Tài khoản margin. Tất cả các loại tài khoản do nhà môi giới FX cung cấp đều là tài khoản giao dịch ký quỹ. Đặc điểm nổi bật nhất của hình thức tài khoản ký quỹ này là đòn bẩy, một công cụ phóng đại các phần thưởng và rủi ro trong giao dịch và đầu tư.

Trên thị trường chứng khoán, tài khoản ký quỹ cũng có sẵn. Tài khoản ký quỹ ngoại hối và tài khoản ký quỹ chứng khoán thực tế giống nhau, nhưng hoạt động của chúng hoàn toàn khác biệt. Ngoài ra, các nhà đầu tư chứng khoán thường thích tài khoản tiền mặt hơn tài khoản ký quỹ.

Trong bài đăng này, chúng ta sẽ xem xét tất cả các khái niệm trước đó, bao gồm tài khoản ký quỹ, tài khoản tiền mặt, sự khác biệt của chúng và những ưu điểm/hạn chế của việc sử dụng tài khoản ký quỹ trong giao dịch ngoại hối. Hãy cùng nhau tìm hiểu.

Tài khoản margin là gì?

Tài khoản ký quỹ cũng là một dạng tài khoản đầu tư hoặc giao dịch cho phép người đăng ký (chủ tài khoản) hoặc các bên được ủy quyền mua hoặc bán tài sản tài chính trên thị trường với mục đích tạo ra lợi nhuận. lợi nhuận phụ thuộc vào biến động giá của tài sản.

Định nghĩa về tài khoản tiền mặt là như nhau, nhưng có sự khác biệt rõ ràng giữa hai tài khoản.

Bạn có thể so sánh tài khoản tiền mặt với thẻ ghi nợ ngân hàng, trong đó bạn sẽ gửi tiền vào tài khoản của mình và mua bán trên thị trường cho đến giới hạn số tiền trong tài khoản của bạn. tài khoản. Tương tự như thẻ tín dụng, tài khoản ký quỹ cho phép bạn vay tiền để giao dịch và sau đó trả lại cho nhà môi giới.

Tuy nhiên, nếu thẻ tín dụng không cần đặt cọc bằng tiền mặt, tài khoản ký quỹ sẽ yêu cầu một lượng tiền mặt cụ thể được đưa vào thẻ và giới hạn cho vay sẽ được xác định theo lượng tiền mặt hiện có. Điều này được cung cấp.

Nó đơn giản hơn để hình dung một tài khoản ký quỹ, đúng không?

Tài khoản margin là gì?

Tóm lại, tài khoản ký quỹ là một loại tài khoản mà nhà môi giới tài chính cấp cho khách hàng của mình để cho phép họ vay thêm tiền để mua, bán và giao dịch tài sản trên thị trường. Vay thêm tiền cho phép các nhà đầu tư và thương nhân mua và bán tài sản có giá trị lớn hơn đáng kể so với tiền mặt (tăng sức mua). Đầu tư và giao dịch bằng tài khoản ký quỹ đòi hỏi phải sử dụng đòn bẩy để phóng đại thu nhập, nhưng cũng làm tăng rủi ro liên quan.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Tài khoản margin trên các thị trường tài chính

Mặc dù chúng giống hệt nhau về khái niệm, tức là vay tiền từ nhà môi giới để đầu tư và giao dịch tài sản, tài khoản ký quỹ trên thị trường chứng khoán và thị trường ngoại hối hoạt động khác nhau theo một số cách cơ bản. Có ba thành phần khác biệt cơ bản:

Thứ nhất, yêu cầu ký quỹ

Một nhà môi giới yêu cầu ba mức ký quỹ cho một tài khoản ký quỹ:

Trước khi bạn có thể giao dịch ký quỹ, nhà môi giới sẽ cần bạn gửi một số tiền tối thiểu vào tài khoản ký quỹ của bạn. Số tiền này thường khá lớn hoặc ít nhất tương đương với 100 phần trăm giá cổ phiếu bạn muốn mua bằng tài khoản ký quỹ của mình. Ngược lại, các tài khoản ký quỹ ngoại hối yêu cầu một khoản ký gửi tối thiểu khiêm tốn, với mức tối thiểu là 1 đô la tùy thuộc vào nhà môi giới và loại tài khoản ký quỹ.

Ký quỹ bắt đầu: số tiền tối thiểu cần thiết để thực hiện giao dịch mua hoặc bán một tài sản. Số tiền này được xác định bởi giới hạn cho vay hoặc tỷ lệ đòn bẩy mà nhà môi giới đặt cho tài khoản ký quỹ. Khi các nhà đầu tư và thương nhân thực hiện các giao dịch ký quỹ, quy định này áp dụng cho các tài khoản ký quỹ cho cả chứng khoán và ngoại hối.

Ký quỹ duy trì: Sau khi thực hiện các giao dịch mua và bán tài sản, bạn được yêu cầu giữ một mức cụ thể trong tài khoản ký quỹ của mình, thường là một tỷ lệ phần trăm cụ thể trên số dư tài khoản. tài khoản đòn bẩy của bạn Biên độ duy trì cho các tài khoản ký quỹ trên cổ phiếu thường là từ 25 đến 30 phần trăm, mặc dù các tài khoản ký quỹ ngoại hối có thể điều chỉnh nhiều hơn tùy thuộc vào nhà môi giới. Cuộc gọi ký quỹ sẽ xảy ra nếu tỷ lệ giảm xuống dưới mức cần thiết do rút tiền hoặc thua lỗ, khiến bạn phải gửi thêm tiền mặt vào tài khoản. Nếu số dư tài khoản không tăng, công ty chứng khoán sẽ bán cổ phiếu của bạn hoặc trong trường hợp tài khoản ký quỹ ngoại hối, nhà môi giới ngoại hối sẽ hủy vị thế của bạn mà không hỏi ý kiến bạn.

Thứ hai, hạn mức vay hoặc tỷ lệ đòn bẩy

Vì nhà môi giới cho phép bạn vay tiền nên bạn đang sử dụng đòn bẩy. Tỷ lệ đòn bẩy xác định số tiền bạn được phép vay (giới hạn vay). Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chỉ cho phép công ty chứng khoán cho khách hàng vay với tỷ lệ đòn bẩy tối đa là 50% đối với các tài khoản ký quỹ liên quan đến các loại cổ phiếu tốt nhất trên thị trường hiện nay. đa là 1:2. Tuy nhiên, một số công ty chứng khoán có thể bỏ qua quy tắc này và cho phép các nhà đầu tư sử dụng tỷ lệ lớn hơn, lên tới 1:3 hoặc thậm chí 1:4, khi mua cổ phiếu ưu đãi của công ty chứng khoán. Rủi ro có thể được quản lý. Trong khi đó, tỷ lệ đòn bẩy được khuyến nghị cho các tài khoản ký quỹ ngoại hối là cực kỳ cao, nằm trong khoảng từ 1:200 đến 1:5000.

Thứ ba, lãi suất vay

Sử dụng vốn vay để đầu tư và giao dịch sẽ yêu cầu bạn phải trả lãi cho công ty môi giới. Hiện nay, lãi suất cho vay ký quỹ của các doanh nghiệp chứng khoán dao động từ 11% đến 14% nên nhà đầu tư sẽ bị lỗ nếu tỷ suất sinh lời trên tiền của họ thấp hơn lãi suất cho vay ký quỹ. Về tài khoản ký quỹ ngoại hối, nhà giao dịch chỉ trả lãi cho nhà môi giới nếu vị thế được giữ qua đêm. Lãi suất này dựa trên chênh lệch lãi suất giữa hai loại tiền tệ có trong cặp tiền tệ. Thực tế là các đại lý có thể nhận được khoản lãi này thay vì trả nó cũng là điều đáng chú ý. Nếu lãi suất của đồng tiền mua cao hơn lãi suất của đồng tiền bán ra, nhà giao dịch sẽ nhận được lãi suất chênh lệch; nếu không, nhà giao dịch sẽ chịu trách nhiệm trả lãi suất qua đêm cho nhà môi giới ngoại hối.

So sánh tài khoản tiền mặt và tài khoản margin

Chỉ khi không sử dụng đòn bẩy hoặc đòn bẩy 1:1 trên thị trường ngoại hối thì tài khoản giao dịch của nhà giao dịch mới được gọi là tài khoản tiền mặt. Và sau khi sử dụng đòn bẩy, tài khoản sẽ trở thành tài khoản ký quỹ. Tùy chọn giữa giao dịch trên tài khoản tiền mặt hoặc tài khoản ký quỹ chỉ dựa trên cài đặt tỷ lệ đòn bẩy của nhà giao dịch.

Trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư thường có thể tạo tài khoản tiền mặt và công ty chứng khoán chỉ cấp tài khoản ký quỹ khi có yêu cầu.

Có ba sự khác biệt đáng kể giữa tài khoản tiền mặt và tài khoản ký quỹ.

Thứ nhất, đòn bẩy

Như đã nêu trước đây, tài khoản tiền mặt không sử dụng đòn bẩy, nghĩa là bạn sẽ mua và bán chứng khoán hoặc giao dịch các tài sản khác với giá trị tỷ lệ thuận với số dư tài khoản của bạn. Bạn bè. Ngược lại, tài khoản ký quỹ được sử dụng đòn bẩy, cho phép bạn giao dịch tài sản có giá trị gấp bội số vốn thực của bạn.

Thứ hai, yêu cầu ký quỹ

Không có yêu cầu tiền gửi tối thiểu ban đầu hoặc liên tục đối với tài khoản tiền mặt. Bạn có thể giao dịch với số tiền tối đa là bao nhiêu, số dư còn lại biến động sẽ không ảnh hưởng đến giao dịch của bạn, tức là sẽ không xảy ra lệnh gọi ký quỹ, bạn cũng không thể đơn phương bán cổ phiếu hoặc hủy lệnh với công ty chứng khoán hoặc nhà môi giới ngoại hối.

Thứ ba, rủi ro

Tài khoản ký quỹ rất rủi ro vì tỷ lệ đòn bẩy làm tăng khoản lỗ. Với tài khoản tiền mặt, nếu khoản đầu tư chứng khoán của bạn trị giá 1.000 đô la và nó giảm giá trị 20%, khoản lỗ là 200 đô la. Với tài khoản ký quỹ có tỷ lệ đòn bẩy 1:2, nếu bạn có 1.000 USD và có thể vay thêm 1.000 USD để đầu tư vào cổ phiếu, bạn sẽ mất 400 USD giá trị nếu cổ phiếu giảm 20%.

Lợi thế và rủi ro của tài khoản margin

Lợi thế của tài khoản margin

Đòn bẩy cho phép đầu tư lớn hơn

Đây là một lợi ích của tài khoản ký quỹ trên cả thị trường chứng khoán và thị trường ngoại hối. Sử dụng đòn bẩy để giao dịch trên tài khoản ký quỹ cho phép các nhà đầu tư và nhà giao dịch tăng cường số tiền đầu tư của họ. Do đó, tỷ suất lợi nhuận sẽ mở rộng. Ngoài ra, tài khoản ký quỹ cung cấp cho nhà giao dịch quyền truy cập vào các loại tài sản khác, do đó đa dạng hóa danh mục đầu tư và giảm rủi ro.

Giải quyết được nhu cầu tiền mặt trong ngắn hạn.

Lợi ích này chỉ dành riêng cho các tài khoản ký quỹ trong đầu tư chứng khoán. Nếu bạn cần gấp tiền mặt từ tài khoản đầu tư chứng khoán của mình để tài trợ cho các khoản đầu tư bên ngoài nhưng không thể đợi vài ngày để thanh toán sau khi bán cổ phần của mình, bạn có thể sử dụng tài khoản ký quỹ. Ngược lại, với tài khoản ký quỹ, hoạt động kinh doanh chứng khoán có thể cung cấp cho bạn khả năng tiếp cận nhanh chóng với tiền mặt, số tiền này có thể được hoàn trả khi bạn có đủ tiền để nạp vào tài khoản hoặc khi bạn bán cổ phiếu.

Tài khoản margin có thể giúp nhà đầu tư hoãn thuế lãi vốn

Có một lợi ích khác dành riêng cho tài khoản ký quỹ chứng khoán. Chẳng hạn, bạn cần một số tiền đáng kể để hoàn thành các giao dịch quan trọng như mua nhà hoặc xe. Để có tiền mặt, bạn có thể phải bán một số lượng lớn cổ phiếu mà bạn đang sở hữu. Tuy nhiên, việc bán cổ phiếu này sẽ dẫn đến một khoản lãi vốn đáng kể; nếu số tiền lãi vượt quá ngưỡng chịu thuế, bạn sẽ phải nộp thuế lãi vốn. Sử dụng tài khoản ký quỹ để vay tiền cho phép bạn trì hoãn các khoản thanh toán thuế lãi vốn cho đến khi có mức thuế suất lãi vốn dài hạn giảm.

Tài khoản margin có thể giúp nhà đầu tư không cần phải bán lỗ cổ phiếu khi thị trường đi xuống.

Nếu bạn đang cần tiền mặt gấp nhưng không muốn bán cổ phiếu của mình khi thua lỗ, tài khoản ký quỹ có thể giúp ích. Giờ đây, bạn có thể vay tiền từ tài khoản ký quỹ của mình thay vì bán cổ phiếu thua lỗ trong khi chờ thị trường phục hồi.

Linh hoạt trong quy trình hoàn trả lãi vay

Ngược lại với các khoản vay khác, nợ ký quỹ có thể được hoàn trả bất cứ lúc nào, miễn là giới hạn tài sản thế chấp cần thiết được duy trì trong tài khoản. Cuối cùng, bạn phải trả lại cả tiền gốc và tiền lãi, nhưng thời gian hoàn trả của bạn có thể linh hoạt.

Rủi ro của tài khoản margin

Thua lỗ được khuếch đại

Rõ ràng, nếu đòn bẩy phóng đại thu nhập, thì nó cũng sẽ phóng đại các khoản lỗ tương ứng. Trong trường hợp xấu nhất đối với tài khoản tiền mặt, số dư tài khoản của bạn sẽ bằng 0, nghĩa là bạn đã mất toàn bộ số tiền đầu tư ban đầu. Đối với các tài khoản ký quỹ, nếu bạn có một khoản vay ký quỹ và giá trị khoản đầu tư của bạn giảm xuống bằng 0, bạn vẫn nợ nhà môi giới của mình một khoản vay cộng với tiền lãi, nghĩa là bạn mất nhiều hơn số tiền kiếm được. Cụ thể đối với các tài khoản ký quỹ ngoại hối, một số nhà môi giới nhất định có thể bao gồm bảo vệ số dư âm, giúp ngăn tài khoản ký quỹ của nhà giao dịch trở nên âm hoặc giảm tất cả số tiền âm xuống 0. Trong trường hợp xấu nhất, nhà giao dịch sẽ mất toàn bộ số tiền mở tài khoản mà không bắt buộc phải hoàn trả cho nhà môi giới.

Rủi ro từ cuộc gọi ký quỹ (margin call)

Khi số dư tài khoản ký quỹ của bạn xuống dưới mức giới hạn cho phép, lệnh gọi ký quỹ sẽ xảy ra và công ty môi giới sẽ bán cổ phần của bạn hoặc thanh lý các vị thế mở của bạn. Điều nguy hiểm là bạn không được thông báo trước về điều này, không thể kéo dài thời gian gọi ký quỹ và không thể chọn loại cổ phiếu bạn muốn bán hoặc vị thế bạn muốn thanh lý; những quyết định này được thực hiện bởi các nhà môi giới.

Có nên giao dịch trên tài khoản margin không?

Để xác định xem có nên giao dịch trên tài khoản ký quỹ hay không, bạn phải kiểm tra khả năng chịu đựng của mình đối với rủi ro gia tăng liên quan đến loại tài khoản này.

Vì đòn bẩy phổ biến trên thị trường ngoại hối nên cách duy nhất để giao dịch là sử dụng tài khoản ký quỹ; nếu bạn không sử dụng đòn bẩy, bạn phải cực kỳ giàu có vì thực tế là giá cả có thể dao động đáng kể. Giá trị của các giao dịch bất động sản trên thị trường này là thiên văn. Nếu bạn không thích rủi ro và không muốn chấp nhận cơ hội, tài khoản ký quỹ trên thị trường ngoại hối không dành cho bạn.

Đối với thị trường chứng khoán, việc tạo một tài khoản tiền mặt có thể hợp lý hơn đối với các nhà đầu tư mới làm quen. Vì vậy, bạn có thể cảm thấy tự tin và thành thạo hơn khi đầu tư tiền của mình vào một tài khoản riêng. Lợi nhuận và thua lỗ bằng tiền của chính bạn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đầu tư và cách tối đa hóa lợi nhuận của mình.

Nếu bạn có nhiều kiến thức chuyên môn hơn và tin chắc rằng bạn có thể đầu tư bằng đòn bẩy mà không phải chịu rủi ro quá mức, bạn có thể yêu cầu công ty chứng khoán tạo một tài khoản ký quỹ cho bạn. Trước khi thực hiện các lựa chọn đầu tư lớn hơn, bạn nên bắt đầu với một số tiền nhỏ để xác nhận rằng bạn cảm thấy thoải mái khi đầu tư bằng tài khoản này.

Đôi khi bạn có thể yêu cầu một tài khoản ký quỹ để giải quyết các vấn đề quan trọng về dòng tiền ngắn hạn mà không cân nhắc đến những lợi thế hoặc rủi ro mà đòn bẩy mang lại cho tài khoản ký quỹ.

Cách quản lý rủi ro hiệu quả trên tài khoản margin.

Hiểu rõ về tài khoản margin và giao dịch margin.

Ban đầu, bạn phải hiểu các lựa chọn của mình. Bạn phải hiểu cách hoạt động của tài khoản ký quỹ và cách giao dịch ký quỹ có thể phóng đại lợi nhuận hoặc rủi ro của bạn. Bạn phải làm việc với nhà môi giới của mình để hiểu các quy tắc hiện hành, hạn chế đầu tư và giao dịch ký quỹ. Tuy lãi suất vay từ tài khoản ký quỹ thấp hơn so với các khoản vay khác và không cần lộ trình hoàn vốn cố định nhưng bạn phải nắm rõ mức lãi suất thực tế mình phải trả và theo dõi thường xuyên để có kế hoạch chi trả. . phù hợp và không bị ảnh hưởng bởi chiến lược quản lý vốn của bạn.

Khi bạn giao dịch trên tài khoản ký quỹ, bạn thừa nhận khả năng có thêm rủi ro. Ngay cả khi rủi ro không thể được loại bỏ hoàn toàn, điều đó không có nghĩa là chúng ta không thể quản lý thành công và giảm thiểu chúng xuống mức có thể chấp nhận được.

Dự phòng tiền mặt trong tài khoản margin

Lượng tiền mặt này sẽ cho phép bạn tránh bị gọi ký quỹ, đây là điều mà không nhà đầu tư hoặc nhà giao dịch nào muốn xảy ra trên tài khoản giao dịch của họ.

Đừng nên theo đuổi các khoản đầu tư mang tính đầu cơ cao

Đầu tư bằng tài khoản ký quỹ chỉ có ý nghĩa nếu lợi tức đầu tư vượt quá số tiền lãi phải trả cho khoản vay ký quỹ. Tuy nhiên, các cược đầu cơ quá mức có thể nhanh chóng mất giá trị, buộc tài khoản của bạn phải gọi ký quỹ.

Kết luận tài khoản margin

Đầu tư hoặc giao dịch bằng tài khoản ký quỹ rủi ro hơn nhiều, do đó hình thức tài khoản này không phù hợp với tất cả mọi người. Khi xác định nên tạo tài khoản ký quỹ với công ty chứng khoán hay nhà môi giới ngoại hối, trước tiên bạn phải xác định các yếu tố bên trong của mình: yêu cầu đầu tư, mục tiêu tài chính, vốn và mức độ chấp nhận rủi ro.

Mặt khác, tài khoản ký quỹ cung cấp quyền truy cập vào số tiền khổng lồ, giúp tăng sức mua và tối ưu hóa thu nhập. Đây là lý do tại sao rất nhiều cá nhân muốn có tài khoản ký quỹ và nhiều người đã thành công. Miễn là bạn cam kết với các hoạt động đầu tư và giao dịch của mình trên thị trường này, bạn cũng có thể thành công với tài khoản margin.

➜ Oscillators là gì? Top 5 chỉ báo Oscillators tốt nhất trong giao dịch forex

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *