Các quỹ phòng hộ có phải là nguyên nhân một phần không?
Cuộc biểu tình lịch sử tại thị trường có tính thanh khoản cao nhất thế giới có thể đã phản ánh một đợt ‘siết ngắn’ Trái Phiếu.
Trái phiếu

Vào thứ Hai tuần này, thị trường quan trọng nhất trên thế giới đã diễn ra, theo thuật ngữ kỹ thuật, hoàn toàn là chuối.

Trái phiếu chính phủ có thói quen phục hồi khi tình hình trở nên khó khăn, điều không thể chối cãi là nó đã xảy ra khi Ngân hàng Thung lũng Silicon sụp đổ. Vì vậy, giá trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ tăng vọt sau điều này là hợp lý. Tình trạng hỗn loạn đã khiến các nhà đầu tư lo lắng tìm kiếm một lỗ ẩn an toàn hơn.

Sự thất bại của SVB, và một loạt các ngân hàng khu vực khác của Hoa Kỳ, cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ khoan dung hơn trong việc tăng lãi suất từ ​​đây vì sợ làm vấp ngã lĩnh vực ngân hàng. Điều đó cũng có nghĩa là ngân hàng trung ương sẽ không cần phải mạnh tay như trước đây, nếu các ngân hàng thương mại thắt chặt các tiêu chuẩn cho vay. Cả hai yếu tố sẽ thúc đẩy sự hấp dẫn của trái phiếu. Thêm vào đó, rất nhiều khoản tiền gửi bị rút khỏi ngân hàng đã tìm được đường đến các quỹ thị trường tiền tệ của Hoa Kỳ, nơi chúng lần lượt được đưa vào Kho bạc.

Nhưng có những cuộc biểu tình trái phiếu và có những cuộc biểu tình trái phiếu. Lần này, phản ứng của thị trường đối với Trái phiếu kho bạc không khác gì ngày tận thế. Trái phiếu kho bạc kỳ hạn hai năm, công cụ nhạy cảm nhất trên thị trường nợ đối với triển vọng lãi suất, tăng giá chóng mặt. Lợi suất giảm 0,56 điểm phần trăm một cách đáng kinh ngạc, sau khi đã giảm 0,31 điểm phần trăm vào thứ Sáu tuần trước.

Để đặt động thái của ngày thứ Hai vào bối cảnh, nó thể hiện một cú sốc lớn hơn so với tháng 3 năm 2020 — không phải là thời kỳ cổ điển đối với thị trường toàn cầu. Nó lớn hơn bất kỳ ngày nào trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 (ditto). Bạn phải quay trở lại Thứ Hai Đen tối năm 1987 để tìm ra điều gì nghiêm trọng hơn. Khối lượng giao dịch đã ra khỏi bảng xếp hạng. Thứ Hai là ngày giao dịch Trái phiếu Kho bạc lớn nhất từ ​​trước đến nay, với khoảng 1,5 nghìn tỷ đô la được đổi chủ, cao hơn nhiều so với mức trung bình là 600 tỷ đô la hoặc hơn.

Tuy nhiên, đồng thời, các loại tài sản khác hầu như không đổ mồ hôi. Như bạn có thể mong đợi, một số cổ phiếu ngân hàng riêng lẻ của Hoa Kỳ với hơi hướng công nghệ mạnh mẽ đã bị giảm giá mạnh. Nhưng chỉ số chuẩn S&P 500 của chứng khoán Mỹ đóng cửa khá ổn định. Bức tranh ít rõ ràng hơn, nhưng tương tự, ở châu Âu, nơi chỉ số chứng khoán Stoxx 600 đóng cửa thấp hơn khoảng 2,4% vào thứ Tư – một cú hích đáng kể, nhưng không phải là thảm họa – trong khi lợi tức trái phiếu hai năm của Đức giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ đó. 1995.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Tất cả những điều này cho bạn biết có điều gì đó kỳ lạ đang diễn ra trên thị trường trái phiếu. Christian Kopf, người đứng đầu bộ phận thu nhập cố định tại Union Investment, chỉ tay đổ lỗi cho lĩnh vực mà ông từng làm việc trước đây: các quỹ phòng hộ. Ông nói, thị trường trái phiếu kho bạc đã trở thành một “sảnh gương”, chứa đầy các quỹ đầu cơ giao dịch với Fed.

Các quỹ phòng hộ vĩ mô đang rủng rỉnh tiền mặt sau một năm 2022 đầy sóng gió, khi họ đặt cược vào khả năng lãi suất tăng nhanh và đã thắng. Họ đã hút tiền mới từ các nhà đầu tư sẵn sàng bỏ qua các khoản phí cho một phần của hành động. Kopf cho biết họ đang thể hiện nhiều cơ bắp hơn trên thị trường so với các nhà quản lý tài sản truyền thống như Union Investment.

Như Kevin McPartland, trưởng bộ phận nghiên cứu cấu trúc thị trường tại Coalition Greenwich, cho biết, thật khó để định lượng điều này. “Dữ liệu không tồn tại.” Nhưng vai trò ngày càng tăng của các thương nhân phi ngân hàng trên thị trường là rõ ràng. Ông nói, 6 năm trước, các ngân hàng giao dịch với nhau chiếm khoảng 40% thị trường. Nó bây giờ là gần 30 phần trăm.

Tuy nhiên, đối với các quỹ phòng hộ và các loại nhà đầu cơ khác, vấn đề trong tuần này là về tổng thể, họ đã đặt cược vào năm 2023 gần giống như năm 2022, được định vị để giành chiến thắng trong một môi trường mà Fed đẩy lãi suất cao hơn.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Khi SVB bắt đầu tìm kiếm sự an toàn trong Kho bạc, vụ cá cược đó đã thành công. Khi điều đó xảy ra, nhiều người bảo hiểm rủi ro buộc phải đóng các vị trí của họ, khiến họ trở thành người mua trái phiếu Kho bạc. Điều đó đã thổi bùng nhiều cược tiêu cực hơn và buộc phải mua nhiều hơn. Đó là một cú bóp ngắn cổ điển , và một cú bóp lớn ở đó. Nó đã để lại một chuỗi các quỹ phòng hộ vĩ mô tên tuổi lớn thua lỗ nặng nề. Kopf nói: “Thị trường quan trọng nhất trên thế giới đang bị chi phối bởi một loạt các quỹ phòng hộ.

Tuy nhiên, nó có ý nghĩa đối với sản lượng thấp hơn. Fed sẽ không bỏ qua thảm họa SVB. Ngân hàng Trung ương châu Âu, nơi có các ngân hàng sợ hãi ngay trước cửa nhà mình, cũng vậy với Credit Suisse. Nhà kinh tế học Bắc Mỹ của Pimco, Tiffany Wilding, cho biết: “Những sự kiện này rất có thể dẫn đến suy thoái. Cho đến nay, ECB đã kiên định với kịch bản, lựa chọn tăng lãi suất nửa điểm phần trăm trong tuần này. Tuy nhiên, thật hợp lý khi dự đoán tỷ lệ toàn cầu tăng nhẹ hơn từ đây.

Nhưng đồng thời, cần thận trọng trước khi cho rằng thị trường trái phiếu đang tung ra những thông tin đáng tin cậy về những gì Fed và các ngân hàng trung ương khác sẽ làm tiếp theo. Động thái của thị trường không nhất thiết nói lên rằng các nhà đầu tư thực sự nghĩ rằng lãi suất sẽ sớm giảm xuống.

Có một số trớ trêu ở đây. Một trong những lý do khiến thị trường trái phiếu hiện nay dễ biến động hơn so với một thập kỷ trước là các ngân hàng an toàn hơn nhiều và ít sẵn sàng chấp nhận rủi ro hơn, khiến các quỹ phòng hộ phải lấp đầy khoảng trống. Nhưng tuần vừa qua cho thấy những lo lắng về các ngân hàng vẫn có thể lan sang thị trường quan trọng nhất thế giới và vai trò quá lớn của các quỹ phòng hộ có thể khiến tình hình tồi tệ trở nên tồi tệ hơn.

➜ Giảm 33% mặc dù cứu cánh 30 tỷ đô la

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *