Các kế hoạch của Ngân hàng Anh về một loại tiền kỹ thuật số sẽ trùng lặp với các ngân hàng thương mại và cung cấp cho nó quyền truy cập mới vào dữ liệu cá nhân

Các nhà kỹ trị và chính trị gia theo phản xạ biện minh cho việc nắm quyền bằng cách trích dẫn các mối đe dọa từ bên ngoài. Xu hướng độc đoán đó đã tìm thấy một số mũ khó có thể xảy ra ở Jon Cunliffe. Vị phó thống đốc đáng kính này của Ngân hàng Trung ương Anh gần đây đã khởi động một chương trình phát triển đồng bảng kỹ thuật số. Ngân hàng trung ương dự đoán sẽ chồng chéo với các ngân hàng thương mại trong một số hoạt động chính trong khi giành được quyền truy cập mới vào dữ liệu tài chính cá nhân.

Việc thiết lập sẽ giống như thế này. BoE sẽ thiết lập một sổ cái trung tâm để ghi lại quyền sở hữu dao động của mỗi người đối với đồng bảng kỹ thuật số. Các tài khoản ẩn danh này sẽ không tính lãi và có giới hạn tiền gửi bán lẻ từ 10.000 đến 20.000 bảng mỗi tài khoản. Khả năng đó có thể đáp ứng các khoản thanh toán tiền lương hàng tháng của nhiều người dân Vương quốc Anh.

Các ngân hàng thương mại và các tổ chức tài chính khác sẽ quản lý “ví” điện tử của khách hàng và có lẽ là các công ty, giữ danh tính thực cho riêng mình trừ khi các cơ quan thực thi pháp luật yêu cầu khác.

BoE và Kho bạc có ý định áp dụng một công nghệ mà các nhà phê bình bác bỏ là “một giải pháp để tìm kiếm một vấn đề”. Mối đe dọa từ bên ngoài mà Cunliffe trích dẫn là không thuyết phục. Đó là việc thay thế tiền của ngân hàng trung ương và phần mở rộng của nó — tiền điện tử trong các ngân hàng thương mại — bằng các loại tiền kỹ thuật số tư nhân.

Đây rõ ràng sẽ là một điều tồi tệ đối với sự ổn định tài chính và thực thi pháp luật. Nhưng sự nguy hiểm đã lùi xa, không tiến lên. Tiền điện tử đã thất bại trong việc thay thế tiền định danh trong các giao dịch hàng ngày và đã vô tình giảm 2/3 giá trị xuống còn 1,1 nghìn tỷ đô la. Nỗ lực của Meta để tạo ra một hệ thống thanh toán dựa trên chuỗi khối được thành lập vào năm 2019.
Hơn nữa, các quốc gia có quyền truy cập vào một giải pháp đơn giản đối với các loại tiền kỹ thuật số tư nhân thuộc bất kỳ loại nào: cấm.

Tùy chọn này đã được BoE giảm giá phần lớn vì sự nhiệt tình của họ đối với “Britcoin”. Có hai lý do cơ bản, một rõ ràng và một tiềm ẩn. Ngân hàng trung ương chỉ ra rõ ràng việc giảm sử dụng tiền mặt vật chất cho các giao dịch. Con số này đã giảm từ 55% xuống còn 15% trong tổng số trong một thập kỷ. Điều đó thể hiện một sự thay đổi lớn từ tiền của ngân hàng trung ương và hướng tới tiền điện tử có liên quan được quản lý bởi các ngân hàng thương mại. Cunliffe đang chuyển động bánh xe để tái cân bằng.

Lý do ngầm cho kế hoạch Britcoin là BoE lo ngại bị tụt hậu so với các đồng nghiệp EU. Kế hoạch của họ cho một đồng euro kỹ thuật số rất tiên tiến. Leon Isaacs của DMA Global, một công ty tư vấn cho biết: “Có một cuộc chạy đua quốc tế để phát triển các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương

Mong muốn bù đắp thời gian đã mất của BoE có thể giải thích xu hướng phản đối quyền tự do dân sự đối với đồng bảng kỹ thuật số. Phản bác chính là nó sẽ “không có gì khác biệt” đối với quyền riêng tư của dữ liệu tài chính. Lý do biện minh là các cơ quan thực thi pháp luật sẽ tiếp tục tuân theo quy trình hợp pháp để vạch mặt tội phạm.

Điều đó bỏ qua việc tập trung dữ liệu triệt để mà Britcoin sẽ yêu cầu. Hiện tại, tiền điện tử của một cá nhân có thể được trải rộng trên nhiều tổ chức, không ai trong số họ biết phần còn lại của nó ở đâu. Sổ đăng ký trung tâm của BoE về mặt lý thuyết có thể hiển thị tất cả tiền kỹ thuật số — và khi quyền sở hữu được chuyển đổi. Ẩn danh sẽ chỉ mạnh mẽ như chính trị và hệ thống pháp luật của thời gian cho phép

Một vấn đề nữa là tiềm năng “cá nhân hóa” của tiền kỹ thuật số. Theo một giám đốc điều hành của Thành phố, “khách hàng có thể nhận được các khoản thanh toán phúc lợi không thể được sử dụng để đánh bạc”. Giả sử, người nhận sẽ chọn tham gia lề đường này. Nhưng một số chính trị gia cũng có thể thích can thiệp vào những gì công dân đã làm và không tiêu tiền kỹ thuật số

Trong khi đó, các ngân hàng thương mại sẽ phải lập kế hoạch cho các khoản tiền có thể rút ra từ các khoản tiền gửi hỗ trợ cho hoạt động cho vay của họ. Tài khoản Britcoin về cơ bản sẽ an toàn như BoE. Nó sẽ là một nơi hấp dẫn để cất giữ tiền mặt khi lãi suất thấp hoặc biến động tài chính cao

Họ chắc chắn nên băn khoăn về vai trò giả định của mình với tư cách là người quản lý ví Britcoin. Các ngân hàng sẽ cần phải tính phí giao dịch, hoặc sẽ thua lỗ. Nếu cái trước được áp dụng, các khoản thanh toán khổng lồ của Hoa Kỳ Visa và Mastercard chắc chắn sẽ tham gia

Britcoin sẽ vượt qua biên giới của tiểu bang. BoE đang mời gọi giám sát một cách đúng đắn . Nhưng điều này cần phải khó hơn và sắc nét hơn bất cứ điều gì mà các nghị sĩ đã tập hợp tại phiên điều trần tuần trước. Kế hoạch có thể tạo ra những hậu quả nghiêm trọng ngoài ý muốn. Cunliffe có thể khá vui mừng khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào tháng Mười. Một số người khác sẽ phải đối phó với những cơn đau đầu mà một đồng bảng kỹ thuật số sẽ tạo ra.

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *