Thời kỳ lạm phát thường thúc đẩy kim loại quý. Lần này nó cũng đang được mua bởi các ngân hàng trung ương lo lắng về rủi ro địa chính trị

Sự bùng nổ vàng mới
Các cuộc khủng hoảng từ Covid-19 đến chiến tranh ở Ukraine đã mang lại lợi ích cho vàng, một kênh trú ẩn an toàn truyền thống cho các nhà đầu tư © FT dựng phim; Mơ ước thời gian

Trong một căn hầm an ninh cao ở Mayfair, London, nơi kính đủ dày để chống lại tiếng súng tự động và bốn phòng điều khiển canh gác suốt ngày đêm, một số cá nhân giàu có nhất thế giới đã đổ xô đi cất giữ vàng.

Các két sắt nhỏ bên trong, có giá lên tới 12.000 bảng mỗi năm, sẽ đầy vào cuối năm nay khi khách hàng sử dụng đến việc bảo đảm nhiều tài sản cứng hơn, một dấu hiệu của thời kỳ khó khăn.

Ashok Sewnarain, giám đốc điều hành của IBV International Vaults, công ty Mauritian sở hữu kho tiền, cho biết khách hàng ngày càng có “sự cảnh giác với trật tự thế giới mới”. “Chúng tôi không tin tưởng vào các ngân hàng, lạm phát lớn và sự phân chia toàn cầu về tiền tệ dự trữ.”

Cơn sốt mua vàng của giới thượng lưu toàn cầu đang được phản ánh bởi các ngân hàng trung ương tại các thị trường mới nổi. Năm ngoái, các ngân hàng trung ương đã mua 1.079 tấn vàng thỏi – mức cao nhất kể từ khi các hồ sơ bắt đầu được ghi nhận vào năm 1950.

Kết quả là vàng đã lơ lửng gần mức cao nhất mọi thời đại trên danh nghĩa là 2.072 USD/troy ounce – đơn vị truyền thống của kim loại quý – kể từ cuối tháng Ba. Nhiều nhà đầu cơ, hay bọ vàng đang nín thở chờ kỷ lục mới được thiết lập.

Vàng từ lâu đã là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ hỗn loạn, và điều đó không kém phần đúng ngày nay. Virus corona, chiến tranh ở Ukraine, căng thẳng địa chính trị, lo ngại lạm phát, nợ toàn cầu gia tăng, lãi suất cao và khủng hoảng ngân hàng, tất cả đã khiến các nhà đầu tư đánh giá lại các tài sản trú ẩn an toàn. Vàng đã được hưởng lợi.

Nicky Shiels, trưởng bộ phận chiến lược kim loại tại MKS Pamp, một công ty kinh doanh kim loại quý của Thụy Sĩ, cho biết: “Trong thập kỷ qua, lạm phát thấp và tăng trưởng cao, toàn cầu hóa và hòa bình, nền kinh tế tự do kinh tế và bàn tay vô hình, và sự vượt trội của công nghệ”. . “Mỗi chủ đề cấu trúc này đang được gỡ bỏ đồng thời, điều này đang tạo ra một môi trường tích cực cho vàng và các hàng hóa khác.”

Ngoài ra còn có một yếu tố địa chính trị, khi các nước đang phát triển cảnh giác với sức mạnh của đồng đô la Mỹ. Khi phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga sau cuộc xâm lược Ukraine, Hoa Kỳ và các đồng minh đã đóng băng 300 tỷ đô la nắm giữ ngoại hối bằng đô la, euro và đồng bảng Anh. Điều đó đã báo động nhiều quốc gia nắm giữ đồng đô la Mỹ, nơi các ngân hàng trung ương của họ đang chạy đua để đa dạng hóa việc nắm giữ và mua thêm vàng.

Sebastien de Montessus, giám đốc điều hành của Endeavour Mining, một nhà sản xuất vàng niêm yết ở London, cho biết: “Vàng ngày càng trở nên địa chính trị.

Vladimir Putin, khi đó là thủ tướng, tại két kim loại quý của ngân hàng trung ương Nga vào năm 2011. Khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu xảy ra, Putin đã coi dự trữ vàng của Nga như một ‘tấm đệm an toàn’ © Alexsey Druginyn/RIA Novosti/Pool/Reuters

Sự hồi sinh của vận may vàng khiến các quan chức ngân hàng trung ương, các nhà quản lý quỹ và các nhà đầu tư bán lẻ tự hỏi liệu thế giới có đang trên bờ vực của một thời kỳ mạ vàng mới hay không. Một số nhà dự báo cho rằng vàng có thể leo thang lên mức cao kỷ lục thực gần 3.300 USD/troy ounce tính theo đồng đô la ngày nay, được thiết lập vào năm 1980 khi lạm phát do dầu mỏ và tình trạng hỗn loạn ở Trung Đông vượt qua chu kỳ tăng giá kéo dài 9 năm do tổng thống Mỹ Richard Nixon tung ra. đô la từ vàng thỏi.

Nếu tình trạng lạm phát đình trệ, căng thẳng địa chính trị và phi đô la hóa ngày nay vẫn tiếp diễn, thì một số người cho rằng vàng thỏi sẽ tiếp tục tỏa sáng. “Đây là thời đại mới sao? Đơn giản là có,” Ruth Crowell, giám đốc điều hành của Hiệp hội thị trường vàng thỏi London, tổ chức đặt ra các tiêu chuẩn toàn cầu và giá chuẩn cho giao dịch vàng. “Việc chuyển sang vàng là tạo ra một danh mục đầu tư trung lập hơn để đáp ứng với địa chính trị.”

Mặt khác, giá vàng nổi tiếng là hay thay đổi. Khi nỗi sợ hãi và hoảng loạn lắng xuống, sự tăng giá có thể chỉ là tạm thời. Và những lo ngại về tác động môi trường của vàng – và thực tế là nó không có vai trò gì trong quá trình chuyển đổi năng lượng, không giống như các kim loại khác – cũng có thể làm giảm triển vọng của nó trong dài hạn.

Vàng đang có thời điểm của nó, nhưng nó sẽ kéo dài bao lâu?
chỉ số sợ hãi

Động lực chính cho sự hồi sinh của vàng là mối lo ngại về độ tin cậy của các tài sản thanh khoản khác.

Khi thị trường trở nên biến động hơn trong những tháng gần đây, các nhà đầu tư đã quay trở lại với vàng. Kể từ tháng 11, vàng đã tăng 1/5 để giao dịch ngay dưới 2.000 USD/troy ounce sau sự sụp đổ của ba ngân hàng khu vực của Hoa Kỳ và việc UBS tiếp quản Credit Suisse.

Ross Norman, giám đốc điều hành của Metals Daily, một nhà cung cấp dữ liệu kim loại quý, cho biết: “Vàng cho thấy mức độ sợ hãi cao trên thị trường tài chính. “Đó là một cái chuông và chuông đang reo.”

Đối với một số người, đây là sự xác nhận niềm tin lâu đời về an ninh của nền kinh tế toàn cầu. David Franks, một con bọ vàng thời hiện đại, nắm giữ hơn 2 triệu bảng Anh dưới dạng thỏi, tiền xu và cổ phiếu khai thác nhưng đã tránh đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Chủ nhà hàng có trụ sở tại Vương quốc Anh cho biết quy mô mà các chính phủ in tiền sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 để khôi phục lại nền kinh tế đã khiến các lựa chọn đầu tư của ông trở nên dễ dàng.

“Đến một lúc nào đó, thế giới sẽ thức tỉnh trước việc nước Mỹ mắc nợ vượt quá khả năng chi trả. Tôi không thấy câu trả lời nào khác ngoài vàng hay bạc,” anh nói. “Nếu bạn đã nắm giữ nó từ năm 2008, thì nó đã không hoạt động tốt lắm. Tôi yên tâm một ngày nào đó, có lẽ trước khi tôi chết, rằng mọi việc sẽ tốt đẹp.”

Nỗi lo sợ của anh ấy về việc thiếu các loại tài sản có thể đầu tư khác vượt ra ngoài các kho vàng thỏi dành cho những khách hàng có xu hướng suy nghĩ về khủng hoảng và thảm họa. Những lo ngại như vậy càng được nhấn mạnh khi các cuộc đàm phán về trần nợ của Hoa Kỳ có vẻ sẽ lại đi đến hồi kết trong tháng này.
Gạch vàng trong hộp riêng trong hầm ở Munich
Vàng trong một hầm tư nhân ở Munich. Những lo ngại ngày càng tăng xung quanh dự trữ tiền tệ và sự bất ổn của ngân hàng đã khiến các cá nhân giàu có đổ xô mua tài sản cố định © Ulrich Baumgarten/Getty Images

Janet Yellen, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, đã cảnh báo về thảm họa tài chính và kinh tế nếu Quốc hội không đồng ý tăng giới hạn nợ liên bang vào đầu tháng 6, điều này sẽ làm tăng khả năng vỡ nợ đầu tiên của Bộ Tài chính.

Mark Bristow, người lãnh đạo Barrick Gold, nhà sản xuất vàng lớn thứ hai thế giới, đồng ý với Franks. Ông lập luận rằng các ngân hàng trung ương trên thế giới đã hết các lựa chọn, thần lạm phát đã ra khỏi bình và các quốc gia mới nổi phải đối mặt với nguy cơ vòng xoáy nợ đô la Mỹ.

“Thực tế phũ phàng là khi bạn có nhiều khoản nợ hơn GDP, chỉ có hai cách để thoát khỏi nó: thực hiện một cuộc điều chỉnh tài chính lớn hoặc tăng trưởng theo cách của bạn. Chúng tôi không thể phát triển ra khỏi điều này, anh ấy nói. “Lối thoát duy nhất là hạ cánh cứng trên toàn cầu.”
Không tin tưởng vào đô la

Ngoài các nhà đầu tư cá nhân, sự gia tăng của vàng một phần được thúc đẩy bởi sự thay đổi toàn cầu khỏi đồng đô la toàn năng.

Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, đã có một nỗ lực rõ ràng nhằm đa dạng hóa các loại tiền dự trữ: tỷ lệ dự trữ ngoại hối toàn cầu của đồng tiền Mỹ đã giảm từ hơn 70% năm 2000 xuống dưới 60% hiện nay. Sự thay đổi mang tính kiến ​​tạo đó đã được dẫn dắt bởi Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ. De Montessus của Endeavour Mining cho biết: “Rất nhiều quốc gia đã hiểu rằng đồng đô la là vũ khí phục vụ cho Hoa Kỳ.

Đối với Nga, các biện pháp trừng phạt của phương Tây chỉ làm tăng sự phụ thuộc của nước này vào vàng, loại vàng mà nước này cũng khai thác trong nước. Khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu xảy ra vào năm 2008, Vladimir Putin ca ngợi dự trữ vàng và ngoại tệ mạnh của Nga là “tấm đệm an toàn” để Điện Kremlin xoa dịu nỗi đau kinh tế cho hàng triệu người Nga.

Ba năm sau, nhà lãnh đạo Nga đi thăm kho lưu trữ tại ngân hàng trung ương ở trung tâm Moscow, uốn một thỏi vàng nặng hơn 10kg. Vào thời điểm đó, ngân hàng trung ương Nga đang trong giai đoạn đầu âm thầm tăng tỷ trọng kim loại quý này trong dự trữ quốc tế. Ngày nay, vàng chiếm khoảng 25% trong số 600 tỷ USD dự trữ của Nga – tăng gần gấp sáu lần về trọng lượng kể từ năm 2007.

Khi các quốc gia tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho đồng đô la, một câu hỏi quan trọng là vàng sẽ đóng vai trò gì trong kế hoạch quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ của Bắc Kinh. Vào tháng 12, Tập Cận Bình đã chào mời thanh toán các khoản thanh toán cho dầu và khí đốt của Saudi bằng đồng nhân dân tệ – mà các nhà phân tích cho rằng sẽ chỉ đạt được lực kéo nếu nó có thể được chuyển đổi thành vàng. Paul Wong, chiến lược gia thị trường tại Sprott Asset Management, cho biết: “Vàng đang tái gia nhập hệ thống thế giới về phương diện thanh toán.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc có dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới với khoảng 3,2 nghìn tỷ đô la và đã báo cáo việc bổ sung thêm vàng trong sáu tháng liên tiếp – mặc dù nhiều người trong ngành vàng nghi ngờ mức mua vào cao hơn số liệu được báo cáo chính thức.

Oliver Ramsbottom, đối tác tại McKinsey, cho biết điều này có thể giúp Trung Quốc thách thức đồng tiền của Mỹ. “Việc mua vàng kéo dài của Trung Quốc có thể được hiểu là một phần của chính sách dài hạn nhằm nới lỏng kiểm soát vốn, do đó làm tăng thách thức của đồng nhân dân tệ đối với đồng đô la Mỹ.”

Các nền kinh tế đang gặp khó khăn, thường mắc nợ nhiều bằng đô la Mỹ, cũng đang chuyển sang vàng. Trước khi vỡ nợ vào tháng 12, Ghana, nhà sản xuất vàng lớn thứ sáu thế giới, đã đề xuất thanh toán tiền nhập khẩu dầu bằng vàng thỏi – không giống với giao dịch đổi vàng lấy muối thời trung cổ giữa các nền kinh tế Địa Trung Hải và Tây Phi. Một quốc gia khai thác khác, Zimbabwe, đang tung ra các mã thông báo kỹ thuật số được hỗ trợ bằng vàng trong nỗ lực chống đỡ đồng tiền đang bị lạm phát của mình.
Sau cơn sốt vàng

Trong khi vàng tận hưởng thời điểm tỏa sáng, thật khó để dự đoán đợt tăng giá này sẽ kéo dài bao lâu.

Những người dự báo giá kim loại quý đôi khi được so sánh với những người ngồi ở ghế gập quay mặt về phía sau trên taxi ở Luân Đôn — họ chỉ có thể nhìn thấy những gì đã đến chứ không phải những gì ở phía trước.

Điều đó một phần là do 12 nghìn tỷ đô la vàng nằm trên mặt đất với nguồn cung tăng với tốc độ 2% vào năm ngoái, tập trung quá mức vào các yếu tố kéo và đẩy nhu cầu hoạt động theo những cách phức tạp và không thể đoán trước. Giá vàng đã giảm từ mức cao 1.920 USD/troy ounce vào năm 2011 sau cuộc khủng hoảng tài chính xuống còn gần 1.200 USD hai năm sau đó.

Trong ngắn hạn, yếu tố chính quyết định giá vàng sẽ là lộ trình của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nhằm cân bằng giữ nền kinh tế lành mạnh và kiểm soát lạm phát. Điều đó sẽ là mấu chốt cho việc liệu các nhà quản lý tài sản có tham gia cùng các nhà đầu tư bán lẻ và ngân hàng trung ương để đổ xô mua vàng thỏi hay không, sau 10 tháng dòng tiền chảy ra cho các quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng cho đến tháng Ba.

Các quan chức Fed đã phát tín hiệu vào tuần trước rằng họ sẽ không nản lòng trong việc tăng lãi suất hơn nữa để giải quyết lạm phát sau khi kỳ vọng của thị trường về việc tạm dừng tăng lên, khiến vàng giảm xuống khoảng 1.970 USD/troy ounce do lãi suất cao hơn làm tăng sức hấp dẫn của trái phiếu so với trái phiếu không. mang lại vàng thỏi.

Thành công trong việc hạ mức tăng giá từ trong tháng 4 mức 4,9 % xuống mục tiêu 2% của Fed sẽ càng làm giảm nhiệt tình đối với vàng, một hàng rào chống lại lạm phát. Một thỏa thuận về trần nợ của Mỹ cũng có thể gây áp lực giảm giá vàng thỏi.

Về lâu dài, sự thèm ăn của người tiêu dùng đối với kim loại quý có thể bị suy giảm do tình trạng của chính ngành khai thác vàng – đặc biệt là khi ngành này chịu áp lực lớn hơn trong việc giảm lượng khí thải, giảm tác động môi trường và trở nên minh bạch hơn.

cho biết: “Chúng tôi hiện đang vững chắc trong một thế giới đang khử cacbon. Tom Palmer, giám đốc điều hành của Newmont Corporation, công ty khai thác vàng lớn nhất thế giới đã ký một thỏa thuận trị giá 19 tỷ đô la cho đối thủ Úc Newcrest trong tháng này

Ông hy vọng điều này sẽ thúc đẩy nhiều vụ sáp nhập hơn trong ngành khai thác vàng, vì các công ty cần các mỏ có tuổi thọ cao hơn để đáp ứng các mục tiêu khí hậu và mục tiêu môi trường của họ. “Chúng tôi đang ở trong một ngành đang hợp nhất.”

Vàng, một trong những nguyên tố ít phản ứng nhất, có ít vai trò trực tiếp trong quá trình chuyển đổi năng lượng, không giống như nhiều kim loại chức năng khác. Nhưng tiền gửi của nó thường được tìm thấy cùng với đồng, vốn rất quan trọng đối với các công nghệ carbon thấp như tua-bin gió, ô tô điện và đường dây truyền tải điện. Chỉ 8% vàng được sử dụng trong các ứng dụng như công nghệ, y học và công nghiệp – phần còn lại chủ yếu dành cho trang sức và đầu tư.

Điều đó không làm mất đi các nhà điều hành ngành khai thác vàng, nhiều người trong số họ đang cố gắng tăng sản lượng đồng. Palmer nói: “Nếu tôi bước vào cỗ máy thời gian và đi tiếp 10 năm nữa, tôi nghĩ rất nhiều công ty vàng sẽ sản xuất đồng.

Tuy nhiên, sự thay đổi hướng tới một thế giới carbon thấp cũng có tác dụng chống lại các công ty khai thác vàng: ngày càng có nhiều nhà nghiên cứu đang kêu gọi hạn chế khai thác vàng vì tác động môi trường của nó.

Swissaid, một tổ chức phi chính phủ, đã cáo buộc các nhà máy tinh chế vàng miễn cưỡng tiết lộ họ lấy nguồn từ mỏ nào vì những lo ngại về nhân quyền và môi trường trong một báo cáo được công bố vào tháng Ba.

Trong khi nhiều giám đốc điều hành vàng cho rằng họ cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng địa phương bằng cách cung cấp việc làm và giảm tác động đến môi trường, thì những lo ngại về tính bền vững sẽ tăng lên trong những năm tới.

Điều này có thể không cải thiện danh tiếng của vàng đối với các nhà đầu tư trẻ tuổi, những người có nhiều khả năng bị thu hút bởi các khoản đầu tư kỹ thuật số như NFT hoặc tiền điện tử.

Mặc dù Hội đồng Vàng Thế giới, nhóm được tài trợ bởi ngành đang thực hiện các kế hoạch thiết lập một loại tiền ổn định được hỗ trợ bằng vàng, Andreas Habluetzel, giám đốc điều hành của Degussa Goldhandel, một đại lý vàng châu Âu, tin rằng những thách thức về số hóa và thế hệ sẽ hạn chế khả năng tăng giá của vàng hơn nữa .

“Ở châu Âu, thế hệ trẻ không thực sự mê vàng. Tôi không nghĩ chúng ta có nhiều cơ hội đi lên,” anh nói. Bất chấp sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX, anh ấy nói rằng “niềm tin đã trở lại và tiền điện tử sẽ có một vị trí trong tương lai như một loại tài sản”.

Những người đam mê tiền điện tử ít nhất có một điểm chung với những con bọ vàng: thông cảm với ý tưởng rằng hệ thống tiền tệ fiat đã bị phá vỡ và hướng đến thảm họa. Trong khi rủi ro vẫn hiện hữu trong nền kinh tế toàn cầu, và khi cổ phiếu và trái phiếu có dấu hiệu đảo ngược xu hướng tăng đồng loạt trong 20 năm qua, nhiều người sẽ tiếp tục đặt niềm tin vào một khoản đầu tư nặng ký hơn.

Norman của Metals Daily cho biết: “Thật khó để chống lại một tài sản có lịch sử 5.000 năm cung cấp của cải.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Cuộc chiến chip với Trung Quốc có nguy cơ ‘thiệt hại to lớn’ đối với công nghệ Mỹ, giám đốc Nvidia cho biết

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *