Việc bán tháo trái phiếu lại bùng phát sau số liệu tháng 9 khiến nhà đầu tư lo lắng về việc lãi suất dài hơn sẽ cao hơn
Tăng trưởng việc làm của Mỹ
Hoa Kỳ đã bổ sung thêm 336.000 việc làm mới trong tháng 9 từ mức 227.000 được điều chỉnh tăng trong tháng 8 © Bloomberg

Mỹ đã bổ sung thêm 336.000 việc làm mới trong tháng 9, nhiều hơn dự kiến, đẩy lợi suất trái phiếu lên mức cao mới trong 16 năm và khiến các nhà đầu tư lo lắng rằng lãi suất sẽ duy trì ở mức cao lâu hơn.

Dữ liệu của Cục Thống kê Lao động, dễ dàng vượt qua kỳ vọng về 170.000 việc làm mới, đã khơi dậy làn sóng bán tháo trái phiếu đã càn quét thị trường toàn cầu trong hai tuần qua.

Chi phí đi vay kỳ hạn 10 năm của chính phủ Mỹ đạt mức cao nhất kể từ năm 2007 sau khi con số 336.000 được công bố, cũng cao hơn nhiều so với tổng số 227.000 được điều chỉnh tăng vào tháng 8.

Trái phiếu đã phục hồi một phần sau đợt bán tháo đầu tiên nhưng lợi suất vẫn gần mức cao nhất trong hơn một thập kỷ, phản ánh kỳ vọng của thị trường rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian dài.

Wylie Tollette, giám đốc đầu tư của Franklin Templeton Investment Solutions, cho biết “số liệu việc làm bùng nổ” “rõ ràng là nóng hơn dự kiến”.

Ông nói thêm: “Kỳ vọng của tôi và có vẻ như niềm tin của thị trường là điều này làm tăng khả năng Fed tăng lãi suất”.

Nhưng Tổng thống Joe Biden đã đánh giá cao các số liệu, nhấn mạnh rằng tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức dưới 4% trong khoảng thời gian dài nhất trong 50 năm, trong khi lạm phát hiện là “thấp nhất. . . của bất kỳ nền kinh tế lớn nào trên thế giới”.

Anh nói thêm: “Không phải ngẫu nhiên đâu. Chúng ta đang phát triển nền kinh tế từ giữa ra, từ dưới lên.”

Biden cũng kêu gọi các nhà lập pháp “bắt tay vào làm việc” để đạt được thỏa thuận nhằm duy trì nguồn tài chính cho chính phủ sau khi tránh được việc đóng cửa trong gang tấc vào tháng trước, nếu không sẽ có nguy cơ gây nguy hiểm cho mức tăng việc làm gần đây.

Trong vài phút sau báo cáo hôm thứ Sáu, lãi suất trái phiếu kho bạc hai năm nhạy cảm với chính sách đã tăng gần 0,13 điểm phần trăm lên 5,15%. Sau khi cắt giảm một số mức tăng đó, nó vẫn giao dịch tăng 0,06 điểm phần trăm trong ngày lên 5,09% trong phiên giao dịch chiều muộn ở New York.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng thêm 0,17 điểm phần trăm lên gần 4,89%, trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm lần đầu tiên đạt mức 5,05% kể từ tháng 8 năm 2007, mặc dù cả hai đều giảm trở lại.

S&P 500 đã đảo ngược mức giảm ban đầu và phục hồi để đóng cửa cao hơn 1,2%, mức tăng lớn nhất trong một ngày kể từ cuối tháng 8. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 1,6%.

Báo cáo hôm thứ Sáu cung cấp cho Fed một điểm dữ liệu quan trọng khi ngân hàng trung ương quyết định liệu sứ mệnh kiềm chế lạm phát của họ có thành công hay không – hay liệu lãi suất, vốn đã ở mức cao nhất trong 22 năm, có cần tăng thêm hay không. Fed họp lại vào cuối tháng.

Các thị trường tương lai vào thứ Sáu đã định giá 50% khả năng Fed tăng lãi suất một lần nữa vào cuối năm nay, tăng từ mức 40% trước khi có dữ liệu việc làm.

Ajay Rajadhyaksha, người đứng đầu bộ phận lãi suất tại Barclays, cho rằng Fed sẽ phải tăng lãi suất hơn nữa trừ khi dữ liệu giá tiêu dùng vào tuần tới cho thấy áp lực lạm phát giảm bớt.

“Tôi nghĩ Fed sẽ phải ra đi trừ khi CPI cực kỳ yếu,” ông nói, đồng thời nói thêm rằng trừ khi số liệu việc làm ở mức thấp, thị trường trái phiếu sẽ khó “tìm được chỗ đứng”, vì “chúng ta có bao nhiêu đã bán hết rồi”.

Trong một dấu hiệu cho thấy thị trường lao động vẫn mạnh mẽ trong những tháng hè cuối cùng, số liệu của tháng 7 cũng được điều chỉnh cao hơn từ 79.000 lên 236.000.

Nhưng nhà kinh tế toàn cầu của PGIM Thu nhập cố định Daleep Singh bày tỏ nghi ngờ rằng số liệu việc làm hôm thứ Sáu sẽ buộc “Fed vào thế diều hâu hơn”, cho rằng việc tăng lãi suất trái phiếu là “sự thay thế” cho lý do Fed tăng lãi suất chuẩn.

Ông nói thêm rằng có “rất nhiều bằng chứng cho thấy thị trường lao động đang tái cân bằng và lạm phát đang hạ nhiệt”.

Dữ liệu BLS cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,8%, phù hợp với con số của tháng 8 và cao hơn một chút so với kỳ vọng 3,7%.

Tiền lương trung bình mỗi giờ tăng 0,2% so với tháng trước, phù hợp với mức tăng được báo cáo trong tháng 8 nhưng thấp hơn kỳ vọng tăng trưởng 0,3% – số liệu mà Thomas Simons tại Jefferies cho biết cho thấy chi tiết trong báo cáo hôm thứ Sáu “không mạnh mẽ” như tiêu đề tăng trưởng tiền lương.

Trên cơ sở hàng năm, tiền lương tăng 4,2%, so với 4,3% trong giai đoạn trước.

Fed đã giữ lãi suất ở mức 5,25-5,5% tại cuộc họp gần đây nhất vào ngày 20 tháng 9. Nhưng hầu hết các quan chức của ngân hàng trung ương đều mong đợi một đợt tăng nữa vào năm 2023 và tốc độ cắt giảm chậm hơn trong hai năm tới, theo dữ liệu từ Fed. Đã nuôi.

Nhiều quan chức nhấn mạnh Fed đủ khả năng “kiên nhẫn” sau khi tăng lãi suất nhiều lần trong 18 tháng qua.

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *