Tăng thu nhập của khu vực công đạt mức cao nhất trong 20 năm là 5,6%
Tăng trưởng tiền lương
Văn phòng Thống kê Quốc gia cho biết thu nhập trung bình trong khu vực tư nhân, không bao gồm tiền thưởng, cao hơn 7% so với một năm trước © Hollie Adams/Bloomberg

Theo các số liệu chính thức, tăng trưởng tiền lương của Vương quốc Anh có rất ít dấu hiệu giảm bớt trong ba tháng tính đến tháng Ba, điều này sẽ củng cố mối lo ngại của các nhà hoạch định chính sách về áp lực thúc đẩy lạm phát.

Văn phòng Thống kê Quốc gia cho biết thu nhập trung bình trong khu vực tư nhân, không bao gồm tiền thưởng, cao hơn 7% so với một năm trước đó, tăng từ 6,9% trong ba tháng tính đến tháng Hai, trong khi tăng trưởng thu nhập của khu vực công đạt mức cao nhất trong 20 năm. là 5,6 phần trăm.

Tăng trưởng tổng lương thấp hơn một chút do mùa thưởng ít hào phóng hơn so với năm 2022, nhưng thu nhập trên toàn nền kinh tế vẫn cao hơn 5,8% so với một năm trước.

Điều này khiến thu nhập tụt lại phía sau so với chi phí sinh hoạt , nhưng vẫn tăng trưởng nhanh hơn mức mà Ngân hàng Trung ương Anh cho là phù hợp với mục tiêu lạm phát 2% . Thomas Pugh, nhà kinh tế tại công ty kiểm toán RSM UK, cho biết các số liệu này “mở rộng cửa cho một đợt tăng lãi suất khác vào tháng 6” do thị trường lao động không nới lỏng đủ nhanh để ủy ban chính sách tiền tệ yên tâm.

Tuy nhiên, số liệu hôm thứ Ba cũng cho thấy lạm phát cao và lãi suất tăng đang bắt đầu đè nặng lên thị trường việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp tăng 0,1 điểm phần trăm lên 3,9% do những người trước đây chọn không tìm việc đã quay trở lại tìm việc.

Tỷ lệ không hoạt động kinh tế đã giảm 0,4 điểm phần trăm so với giai đoạn ba tháng trước, xuống còn 21%, phần lớn là do sinh viên bắt đầu nhận và tìm việc làm.

ONS cho biết điều này phản ánh dòng chảy lớn nhất từ ​​tình trạng không hoạt động sang việc làm được ghi nhận, mặc dù lực lượng lao động của Vương quốc Anh vẫn nhỏ hơn so với trước đại dịch, một phần là do mức độ ốm đau dài hạn kỷ lục .

Việc tuyển dụng chậm lại dần dần cũng có thể bắt đầu giải quyết tình trạng thiếu lao động đang thúc đẩy tăng trưởng tiền lương kể từ khi nền kinh tế Vương quốc Anh mở cửa trở lại sau hậu quả của các đợt đóng cửa liên quan đến Covid.

ONS cho biết số lượng nhân viên được trả lương đã giảm 136.000 trong tháng 4, xuống còn 29,8 triệu, mặc dù họ nhấn mạnh rằng những con số này – dựa trên dữ liệu hành chính của HMRC – là tạm thời và có khả năng được sửa đổi. Số lượng vị trí tuyển dụng được các nhà tuyển dụng báo cáo đã giảm trong phần lớn năm ngoái nhưng đã ổn định vào tháng 4 và duy trì ở mức cao hơn nhiều so với mức trước đại dịch.

“Còn quá sớm để nói liệu thị trường lao động có đang suy yếu hay không, nhưng đánh giá của chúng tôi là nhu cầu vẫn rất mạnh và nhiều khả năng thiếu cung hơn là thiếu cầu đang kìm hãm tăng trưởng,” Tony Wilson, giám đốc cho biết. của Viện Nghiên cứu Việc làm.

Jane Gratton, người đứng đầu chính sách con người tại Phòng Thương mại Anh, cho biết các số liệu cho thấy tình trạng thiếu kỹ năng và vị trí tuyển dụng không được lấp đầy vẫn là “thực tế rõ ràng đối với nhiều doanh nghiệp trong tất cả các lĩnh vực”.

Guy Opperman, bộ trưởng việc làm, cho biết các số liệu thể hiện “sự tiến bộ” và nói thêm rằng ông “tập trung vào việc kết nối những người tìm việc với các vai trò và doanh nghiệp với lực lượng lao động lành nghề và kiên cường”.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Mỹ và EU tăng cường nỗ lực phối hợp chính sách trừng phạt

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *