Một quốc gia nổi tiếng về việc làm tạm thời đang thử nghiệm các loại hợp đồng mới để thúc đẩy việc làm lâu dài
vấn đề việc làm
vấn đề việc làm

Người lao động của châu Âu nổi tiếng là được bảo vệ tốt bởi các quyền và quy định, nhưng bí mật bẩn thỉu của lục địa này là họ không mở rộng cho tất cả mọi người. Các quốc gia như Pháp, Tây Ban Nha, Ý và Bồ Đào Nha từ lâu đã có những người trong cuộc cách nhiệt, những người khó sa thải và những người bên ngoài không an toàn, những người chuyển từ hợp đồng tạm thời này sang hợp đồng tạm thời khác. Không thể tránh khỏi, những người trẻ tuổi có nhiều khả năng bị mắc kẹt ở bên ngoài: 37% công nhân dưới 30 tuổi của khu vực đồng euro đang làm việc theo hợp đồng tạm thời.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Giá dầu thô tăng sau khi Ả Rập Saudi tuyên bố cắt giảm sản lượng dầua

Nhưng giờ đây, Tây Ban Nha – đứa trẻ tiêu biểu cho công việc bấp bênh – đang cố gắng ngăn chặn tất cả những điều đó. Và cho đến nay, những nỗ lực của nó có vẻ thành công đáng kể.

của châu Âu Thị trường lao động trong và ngoài bắt nguồn từ những cuộc cải cách vào những năm 1980, 1990 và 2000, giúp người sử dụng lao động sử dụng các hợp đồng linh hoạt dễ dàng hơn, nhưng vẫn duy trì các biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt đối với những người làm công việc lâu dài.

Công việc tạm thời không phải là vấn đề vốn có. Nhà tuyển dụng rõ ràng cần một số linh hoạt cho những thăng trầm theo mùa và các sự kiện ngoài kế hoạch khác. Họ cũng có thể giúp những người trẻ tuổi và người tìm việc có được chỗ đứng đầu tiên trong thế giới việc làm. Nhưng khi chúng trở nên quá phổ biến, chúng có thể giống như những cái bẫy hơn là những viên đá kê chân, khiến những người trẻ tuổi chuyển từ hợp đồng có thời hạn này sang hợp đồng có thời hạn khác mà không được tiếp cận với sự đào tạo bài bản để nâng cao năng suất.

Vào năm 2018, OECD đã kết luận rằng việc làm tạm thời phổ biến “có xu hướng chỉ có tác động hạn chế trong việc cải thiện cơ hội việc làm cho các nhóm yếu thế” và dẫn đến “cái giá phải trả là việc làm lâu dài, giảm chất lượng công việc, làm chậm quá trình chuyển đổi từ công việc tạm thời sang công việc lâu dài và củng cố sự bất bình đẳng dài hạn trên thị trường lao động”. Không nơi nào thể hiện điều này rõ ràng hơn Tây Ban Nha, nơi tỷ lệ lao động dưới 30 tuổi ký hợp đồng tạm thời ở mức trên 50% trong hầu hết thập kỷ qua.

Cho đến năm ngoái, đó là khi chính phủ cánh tả của Tây Ban Nha bắt đầu “khôi phục quyền của người lao động mà không làm tổn hại đến hoạt động kinh doanh” trong một thỏa thuận mà họ đã đạt được với giới chủ và công đoàn. Các quy tắc mới, bắt đầu vào năm 2022, nhằm mục đích chấm dứt việc sử dụng các hợp đồng tạm thời giáp lưng và biến các công việc lâu dài mới trở thành quy tắc thay vì ngoại lệ. Một “hợp đồng mở cho công việc gián đoạn” mới đã được giới thiệu cho người sử dụng lao động trong các lĩnh vực thời vụ, theo đó nhân viên sẽ vẫn liên kết với công ty khi mùa vụ kết thúc và được gọi lại khi nhu cầu tiếp tục.

Jorge Uxó, một giáo sư kinh tế tại Đại học Complutense Madrid, nói với tôi rằng tác động của cuộc cải cách là “cực kỳ tích cực” cho đến nay. Tỷ lệ nhân viên có hợp đồng tạm thời đã giảm từ 26% vào năm 2021 xuống còn 18% vào cuối năm ngoái, không xa mức trung bình 14,6% của khu vực đồng euro. Đối với những người dưới 30 tuổi, tỷ lệ này đã giảm từ 58% vào năm 2021 xuống còn 39%.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Giá dầu thô tăng sau khi Ả Rập Saudi tuyên bố cắt giảm sản lượng dầua

Điều này đã không xảy ra thông qua việc sa thải hàng loạt công nhân tạm thời – như trường hợp sau vụ sụp đổ năm 2009 – mà đúng hơn là vào thời điểm tạo việc làm nói chung. Từ quý 4 năm 2021 đến quý 4 năm 2022, số lượng công nhân có hợp đồng tạm thời đã giảm 1,2 triệu, trong khi số lượng công nhân có hợp đồng dài hạn tăng 1,6 triệu.

Điều này cũng tốt cho nền kinh tế rộng lớn hơn. Nghiên cứu của Ngân hàng Tây Ban Nha cho thấy những người có hợp đồng tạm thời ở Tây Ban Nha có xu hướng chi tiêu một phần thu nhập nhỏ hơn so với những người có hợp đồng dài hạn. Ngân hàng trung ương cho biết sự gia tăng số lượng người lao động có công việc ổn định sẽ giúp thúc đẩy chi tiêu hộ gia đình.

Có một số lưu ý. Có thể lập luận rằng các hợp đồng “mở không liên tục” mới không tốt hơn nhiều so với các hợp đồng tạm thời, vì những người tham gia chúng vẫn không có thu nhập đảm bảo. Chống lại điều đó, Uxó và các nhà kinh tế khác nói rằng họ trao nhiều quyền hơn cho người lao động và dù sao thì họ cũng chỉ chiếm một số ít trong các hợp đồng dài hạn mới.

Câu hỏi lớn hơn là những gì xảy ra tiếp theo. Tây Ban Nha vẫn có tỷ lệ công việc tạm thời khá cao và các cải cách vẫn chưa được thử nghiệm trong thời kỳ suy thoái. Cũng còn quá sớm để biết liệu họ có thúc đẩy đào tạo và năng suất trong dài hạn hay không. Rafael Doménech, trưởng bộ phận phân tích kinh tế tại ngân hàng BBVA, cho biết “sự cân bằng là tích cực” cho đến nay và thể hiện “sự linh hoạt và khả năng thích ứng của các công ty” với các quy tắc mới. “Nhưng có nhiều khía cạnh khác mà bồi thẩm đoàn vẫn chưa đưa ra.”

Tuy nhiên, có lẽ có một bài học lớn hơn ở đây. Trong thập kỷ qua, việc coi sự bất an gia tăng là hệ quả tự nhiên của những thay đổi trong công việc của thế kỷ 21 đã trở thành mốt. Nhưng ít nhất ở Tây Ban Nha, hóa ra đó không phải là một điều tất yếu về kinh tế mà các nhà hoạch định chính sách phải thích ứng. Đó chỉ là một vấn đề mà họ phải khắc phục.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Giá dầu thô tăng sau khi Ả Rập Saudi tuyên bố cắt giảm sản lượng dầua

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *