Xu hướng trả tiền cho dữ liệu ở Mỹ và khu vực đồng euro, đồng thời nêu bật thách thức lạm phát mà Ngân hàng Anh phải đối mặt
Mức lương trung bình trong các quảng cáo việc làm ở Vương quốc Anh tháng trước cao hơn 7,2% so với một năm trước © Anthony Devlin/Bloomberg

Tăng trưởng tiền lương đã tăng tốc ở Anh trong tháng 5 ngay cả khi thị trường việc làm hạ nhiệt theo dữ liệu thời gian thực làm nổi bật thách thức mà Ngân hàng Trung ương Anh phải đối mặt trong việc đưa lạm phát trở lại mục tiêu.

Mức lương trung bình được trích dẫn trong các quảng cáo việc làm ở Vương quốc Anh vào tháng trước cao hơn 7,2% so với một năm trước đó, tốc độ nhanh nhất được thấy trong dữ liệu kéo dài từ năm 2019, dựa trên công cụ theo dõi tiền lương xuyên quốc gia do trang web tìm kiếm việc làm công bố. ngân hàng trung ương Ireland.

Thật vậy, mặc dù vẫn ở mức cao so với tiêu chuẩn lịch sử, tốc độ tăng lương đã chậm lại đáng kể ở Mỹ và ổn định ở hầu hết các quốc gia thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu trong những tháng gần đây, sau khi đạt đỉnh vào năm 2022. Điều này phản ánh sự sụt giảm trong tỷ lệ vị trí trống trên số người lao động thất nghiệp, một thước đo chính của quyền thương lượng của người lao động. Tuy nhiên, ở Anh, mức tăng lương được quảng cáo đã tăng tốc ngay cả khi việc tuyển dụng chậm lại.

Pawel Adrjan, giám đốc Nghiên cứu Kinh tế EMEA tại Thật cho biết: “Vương quốc Anh là một ngoại lệ. Ông nói thêm rằng thỏa thuận trả lương gần đây cho các y tá làm việc trong NHS là một yếu tố và việc tăng mức lương tối thiểu theo luật định vào tháng 4 cũng có thể đã đẩy mức lương trung bình lên cao.

Tuy nhiên, áp lực trả lương ở Anh cũng có thể mạnh hơn so với các quốc gia khác đang đối mặt với tình trạng thiếu lao động tương tự chỉ vì người lao động đang phải đối mặt với lạm phát cao hơn, ông nói.

Công cụ theo dõi của Indeed ít toàn diện hơn so với số liệu thống kê chính thức về thu nhập, nhưng là chỉ số kịp thời về khả năng đảm bảo tăng lương của người lao động khi họ chuyển việc. Dữ liệu sẽ củng cố nỗi sợ hãi ở Ngân hàng Anh rằng áp lực thanh toán hiện đang khuếch đại vấn đề lạm phát của Vương quốc Anh, khiến việc đưa nó xuống mục tiêu 2% trở nên khó khăn hơn.

Clare Lombardelli, nhà kinh tế trưởng mới của OECD, đã cảnh báo trong tuần này rằng thách thức lạm phát của Vương quốc Anh đáng lo ngại hơn những nơi khác vì nước này có “một vấn đề cụ thể về thị trường lao động”, với quy mô lực lượng lao động bị thu hẹp sau Covid làm gia tăng áp lực lên các công ty phải trả cho mọi người nhiều hơn.

Tuy nhiên, dữ liệu riêng biệt được công bố vào thứ Năm sẽ mang đến cho các nhà hoạch định chính sách hy vọng rằng tình trạng thiếu lao động và áp lực tiền lương có thể giảm bớt vào cuối năm nay.

Một cuộc khảo sát hàng tháng của KPMG và Liên đoàn Tuyển dụng & Việc làm cho thấy số lượng ứng viên sẵn sàng cho các vị trí đã tăng trong tháng 5 với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2020 — phản ánh tình trạng sa thải nhân công lan rộng hơn và quy mô tuyển dụng chậm lại.

Nó cũng cho thấy tốc độ tăng lương khởi điểm đã bắt đầu chậm lại, mặc dù cuộc khảo sát vẫn chỉ ra rằng tốc độ tăng lương cao hơn nhiều so với xu hướng lịch sử.

Neil Carberry, giám đốc điều hành của REC, cho biết có sự phân chia rõ ràng giữa các lĩnh vực mà việc tuyển dụng vẫn còn mạnh – chẳng hạn như khách sạn, xây dựng và kỹ thuật – và các lĩnh vực yếu hơn như CNTT và bán lẻ.

Ông nói: “Đối với các doanh nghiệp tuyển dụng, lượng ứng viên sẵn có nhiều hơn sẽ giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt. Nhưng ông nói thêm rằng những người sẵn sàng cho các vai trò không nhất thiết phải phù hợp với các lĩnh vực vẫn muốn thuê và “lạm phát có nghĩa là tăng trưởng tiền lương vẫn ở mức cao”.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Bán tháo công nghệ kéo chứng khoán Mỹ đi xuống

 

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *