Những người hưởng lợi từ các cuộc giải cứu sau khủng hoảng là các công ty đã thành lập – đây không phải là cách chủ nghĩa tư bản được cho là hoạt động

công ty lớn của Mỹ

Sau khi chính phủ vào cuộc vào ngày 10 tháng 3 để giải cứu SVB, các cổ phiếu vốn hóa lớn đã có một trong những đợt tăng giá tốt nhất từ ​​trước đến nay © FT montage

Người viết là chủ tịch của Rockefeller International

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Nền kinh tế toàn cầu chống lại các mối đe dọa địa chính trị và ngân hàng

Sự trớ trêu của câu chuyện Ngân hàng Thung lũng Silicon giờ đã hoàn tất. Cuộc khủng hoảng bắt đầu bên trong ngân hàng yêu thích của lĩnh vực công nghệ Mỹ, nhưng cuộc giải cứu của chính phủ đã mang lại lợi ích nhiều nhất cho Big Tech. Khi thị trường bình tĩnh trở lại, được thúc đẩy bởi các cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn, các nhà đầu tư đương nhiên cảm thấy nhẹ nhõm. Tuy nhiên, họ cần nhận thức được hệ thống được xây dựng dựa trên các gói cứu trợ đang hướng tới đâu.

Thậm chí hai thập kỷ trước, chủ nghĩa tư bản đã được đánh dấu bằng các chu kỳ bùng nổ phá sản làm gián đoạn những người đương nhiệm và tạo ra không gian cho những người mới nổi. Mặc dù vẫn còn là một từ phổ biến, nhưng “sự gián đoạn” cuối cùng cũng đang phai nhạt dần trong các quầy hàng ở chợ. Những người hưởng lợi lớn từ các cuộc giải cứu sau khủng hoảng là các công ty lớn đã được thành lập – và đây không phải là cách chủ nghĩa tư bản được cho là hoạt động.

Sau khi chính phủ vào cuộc vào ngày 10 tháng 3 để giải cứu SVB, các cổ phiếu vốn hóa lớn đã có một trong những đợt tăng giá tốt nhất từ ​​trước đến nay. Ngày nay, tất cả năm công ty hàng đầu của Hoa Kỳ đều là doanh nghiệp công nghệ và cùng nhau chiếm hơn 20% thị trường chứng khoán — mức tập trung cao nhất kể từ những năm 1960 và cao hơn gấp đôi so với một thập kỷ trước.

Sự suy giảm tỷ lệ cạnh tranh là một tác dụng phụ của văn hóa giải cứu đã phát triển từ những năm 1980. Kể từ khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ can thiệp để hỗ trợ thị trường sau vụ sụp đổ năm 1987, thị trường chứng khoán đã tăng trưởng đáng kể, từ quy mô bằng một nửa nền kinh tế Hoa Kỳ lên gấp đôi vào thời điểm đạt đỉnh vào năm 2020. Người ta có thể cho rằng thị trường đang mở rộng nên tạo cơ hội cho nhiều người rời đi hơn, nhưng không, không phải ở Mỹ.

Số lượng các công ty Mỹ nằm trong top 10 từ thập kỷ này sang thập kỷ tiếp theo đã tăng đều đặn, từ chỉ 3 công ty vào năm 1990 lên 6 vào cuối những năm 2010. Và trong khi tỷ lệ rời bỏ đã suy yếu ở Hoa Kỳ, nó vẫn tương đối mạnh mẽ trên khắp thế giới. Từ đầu đến cuối những năm 2010, chỉ có hai công ty nằm trong danh sách top 10 ở Nhật Bản, bốn ở châu Âu, bốn ở Trung Quốc và hai trong danh sách toàn cầu là Microsoft và Alphabet.

Ngày nay, năm công ty hàng đầu của Hoa Kỳ lớn hơn năm công ty tiếp theo với biên độ lớn nhất kể từ đầu những năm 1980. Chỉ riêng hai công ty hàng đầu đã chiếm gần một nửa vốn hóa thị trường của top 10, tăng từ 35% khi bắt đầu đại dịch. Apple hiện là số một và lớn hơn gần sáu lần so với UnitedHealth Group, ở vị trí thứ 10. Ba thập kỷ trước, Exxon là số một nhưng quy mô chỉ hơn gấp đôi so với công ty thứ mười, BellSouth.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Nền kinh tế toàn cầu chống lại các mối đe dọa địa chính trị và ngân hàng

Những lời giải thích cạnh tranh cho sự trỗi dậy của Big Tech bao gồm lợi thế tự nhiên về quy mô trên các mạng kỹ thuật số, nơi các công ty có thể thêm khách hàng với chi phí gia tăng không đáng kể. Nhưng “hiệu ứng mạng” không thể giải thích tại sao ba trong số bốn ngành công nghiệp của Hoa Kỳ — và không chỉ trong ngành công nghệ — đã được hợp nhất vào tay một vài công ty. Càn quét các cuộc giải cứu chính phủ có thể mang lại lợi ích cho những người đương nhiệm.

Trong quá khứ, sự gián đoạn diễn ra đặc biệt nhanh chóng trong lĩnh vực công nghệ. Những cái tên mới nổi lên theo từng giai đoạn mới của thời đại máy tính, từ máy tính lớn đến PC, internet và điện thoại thông minh. Giờ đây, khi cuộc trò chuyện về công nghệ chuyển sang những đột phá như AI, nó vẫn xoay quanh những cái tên cũ do Microsoft và Alphabet dẫn đầu. Và sự trỗi dậy của các công ty độc quyền của Hoa Kỳ đã đi kèm với sự suy giảm của các công ty nhỏ hơn và các công ty mới thành lập của Hoa Kỳ.

Tại Trung Quốc, nơi có nhiều sự thay đổi trong giới lãnh đạo, triển vọng của những gã khổng lồ internet như Alibaba và Tencent đã lên xuống chủ yếu với cường độ điều tiết của chính phủ. Hơn cả hiệu ứng mạng, Bắc Kinh là nhân tố quyết định.

Chính phủ Hoa Kỳ không xâm phạm như của Trung Quốc, nhưng nếu bạn nghĩ rằng Washington không bóp méo thị trường khi giải cứu các ngân hàng, thì bạn đang không đọc điều này ở Texas. Tại đó, thị trưởng của Fort Worth gần đây đã nói rằng “điều chính yếu” khiến các nhà lãnh đạo doanh nghiệp lo lắng là câu hỏi sau: nếu SVB phục vụ ngành dầu mỏ hơn là công nghệ, liệu chính phủ có “có bước đi tương tự không?”

Không thể tránh khỏi, các cuộc giải cứu làm sai lệch cách phân bổ vốn, chuyển các quyết định sang tay chính trị. Thị trường ngừng cố gắng tìm hiểu xem điều gì có ý nghĩa kinh tế và bắt đầu dự đoán những gì nhà nước sẽ hỗ trợ. Nhưng một xã hội kiệt quệ vì khủng hoảng dường như ngày càng thoải mái với những động cơ biến thái này.

Thay vì đặt câu hỏi về sự khôn ngoan của việc giải cứu, nhiều nhà bình luận chính thống đang đặt câu hỏi tại sao các chính phủ không tăng gấp đôi và quốc hữu hóa các ngân hàng. Các nhà lãnh đạo trong các lĩnh vực gặp khó khăn khác như bất động sản thương mại đang phát hiện ra cơ hội, tuyên bố rằng các ngành của họ cũng tiềm ẩn rủi ro hệ thống và do đó xứng đáng nhận được sự hỗ trợ của chính phủ.

Nhưng khuấy động nằm ở trung tâm của chủ nghĩa tư bản. Nhà nước không thể giữ cho tất cả những người đương nhiệm tồn tại. Nếu có bất kỳ năng lượng nào còn lại trong hệ thống ngày càng biến dạng này, thì những năm tới sẽ chứng kiến ​​​​sự mở đường lớn cho những người chiến thắng mới, không tiếp tục cố thủ ở vị trí hàng đầu.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Nền kinh tế toàn cầu chống lại các mối đe dọa địa chính trị và ngân hàng

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *