Dữ liệu kinh tế mạnh mẽ và lạm phát dai dẳng đáng lo ngại đã làm thay đổi tâm lý nhà đầu tư

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Michelle Bowman cho biết ngân hàng trung ương Hoa Kỳ ‘chưa hoàn thành’ việc tăng lãi suất © Bloomberg

Chỉ số chung của chứng khoán Mỹ giảm tuần thứ hai liên tiếp khi dữ liệu kinh tế mạnh mẽ tiếp tục khiến nhà đầu tư lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ cần phải áp dụng biện pháp kìm hãm nền kinh tế Mỹ lâu hơn so với dự đoán vào tháng trước.

Chỉ số blue-chip S&P 500 đóng cửa giảm 0,3% vào thứ Sáu, dẫn đến mức giảm 0,3% trong tuần. Nasdaq Composite nặng về công nghệ đã giảm 0,6% vào thứ Sáu, nhưng đã tăng 0,6% trong năm phiên vừa qua.

Sự sụt giảm vào thứ Sáu đã thêm vào ngày tồi tệ nhất của S&P trong một tháng vào thứ Năm, nhấn mạnh sự điều chỉnh lại kỳ vọng của nhà đầu tư đối với lãi suất của Hoa Kỳ sau khi dữ liệu giá tiêu dùng và giá bán buôn được công bố trong tuần này nóng hơn dự kiến.

Hoạt động bán ra cũng mở rộng sang các thị trường dầu mỏ với West Texas Middle, dầu thô chuẩn của Mỹ, giảm 2,7% xuống 76,34 USD/thùng.

Dữ liệu doanh số bán lẻ được công bố trong tuần này cũng cho thấy một bước nhảy vọt trong tháng 1, một dấu hiệu khác cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh bất chấp nỗ lực kéo dài cả năm của Fed nhằm kiềm chế tăng trưởng và giảm lạm phát thông qua chiến dịch tăng lãi suất mạnh mẽ.

Andrew Hollenhorst, nhà kinh tế trưởng của Citi Mỹ cho biết: “Nếu lạm phát tiếp tục tăng mạnh, Fed sẽ tin rằng họ cần tiếp tục tăng lãi suất và nếu dữ liệu tiếp tục ổn định, họ có thể còn tăng lãi suất hơn nữa”.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp được nộp vào tuần trước thấp hơn so với dự đoán của các nhà kinh tế là 194.000 đơn mới, một dấu hiệu cho thấy thị trường lao động vẫn thắt chặt mặc dù điều kiện vay khó khăn hơn.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm trong tuần này đóng cửa ở mức cao nhất kể từ cuối tháng 12, nhưng vào thứ Sáu, lợi suất trái phiếu 10 năm đã giảm 0,04 điểm phần trăm xuống 3,82%. Lợi suất trái phiếu kho bạc hai năm, vốn rất nhạy cảm với xu hướng lãi suất dự kiến, đạt 4,63%, mức cao nhất kể từ tháng 11. Lợi suất tăng khi giá trái phiếu giảm.

Matt Maley, chiến lược gia trưởng thị trường tại Miller Tabak + Co, cho biết: “Dữ liệu kinh tế/lạm phát mạnh mẽ gần đây đã đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc tăng trở lại mức khiến thị trường chứng khoán rất khó duy trì ở mức hiện tại. bạn kết hợp lợi suất cao hơn với ước tính thu nhập thấp hơn mà chúng tôi hiện có cho năm 2023, điều đó tạo ra một số luồng gió ngược mới hơn cho thị trường chứng khoán vẫn còn khá đắt đỏ.”

Trong khi đó, nhiều quan chức ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã ủng hộ việc duy trì lãi suất cao. Loretta Mester, chủ tịch của Cleveland Fed, hôm thứ Năm cho biết bà đã thấy một “trường hợp hấp dẫn” để tăng nửa điểm phần trăm tại cuộc họp tiếp theo, và chủ tịch St Louis Fed James Bullard cũng cho biết ông sẽ không loại trừ khả năng tăng với quy mô tương tự .

Thống đốc Fed Michelle Bowman và Thomas Barkin, chủ tịch của Richmond Fed, vào thứ Sáu cũng đã phát biểu ủng hộ lãi suất cao hơn. “Chúng tôi vẫn chưa kết thúc. Chúng tôi vẫn chưa đánh bại được lạm phát,” Bowman nói, theo Bloomberg.

Chỉ số đô la, đo lường đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ ngang giá, không đổi, trong khi đồng euro tăng 0,2% so với đồng bạc xanh.

Tại châu Âu, chỉ số chuẩn Stoxx 600 giảm 0,2%, giảm so với mức thấp nhất trước đó trong phiên, trong khi chỉ số Dax của Đức giảm 0,3%. CAC 40 của Pháp giảm 0,3% sau khi đạt mức cao kỷ lục vào thứ Năm.

Lợi tức trái phiếu Đức kỳ hạn 10 năm đã từ bỏ mức tăng để giảm 0,07 điểm phần trăm xuống 2,42% khi các nhà đầu tư tranh luận liệu Ngân hàng Trung ương châu Âu có theo Fed trong việc tăng lãi suất hay không. Các động thái này được đưa ra sau khi Isabel Schnabel, một trong những thành viên ban điều hành của ngân hàng, nói với Bloomberg rằng bà thấy rủi ro rằng thị trường sẽ đánh giá thấp lạm phát.

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 1,3%, trong khi chỉ số CSI 300 của Trung Quốc giảm 1,4%.

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *