Các nhà quản lý quỹ lo ngại Tổng thống Erdoğan sẽ không cho phép các chính sách không chính thống được hoàn toàn giải phóng
Thổ Nhĩ Kỳ
Giá cả trong một cửa hàng quần áo ở khu thương mại Eminonu ở Istanbul. Lạm phát ở Thổ Nhĩ Kỳ đang ở mức gần 40% © AP

Các nhà quản lý quỹ cho biết, lần tăng lãi suất đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 2021 là một “bước nhỏ” hướng tới việc khôi phục niềm tin của các nhà đầu tư vào việc quản lý tài chính của đất nước. Nhưng họ nói rằng họ vẫn hoài nghi rằng Tổng thống Recep Tayyip Erdoğan sẽ cho phép các chính sách không chính thống đã gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài nhiều năm được giải quyết hoàn toàn.

Ngân hàng trung ương hôm thứ Năm đã tăng lãi suất cơ bản từ 8,5% lên 15%, đồng thời cam kết thắt chặt chính sách ở mức cần thiết để cố gắng giảm lạm phát đang ở mức gần 40%.

Động thái này đánh dấu dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy nhóm kinh tế Erdoğan đã thành lập sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 5 – dẫn đầu bởi bộ trưởng tài chính Mehmet Şimşek và thống đốc ngân hàng trung ương Hafize Gaye Erkan – sẽ sử dụng các công cụ kinh tế truyền thống để khôi phục nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ theo hướng bền vững hơn và cố gắng để thu hút các nhà đầu tư đã từ bỏ thị trường trở lại.

Nhưng quy mô của sự gia tăng đã làm thất vọng một số nhà đầu tư và những người tham gia thị trường địa phương, những người đã dự đoán mức tăng lên 20% hoặc thậm chí cao tới 40%. Paul McNamara, giám đốc đầu tư của GAM ở London, cho biết: “Đó là một bước đi đúng hướng, [nhưng] tôi đoán là có lẽ nó không đủ để thay đổi tâm lý.

Emre Akcakmak, chuyên gia tư vấn cấp cao tại East Capital, chuyên gia quản lý quỹ cho các thị trường mới nổi, nói thêm rằng “có phần đáng thất vọng vì nó không mang lại cảm giác cấp bách và quyết đoán mà thị trường đang tìm kiếm”.
Biểu đồ đường của Tỷ lệ repo một tuần (%) hiển thị Thống đốc ngân hàng trung ương cuối cùng tăng lãi suất đã nhanh chóng bị sa thải

Đồng lira đã giảm khoảng 4,5% xuống mức thấp kỷ lục vượt quá 24 đô la Mỹ sau quyết định này, đưa mức giảm của nó trong năm lên khoảng 24%, trong khi chi phí để bảo vệ trước khả năng vỡ nợ của Thổ Nhĩ Kỳ tăng cao hơn.

JPMorgan cảnh báo rằng họ hiện kỳ ​​vọng lạm phát sẽ kết thúc năm ở mức 50%, từ mức dự báo trước đó là 45,5%, đồng thời cho biết “các nhà chức trách đã tiết lộ rằng họ ưu tiên tăng trưởng và việc làm hơn lạm phát trước cuộc bầu cử địa phương vào tháng 3 năm 2024”.

Các nhà đầu tư cho biết, câu hỏi lớn hơn quy mô của sự gia tăng là liệu động thái im ắng hơn dự kiến ​​có phải là dấu hiệu cho thấy Şimşek, cựu phó thủ tướng được các nhà đầu tư đánh giá cao, và Erkan , cựu giám đốc điều hành của Goldman Sachs, người chuyên trong quản lý rủi ro, họ sẽ được trao quyền hạn cần thiết để đưa ra các chính sách kinh tế mạnh mẽ hơn.

Với thâm hụt tài khoản vãng lai đang ở mức kỷ lục, do chênh lệch thương mại hàng hóa trị giá 36 tỷ đô la, nền kinh tế trong nước mà nhiều nhà phân tích cho rằng đang quá nóng và đồng tiền được coi là định giá quá cao mặc dù đã giảm mạnh trong những năm gần đây, Şimşek sẽ cần đến các biện pháp can thiệp. để thực hiện dự kiến ​​​​sẽ gây đau đớn trong thời gian ngắn.

Murat Gülkan, giám đốc điều hành của OMG Capital Advisors ở Istanbul, cho biết: “Không chỉ bản thân việc tăng lãi suất mà thị trường sẽ cảm nhận được rằng các giới hạn trong nhiệm vụ của Şimşek đang trở nên rõ ràng,” và nói thêm rằng “với các cuộc bầu cử thành phố sắp diễn ra, rủi ro là . . . kết quả không thành hiện thực, thì ý chí chính trị bị ảnh hưởng và quyền tự chủ của Simsek có thể bị nghi ngờ”.

Kieran Curtis, người đứng đầu bộ phận nợ nội tệ của các thị trường mới nổi tại công ty quản lý quỹ Abrdn, nói rằng “lợi thế lớn với Şimşek là có ai đó trong phòng sẽ đưa trường hợp [chính thống] đó cho Erdoğan”. Nhưng ông nói rằng ông cũng lo lắng về việc ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thể tăng lãi suất bao xa trước khi Erdoğan thay đổi quyết định.

Trong nhiệm kỳ trước đây của Şimşek với tư cách là phó thủ tướng và bộ trưởng tài chính từ năm 2009 đến năm 2018, ông ấy đã “dành nhiều thời gian để nói chuyện với các nhà đầu tư về những gì ông ấy muốn làm, và sau đó ông ấy chưa bao giờ thực sự được phép làm chúng”, Curtis nói. Trong một dấu hiệu cho thấy Erdoğan có thể nhanh chóng thay đổi hướng đi về chính sách như thế nào, Naci Ağbal đã bị sa thải chỉ vài tháng sau nhiệm kỳ lãnh đạo ngân hàng trung ương vào đầu năm 2021 sau khi chi phí đi vay tăng mạnh.

Şimşek dường như đang cố gắng xoa dịu những lo ngại của thị trường sau cuộc họp của ngân hàng trung ương vào thứ Năm, cam kết rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chuyển sang chính sách tài khóa và tiền tệ “dựa trên các quy tắc” nhằm tập trung vào tăng trưởng kinh tế “bền vững”. Ông cũng nói rằng đất nước sẽ chuyển sang “chế độ ngoại tệ tự do”.

Những lời hứa rất quan trọng vì một trong những trọng tâm trong chính sách kinh tế của Erdoğan là các quy định và biện pháp khác khiến người tiêu dùng và doanh nghiệp ngày càng khó giao dịch và nắm giữ ngoại tệ. Ngân hàng trung ương cũng đã đốt ít nhất 24 tỷ đô la trong năm nay trong nỗ lực bảo vệ đồng lira, một động thái đã khiến cho quỹ chiến tranh ngoại tệ của đất nước cạn kiệt.

McNamara nói rằng ngoài việc tăng lãi suất chính sách của ngân hàng, điều quan trọng là phải thấy Thổ Nhĩ Kỳ rút lui khỏi các biện pháp can thiệp tiền tệ và cũng thực hiện các bước quyết định hơn khỏi tăng trưởng tín dụng đã dẫn đến sự mất cân bằng lớn trong nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ.

“Thật công bằng khi nói rằng chúng tôi không đổ dồn vào tài sản của Thổ Nhĩ Kỳ ngay bây giờ.”

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Thành phố Luân Đôn đẩy nhanh quá trình chuyển đổi các văn phòng không sử dụng

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *