Marc Rowan nói về chiến lược của công ty đang thách thức các cường quốc Phố Wall truyền thống
Sứ mệnh của Apollo
Marc Rowan là một trong những người sáng lập ban đầu của Apollo khoảng 33 năm trước © Bloomberg

Người viết là một cựu nhân viên ngân hàng đầu tư và là tác giả của ‘Sự cố quyền lực: Sự trỗi dậy và sụp đổ của một biểu tượng nước Mỹ’

Nghe giám đốc điều hành của Apollo, Marc Rowan, kể lại, vẫn còn một số hiểu lầm về sự trỗi dậy và trỗi dậy của các nhà tín dụng tư nhân kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu kết thúc.

Rowan đã nhận ra điều này sau một chuyến du lịch nước ngoài gần đây, nơi anh gặp CEO của một trong những ngân hàng lớn nhất châu Âu. “Tôi chưa bao giờ gặp anh ấy trước đây,” Rowan nói với Câu lạc bộ Kinh tế New York vào ngày 6 tháng 6. “Đó là một buổi hẹn hò giấu mặt và đôi khi những buổi hẹn hò giấu mặt có thể rất thú vị.”

Nhưng anh ta hầu như không thể nói gì trước khi Giám đốc điều hành ngân hàng bắt đầu công kích dài 15 phút về việc Apollo, với số tài sản trị giá 600 tỷ đô la được quản lý, là “người hưởng lợi” của “sự hào phóng theo quy định” không công bằng. Và làm thế nào, Giám đốc điều hành tiếp tục, Apollo và các nhà quản lý tài sản được quản lý nhẹ nhàng khác, chẳng hạn như Blackstone, KKR, Ares và những người khác là một phần của cái gọi là thị trường “ngân hàng ngầm” đáng sợ, miền tây tài chính hoang dã. “Vậy, xong chưa?” Rowan hỏi rốt cuộc khi nào anh không thể chịu đựng được nữa.

Khi đã lấy lại được sàn, Rowan bắt đầu bảo vệ Apollo và hoạt động kinh doanh của nó. Ông giải thích rằng Apollo có “tỷ lệ phần trăm” nợ cấp độ đầu tư trên bảng cân đối kế toán cao hơn nhiều so với ngân hàng châu Âu.

Ông nhấn mạnh rằng Apollo tìm cách khớp tài sản và nợ phải trả của mình theo quan điểm thời hạn, không giống như hầu hết các ngân hàng vay ngắn hạn và cho vay dài hạn. “Và cuối cùng,” Rowan tiếp tục, “Tôi nắm giữ nhiều vốn chủ sở hữu tính theo tỷ lệ phần trăm tài sản hơn bạn. Tôi nắm giữ nhiều [vốn] Cấp 2 hơn theo tỷ lệ phần trăm tài sản so với bạn và nếu bạn muốn xem danh mục đầu tư của tôi, [bạn có thể] nhấp vào trang web và danh mục đầu tư của tôi đang trực tuyến. Vì vậy, nếu bạn đã hoàn thành, bây giờ chúng ta có thể có cuộc họp của chúng ta.”

Rowan, một trong những người sáng lập ban đầu của Apollo khoảng 33 năm trước, đã đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành của Apollo vào tháng 3 năm 2021 sau những tiết lộ liên tục về mối quan hệ lâu năm của Leon Black với Jeffrey Epstein. Anh ấy trông rất trẻ, 60 tuổi và là một trong những bộ óc khôn ngoan nhất ở Phố Wall.

Sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và việc thông qua luật Dodd-Frank, các nhóm tín dụng và cổ phần tư nhân đã đảm nhận một vai trò lớn hơn nhiều. Các ngân hàng lớn — chẳng hạn như JPMorgan Chase, Morgan Stanley, Goldman Sachs, Bank of America và Citigroup — không còn là những nhà đổi mới và chấp nhận rủi ro ưu việt của Phố Wall. Và đó là do thiết kế. Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã nói rõ thông qua các quyết định quản lý của mình rằng họ không muốn các ngân hàng này một lần nữa trở thành trung tâm của bất kỳ cuộc khủng hoảng tài chính nào trong tương lai.

Kết quả là, các ngân hàng lớn trên Phố Wall sử dụng đòn bẩy ít hơn nhiều so với 15 năm trước. Họ buộc phải nắm giữ nhiều vốn hơn trước đây. Họ vẫn có thể bảo lãnh phát hành chứng khoán nợ và chứng khoán vốn – khi thị trường cho phép – nhưng phải chuyển chứng khoán ra khỏi bảng cân đối kế toán càng nhanh càng tốt. Fed đã buộc các ngân hàng lớn phải kinh doanh di chuyển chứ không phải kinh doanh lưu trữ. Fed đã hạn chế nghiêm ngặt các loại mua lại hoặc sáp nhập từng rất phổ biến giữa các công ty ở Phố Wall, ngoại trừ rõ ràng là trong những trường hợp đặc biệt.

Điều đó đã mở ra lãnh thổ cho các công ty như Apollo, Blackstone và KKR mở rộng hoạt động. Nhưng, như Rowan đã phát hiện ra, khi ông gặp Giám đốc điều hành ngân hàng châu Âu, vẫn có nhận thức rằng các nhà quản lý “tài sản thay thế” ít được kiểm soát hơn đang bơi vào một lượng lớn rủi ro, mang lại cho họ một lợi thế không công bằng khi kiếm tiền.

Rowan cho biết Apollo đang kiếm tiền theo cách lỗi thời: chấp nhận rủi ro thận trọng khi những người khác không còn sẵn sàng bước vào, chẳng hạn như tài trợ cấp cao có bảo đảm cho các khoản phải thu, máy bay, bất động sản và nhà máy và thiết bị. Ông nói: “Đó là thị trường cấp đầu tư tư nhân. Khoảng 75% tài sản do Apollo quản lý là tín dụng tư nhân.

Nói tóm lại, Apollo làm những việc mà GE Capital đã từng làm (trước khi nó sụp đổ) nhưng không chấp nhận rủi ro tồn tại của việc vay ngắn hạn và cho vay dài hạn. Trong thập kỷ qua, Apollo đã chi hàng tỷ đô la để xây dựng “nền tảng ban đầu”, cho phép công ty bảo lãnh các khoản vay có bảo đảm cao cấp trong nhiều ngành khác nhau. Apollo giữ 25% khoản vay và chia phần còn lại. Và vào năm 2021,Apollo đã hợp nhất hoàn toàn với Athene Holding, công ty bảo hiểm niên kim mà nó thành lập sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Với Athene, Apollo có thể huy động vốn với giá rẻ bằng cách bán các khoản tiền gửi hàng năm dài hạn và sau đó sử dụng số tiền đó để thực hiện các khoản vay có bảo đảm cao cấp với lãi suất cao hơn nhiều. Tất cả được thực hiện bằng cách sử dụng rất ít vốn chủ sở hữu, thu được lợi nhuận mà công ty không phải lo lắng quá nhiều về việc tiền gửi bị chuyển ra khỏi cửa hoặc những biến động lớn về lãi suất. Không có gì ngạc nhiên khi những nhà quản lý tài sản thay thế này đang trở thành những cường quốc mới ở Phố Wall.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Sứ mệnh của Apollo trong lĩnh vực tài chính

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *