Nền kinh tế đạt mức tăng trưởng mạnh hơn dự kiến ​​bất chấp chiến dịch tăng lãi suất của Fed vẫn tiếp tục
Tăng trưởng kinh tế Mỹ
Tăng trưởng chi tiêu của người tiêu dùng chậm lại sau một khởi đầu mạnh mẽ trong năm © Bloomberg

Tăng trưởng kinh tế ở Hoa Kỳ mạnh hơn dự kiến ​​trong quý 2 năm 2023, khi hoạt động tỏ ra kiên cường trước chiến dịch tăng lãi suất mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang.

lớn nhất thế giới Nền kinh tế đã tăng trưởng 2,4% trên cơ sở hàng năm từ tháng 4 đến tháng 6, theo số liệu sơ bộ do Bộ Thương mại công bố hôm thứ Năm.

Điều đó đánh dấu sự tăng tốc từ tốc độ tăng trưởng 2% trong quý đầu tiên và cao hơn nhiều so với tốc độ 1,8% mà các nhà kinh tế dự đoán.

Tăng trưởng chi tiêu của người tiêu dùng chậm lại sau một khởi đầu mạnh mẽ bất thường trong năm nhưng mức giảm này được bù đắp nhiều hơn bởi hoạt động đầu tư kinh doanh mạnh mẽ vào hàng tồn kho và tài sản cố định.

Nhà kinh tế trưởng Gregory Daco của EY Parthenon cho biết: “Chúng tôi đang thấy một số dấu hiệu đáng khích lệ về khả năng phục hồi, đặc biệt là khi bạn nhìn vào nhu cầu của khu vực tư nhân. “Cho dù là người tiêu dùng hay doanh nghiệp, vẫn có mong muốn thúc đẩy tăng trưởng và chi tiêu, mặc dù thận trọng hơn so với trước đây.”

Dữ liệu được đưa ra một ngày sau khi ngân hàng trung ương Hoa Kỳ tăng lãi suất chuẩn lên mức cao nhất trong 22 năm như một phần trong nỗ lực chế ngự lạm phát.

Chỉ số giá tiêu dùng đã giảm từ mức cao nhất hơn 9% vào tháng 6 năm 2022 xuống còn 3% vào tháng trước , trong khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở gần mức thấp kỷ lục và niềm tin của người tiêu dùng đã được cải thiện.

Sự kết hợp của các dữ liệu gần đây đã làm dấy lên hy vọng giữa các nhà kinh tế và nhà đầu tư rằng ngân hàng trung ương sẽ đạt được kỳ tích hiếm có là “hạ cánh mềm” – kiểm soát lạm phát mà không gây thiệt hại kinh tế đáng kể. Nhưng những người khác lo ngại rằng khả năng phục hồi của nền kinh tế sẽ khiến việc đưa lạm phát đến mục tiêu 2% của Fed trở nên khó khăn hơn.

Chủ tịch Fed Jay Powell hôm thứ Tư cho biết “trường hợp cơ bản của ông là chúng ta sẽ có thể đạt được lạm phát quay trở lại mục tiêu của mình mà không xảy ra tình trạng suy thoái thực sự nghiêm trọng dẫn đến tỷ lệ mất việc làm cao”.

Ông cũng lưu ý những rủi ro: “Ở bên lề, tăng trưởng mạnh hơn theo thời gian có thể dẫn đến lạm phát cao hơn và điều đó sẽ đòi hỏi một phản ứng thích hợp đối với chính sách tiền tệ, vì vậy chúng tôi sẽ theo dõi điều đó một cách cẩn thận.”

Eric Winograd, nhà kinh tế cấp cao tại AllianceBernstein, cho biết: “Đối với tôi, tín hiệu quan trọng nhất từ ​​[dữ liệu của ngày thứ Năm] là các hộ gia đình tiếp tục tiêu dùng. . . Và tôi không nghĩ chúng ta nên kỳ vọng người tiêu dùng sẽ yếu đi cho đến khi thị trường lao động làm như vậy.”

Những nâng cấp về triển vọng và bình luận lạc quan từ một số công ty Mỹ trong tuần này cũng đã vẽ nên một bức tranh về người tiêu dùng trong nước kiên cường.

Giám đốc điều hành của McDonald’s Chris Kempczinski nói với các nhà phân tích hôm thứ Năm rằng chuỗi thức ăn nhanh đã không nhận thấy sự thay đổi tổng thể “đáng kể” trong người tiêu dùng Hoa Kỳ. Anh ấy nói: “Tình cảm đang thực sự được cải thiện một chút, nhưng chúng tôi chắc chắn vẫn còn cách xa so với những gì chúng tôi đã trở lại vào năm 2019.

Một cách riêng biệt, Royal Caribbean đã nâng hướng dẫn về thu nhập được điều chỉnh trong năm nay lên 33% sau khi báo cáo vào thứ Năm rằng nhu cầu đối với các chuyến du lịch trên biển và chi tiêu trên tàu rất cao trong quý tài chính thứ hai. Meta và Alphabet tuần này đã báo cáo doanh thu khả quan, một dấu hiệu cho thấy sự sụt giảm trong quảng cáo kỹ thuật số kéo dài một năm có thể đang giảm bớt.

Chi tiêu của chính phủ đã tạo ra một luồng gió thuận lợi hơn nữa cho tăng trưởng, với sự gia tăng chi tiêu của chính quyền tiểu bang và địa phương. Daco của EY cho biết mức tăng có thể phản ánh kích thích ban đầu từ các chương trình như Đạo luật Giảm lạm phát và Đạo luật Chips.

Tổng thống Joe Biden bác bỏ quan điểm cho rằng sự tăng trưởng liên tục của nền kinh tế Mỹ là tất yếu hoặc ngẫu nhiên. “Đó là Bidenomics đang hoạt động, phát triển nền kinh tế từ giữa ra và từ dưới lên, không phải từ trên xuống,” ông nói trong một tuyên bố, đề cập đến chủ nghĩa mới cho chương trình nghị sự kinh tế của mình .

Tại Phố Wall, lợi suất trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ tăng ngay sau khi dữ liệu được công bố, nhưng vẫn tiếp tục tăng trong phiên. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn tăng 0,15 điểm phần trăm lên 4%, kéo dài mức tăng so với đầu ngày. Trái phiếu kỳ hạn hai năm, đặc biệt nhạy cảm với kỳ vọng lãi suất ngắn hạn, tăng 0,10 điểm phần trăm lên 4,93%. Sản lượng tăng khi giá giảm.

Chứng khoán Mỹ đảo ngược đà tăng sớm, khiến S&P 500 và Nasdaq Composite đều giảm khoảng 0,6% vào lúc đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Chứng khoán Phố Wall tăng điểm nhờ dấu hiệu lạm phát chậm lại

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *