Nền kinh tế có thêm 187.000 việc làm và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,5%

Tăng trưởng việc làm của Mỹ

Nền kinh tế đã có thêm 187.000 việc làm phi nông nghiệp mới, theo dữ liệu do Cục Thống kê Lao động công bố hôm thứ Sáu © Reuters

Tăng trưởng việc làm của Hoa Kỳ yếu hơn so với dự báo vào tháng 7 và được điều chỉnh thấp hơn trong hai tháng trước đó, với thị trường lao động hạ nhiệt sau gần 18 tháng lãi suất tăng.

Nền kinh tế đã bổ sung thêm 187.000 việc làm phi nông nghiệp mới, theo dữ liệu do Cục Thống kê Lao động công bố hôm thứ Sáu, so với dự báo là 200.000.

Điều đó xảy ra sau khi điều chỉnh giảm xuống 185.000 vào tháng 6, trong khi con số của tháng 5 được cắt giảm xuống còn 281.000. Cùng với nhau, ba tháng vừa qua có thể được coi là một dấu hiệu đáng khích lệ rằng Cục Dự trữ Liên bang đang đạt được tiến bộ trong cuộc chiến chống lạm phát.

Tuy nhiên, nhìn chung thị trường lao động vẫn đang trong tình trạng ổn định, với tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,5%.

Tăng trưởng thu nhập hàng giờ mạnh hơn dự kiến ​​ở mức 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn nhiều so với mức được coi là phù hợp với mục tiêu lạm phát 2% của Fed. Tiền lương tăng 0,4% so với tháng trước, so với dự báo đồng thuận là 0,3%.

Andrew Patterson, nhà kinh tế cấp cao tại Vanguard, cho biết: “Có những dấu hiệu giảm nhẹ trong các con số tiêu đề, vì vậy đó là sự tiến bộ. . . nhưng tăng trưởng tiền lương vẫn còn đáng lo ngại, Fed sẽ không tự mãn về điều đó. Chúng tôi tin rằng họ còn nhiều việc phải làm.”

Fed và các nhà đầu tư đã theo dõi chặt chẽ sức khỏe của thị trường lao động , vì tăng trưởng tiền lương và việc làm là những yếu tố góp phần quan trọng vào lạm phát.

Sự lạc quan đã tăng lên trong những tuần gần đây rằng ngân hàng trung ương đang đi đúng hướng để kiểm soát lạm phát mà không đẩy nền kinh tế vào suy thoái nghiêm trọng. Lạm phát giá tiêu dùng đã giảm hơn dự kiến ​​vào tháng 6, trong khi chỉ số ưa thích của ngân hàng trung ương — chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân — giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2021.

Tuy nhiên, Fed đã cảnh báo rằng sức mạnh bền bỉ trong thị trường lao động có thể khiến việc đưa lạm phát xuống mục tiêu trở nên khó khăn hơn.

Agron Nicaj, nhà kinh tế Hoa Kỳ tại MUFG cho biết: “Tôi nghĩ rằng thị trường đã quá lạc quan với những con số lạm phát vừa qua. “Miễn là chi tiêu của người tiêu dùng vẫn ở mức cao và thị trường lao động vẫn mạnh, tôi cho rằng lạm phát sẽ tiếp tục tăng.”

Mức tăng việc làm trong tháng 7 đặc biệt mạnh mẽ trong các ngành chăm sóc sức khỏe, dịch vụ tài chính và thương mại bán buôn.

Việc làm sản xuất giảm 2.000. Một cuộc khảo sát của Viện Quản lý cung ứng trong tuần này cho thấy hoạt động trong lĩnh vực quan trọng về mặt chính trị đang bị thu hẹp. Nicaj cho biết sự suy giảm của tháng 7 nằm trong phạm vi sai sót và về cơ bản nên được coi là không thay đổi, nhưng cho biết “rất nhiều dấu hiệu cho thấy đây sẽ là một trong những ngành đầu tiên có mức tăng trưởng việc làm liên tục ở mức âm”.

Tuần trước, Fed đã nâng lãi suất lên mức cao nhất trong 22 năm và khẳng định có thể thông báo tăng thêm nếu cần, nhưng thị trường kỳ hạn cho thấy hầu hết các nhà đầu tư nghĩ rằng ngân hàng trung ương sẽ giữ lãi suất ổn định trong phần còn lại của năm.

Các thị trường vào sáng thứ Sáu đã định giá chỉ 17% khả năng Fed nâng lãi suất tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 9 và khoảng 37% khả năng lãi suất tăng ít nhất một lần vào tháng 11, ít thay đổi so với trước khi dữ liệu việc làm được công bố. phát hành.

Thị trường trái phiếu tăng điểm vào thứ Sáu sau khi dữ liệu việc làm được công bố, khi các nhà đầu tư cân nhắc con số tiêu đề yếu hơn với tỷ lệ thất nghiệp cao hơn. Sau một bước nhảy ngắn, lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm đã giảm xuống 4,04% trong phiên giao dịch buổi chiều, giảm 0,15 điểm phần trăm. Cổ phiếu đã xóa sạch mức tăng sớm, khiến S&P 500 giảm 0,5% khi kết thúc phiên giao dịch.

Báo cáo bổ sung của Kate Duguid ở New York

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Dự báo tăng trưởng việc làm của Mỹ đạt mức thấp nhất kể từ năm 2020

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *