Mức lương và uy tín của các cố vấn giao dịch tại các công ty lớn đã giảm
ngân hàng M & A

Với tổng doanh thu ngân hàng đầu tư giảm đáng kể, giảm thù lao ngân hàng đầu tư là cách dễ nhất để cắt giảm chi phí nhanh chóng © FT montage; Bloomberg

Người viết là một cựu nhân viên ngân hàng đầu tư và là tác giả của ‘Sự cố quyền lực: Sự trỗi dậy và sụp đổ của một biểu tượng nước Mỹ’

Ngày xửa ngày xưa, nếu bạn muốn được trả lương cao và có uy tín cao ở Phố Wall, bạn khao khát trở thành chủ ngân hàng mua bán và sáp nhập, người cố vấn cho các giám đốc điều hành của công ty về các giao dịch chiến lược quan trọng nhất của họ.

Và nếu bạn muốn mức lương cao nhất và uy tín cao nhất, bạn khao khát trở thành một chủ ngân hàng M&A tại các tập đoàn như Goldman Sachs, Morgan Stanley, Lazard và First Boston, những nơi diễn ra các thương vụ M&A lớn nhất và thú vị nhất.

Vào thời đó, việc một giám đốc điều hành M&A năm đầu tiên tại Morgan Stanley được trả 1,5 triệu đô la trở lên chẳng là gì cả. Và nếu bạn là một người làm mưa làm gió như Felix Rohatyn, ở Lazard, hay Bruce Wasserstein, ở First Boston, thì tiền lương của bạn dễ dàng lên tới hàng chục triệu đô la một năm, khi mà số tiền đó vẫn được coi là tiền thật.

Không còn nữa. Trong 25 năm qua, một loạt các yếu tố đã cùng nhau làm giảm mức lương và uy tín của cố vấn M&A và các chủ ngân hàng đầu tư khác — chẳng hạn như những người chuyên thực hiện bảo lãnh phát hành nợ và vốn cổ phần — xuống mức từng được coi là không thể chấp nhận được.

Các chủ ngân hàng cho tôi biết mức lương mà trước đây từng là 1,5 triệu đô la cho năm đầu tiên giám đốc điều hành giờ đây có nhiều khả năng là 800.000 đô la. Đó vẫn là một số tiền lớn nhưng không hoàn toàn như khi các chủ ngân hàng M&A là những người đàn ông đầu đàn của Phố Wall. “Và nó sẽ không quay trở lại,” một nhân viên ngân hàng M&A lâu năm hàng đầu nói với tôi.

Có vô số trở ngại đối với việc các chuyên gia ngân hàng đầu tư được trả lương như trước đây. Tại hầu hết các ngân hàng lớn ở Phố Wall, hoạt động ngân hàng đầu tư không còn là động lực của hoạt động kinh doanh — trên thực tế, nó ngày càng phụ thuộc vào các lĩnh vực ít hào nhoáng hơn như quản lý tài sản và của cải, giao dịch, cho vay truyền thống và các khoản phải thu qua thẻ tín dụng.

Với tổng doanh thu ngân hàng đầu tư giảm đáng kể so với mức đại dịch cao một cách vô lý, việc giảm thù lao ngân hàng đầu tư là cách dễ dàng nhất để cắt giảm chi phí một cách nhanh chóng. Và các ngân hàng lớn đang giảm tỷ lệ bồi thường trên doanh thu mà không xin lỗi. Trong khi tỷ lệ chi phí bồi thường ở mức thấp 50% doanh thu trong ngân hàng đầu tư, thì tỷ lệ này hiện ở mức 30%.

Quay trở lại năm 2012, James Gorman, lúc bấy giờ là giám đốc điều hành của Morgan Stanley, đã thẳng thừng nói với những nhân viên không hài lòng với viễn cảnh được trả lương thấp hơn: “Nếu bạn thực sự không hài lòng, hãy rời đi. Cuộc sống quá ngắn ngủi.”

Tôi nghi ngờ rằng Gorman có thể nói điều tương tự ngày hôm nay. JPMorgan Chase, Goldman Sachs, Morgan Stanley, Bank of America và Citigroup đều đang cắt giảm việc làm trong lĩnh vực ngân hàng, công ty cũ của tôi, Lazard cũng vậy. Ngay cả William Blair, ngân hàng đầu tư nhỏ có trụ sở tại Chicago, cũng đang giảm số lượng nhân viên. Và các ngân hàng châu Âu nói chung vẫn đang cố gắng phục hồi sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Tất cả hy vọng không bị mất. Gary Goldstein, giám đốc điều hành của Whitney Group, một nhà tuyển dụng lâu năm ở Phố Wall, giải thích rằng vẫn còn những khoản tiền lương lớn ở một số ngóc ngách của các ngân hàng đầu tư ở Phố Wall. “Bây giờ tất cả là về các mối quan hệ,” anh ấy nói với tôi.

Các chủ ngân hàng được trả nhiều tiền nhất ở Phố Wall ngày nay – khoảng 5 triệu đô la một năm hoặc hơn – là những người chịu trách nhiệm duy trì và nuôi dưỡng mối quan hệ với các nhóm quản lý tài sản thay thế lớn, chẳng hạn như Blackstone, KKR và Apollo. gọi chung là những người trả phí lớn nhất cho Phố Wall. Hoặc các chủ ngân hàng làm việc với các nhóm mua lại trong các giao dịch tài chính có đòn bẩy. “Những người có mối quan hệ tài trợ sâu sắc thực sự vẫn được trả lương cao,” Goldstein nói, đồng ý rằng các chủ ngân hàng đầu tư theo định hướng thực thi không còn ở trên đỉnh của Phố Wall nữa.

Tuy nhiên, những nhân viên ngân hàng M&A giỏi nhất – những người kết hợp được kỹ năng thực hiện và mối quan hệ lâu dài – có thể được trả lương rất cao, mặc dù họ có thể phải rời Goldman hoặc Morgan Stanley và đến với những công ty M&A thành công như Centerview Partners, Evercore, Moelis & Co, Đối tác PJT, Đối tác Guggenheim và Đối tác Perella Weinberg. Ở đây, tỷ suất lợi nhuận vẫn cao và rủi ro thua lỗ vốn thấp hoặc không tồn tại.

Tất nhiên, những ông vua mới của Phố Wall không phải là những ngân hàng Phố Wall dù lớn hay nhỏ. Đúng ra, danh hiệu đó thuộc về Blackstones và Apollos

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Nền kinh tế Anh mở rộng 0,1% trong quý đầu tiên

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *