Bảng Anh từ bỏ mức tăng sớm khi các nhà đầu tư lo lắng về suy thoái kinh tế sau khi tăng 0,5 điểm phần trăm lớn hơn dự kiến

tăng lãi suất của Ngân hàng Anh
Đồng bảng Anh yếu hơn nữa có thể là vấn đề đau đầu đối với Ngân hàng Trung ương Anh trong cuộc đấu tranh kiềm chế lạm phát © Alamy Kho ảnh

Việc Ngân hàng Anh tăng lãi suất lớn hơn dự kiến ​​chỉ mang lại một sự thúc đẩy thoáng qua cho đồng bảng Anh vào thứ Năm khi các nhà đầu tư đặt cược rằng hành động mạnh mẽ từ ngân hàng trung ương có thể sẽ đẩy Vương quốc Anh vào suy thoái vào cuối năm nay.

Đồng bảng Anh đã nhanh chóng tăng vọt sau quyết định của BoE về việc nâng chi phí vay lên 5% từ 4,5% trước đó. Tuy nhiên, mức tăng giảm nhanh chóng, với giao dịch tiền tệ thấp hơn 0,3% so với đồng đô la ở mức 1,2731 đô la vào cuối buổi chiều, dưới mức được thấy trước khi công bố tỷ giá.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Anh kỳ hạn hai năm, nhạy cảm với lãi suất ngắn hạn, ít thay đổi ở mức 5,06% sau một phiên giao dịch đầy biến động.

Mặc dù các động thái tương đối nhỏ, nhưng các nhà đầu tư cho biết thị trường đang tập trung vào tác động kìm hãm tăng trưởng của việc tăng lãi suất , làm đảo lộn mối tương quan điển hình giữa chi phí đi vay cao hơn và đồng tiền mạnh hơn. Đồng bảng Anh yếu hơn nữa, làm tăng giá hàng hóa nhập khẩu, có thể khiến BoE đau đầu trong cuộc đấu tranh kiềm chế lạm phát.

Mike Riddell, nhà quản lý danh mục đầu tư trái phiếu tại Allianz Global Investors, cho biết: “Thị trường đang ngụ ý rằng đợt tăng giá này sẽ giết chết tăng trưởng và giảm lạm phát, và tôi nghĩ rằng thị trường đã đúng.

Việc tăng lãi suất được đưa ra sau bằng chứng mới nhất về việc tăng giá cao một cách ngoan cố. Lạm phát của Vương quốc Anh vẫn bị kẹt ở mức 8,7% trong tháng 5, theo dữ liệu được công bố vào thứ Tư, cao hơn mức 8,4% dự kiến.

Lạm phát cơ bản, loại trừ giá lương thực và năng lượng dễ biến động, đã tăng trở lại trong tháng 5 lên 7,1% từ 6,8% của tháng trước, mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 1992.

Dữ liệu đó đã khiến đồng bảng giảm giá vào đầu tuần này, chấm dứt giai đoạn ba tuần tăng giá so với đồng đô la, mặc dù các nhà giao dịch đặt cược rằng lãi suất của BoE sẽ tăng cao tới 6% vào cuối năm nay.

Tomasz Wieladek, nhà kinh tế trưởng châu Âu tại T Rowe Price, cho biết: “Ý tưởng rằng chúng ta có thể giải tỏa sức nóng của thị trường lao động mà không xảy ra suy thoái trong lịch sử đã không xảy ra ở Anh.

Ông nói thêm: “Mọi người đã thực sự đánh giá thấp tác động của lạm phát đối với nền kinh tế Vương quốc Anh – có thể BoE tăng lãi suất lên 6% nhưng đồng bảng Anh vẫn mất giá.

Trước quyết định hôm thứ Năm, BoE dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm, nhưng các thị trường đã định giá 45% khả năng nó sẽ tăng lên 5% trước cuộc họp.

Jordan Rochester, chiến lược gia ngoại hối tại Nomura, cho biết việc tăng lãi suất “có thể làm giảm khả năng cần tăng thêm lãi suất vào cuối năm nay”, làm suy yếu đồng bảng Anh.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Sự hoài nghi của nhà đầu tư vẫn còn sau ‘bước nhỏ’ của Thổ Nhĩ Kỳ đối với khủng hoảng kết thúc

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *