Các nhà đầu tư xem xét các số liệu lạm phát mạnh củng cố trường hợp tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang
S&P 500
S&P 500 đóng cửa cao hơn 0,8% vào thứ Sáu trong khi Nasdaq Composite tăng 0,4% © Financial Times

Chứng khoán Mỹ tăng vào thứ Sáu sau một tuần thu nhập từ công nghệ cao, ngay cả khi các nhà đầu tư đánh giá hai báo cáo lạm phát mạnh hơn dự kiến ​​về những tác động tiềm ẩn đối với quyết định chính sách tháng 5 của Cục Dự trữ Liên bang.

Điểm chuẩn S&P 500 đóng cửa cao hơn 0,8%, sau đợt phục hồi vào thứ Năm, đánh dấu mức tăng hàng ngày lớn nhất kể từ ngày 6 tháng 1. Chỉ số blue-chip tăng 0,9% trong tuần và tăng 1,5% trong tháng 4 đối với các chỉ số liên tiếp tiền lãi hàng tháng.

Chỉ số Nasdaq Composite phần trăm vào thứ Sáu và ghi nhận chuỗi tăng ba ngày đầu tiên trong một tháng. Chỉ số nặng về công nghệ đã tăng 1,3% trong tuần và tăng nhẹ trong tháng Tư.

Phố Wall phấn chấn nhờ kết quả thu nhập khả quan từ Meta, Microsoft và Alphabet trong tuần này. Theo nhà cung cấp dữ liệu FactSet, hơn một nửa số công ty trên S&P 500 đã báo cáo kết quả và gần 80% đã báo cáo thu nhập vượt kỳ vọng.

Trong khi đó, cổ phiếu của First Republic đã giảm 43% vào thứ Sáu, tiếp tục rơi tự do sau khi ngân hàng hôm thứ Hai cho biết khách hàng đã rút 100 tỷ đô la tiền gửi trong thời kỳ hỗn loạn hồi tháng Ba và kế hoạch tồn tại của ngân hàng đã không thành hiện thực.

Các nhà đầu tư cũng đánh giá dữ liệu lạm phát được công bố vào thứ Sáu có khả năng giúp Fed đi đúng hướng để đưa ra mức tăng lãi suất một phần tư vào tuần tới.

Chỉ số chi phí việc làm của bộ lao động, theo dõi tiền lương và lợi ích được trả bởi các nhà tuyển dụng khu vực tư nhân và công cộng, đã tăng 1,2% trong quý đầu tiên, trong khi một báo cáo riêng cho thấy chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi tăng 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 3 . Cả hai đều đi trước ước tính của các nhà kinh tế học.

Bill Adams, nhà kinh tế trưởng tại Comerica Bank cho biết: “Fed đang ở trong tình thế khó khăn. “Nền kinh tế đang hạ nhiệt, với tốc độ tăng trưởng biên chế chậm hơn trong vài tháng qua, [và] tăng trưởng GDP chỉ 1,1% hàng năm trong quý đầu tiên. Nhưng lạm phát vẫn còn quá cao và các thành phần của lạm phát mà Fed lo ngại sẽ dai dẳng nhất – đó là lạm phát của các dịch vụ sử dụng nhiều lao động – đặc biệt khó khăn.”

Jack Ablin, giám đốc đầu tư tại Cresset Capital, cho biết: “Tôi đã hy vọng rằng cuối cùng chúng ta có thể tuyên bố chiến thắng trong chu kỳ thắt chặt này, nhưng tôi nghĩ chúng ta phải đợi đến tháng sau.”

Trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ tăng điểm, với lợi suất trái phiếu kho bạc hai năm nhạy cảm với lãi suất giảm 0,06 điểm phần trăm xuống 4,03%. Lợi suất di chuyển ngược chiều với giá cả.

Lou Brien, chiến lược gia tại DRW Trading, cho biết: “Chúng tôi đang xem GDP chỉ bằng một nửa so với dự kiến ​​và chi tiêu không thay đổi trên PCE hiện nay. Tôi nghĩ rằng thị trường đang đi cùng với suy nghĩ rằng một cuộc suy thoái là một khả năng thực sự.”

Tại châu Âu, Stoxx 600 trên toàn khu vực đóng cửa cao hơn 0,6% trong khi Dax của Đức tăng 0,8%. CAC 40 của Pháp tăng 0,1% khi lạm phát của Pháp trong tháng 4 tăng nhanh hơn dự kiến ​​của các nhà kinh tế, gây áp lực lên Ngân hàng Trung ương châu Âu để duy trì tốc độ tăng lãi suất khi nhóm họp vào tuần tới.

Các nhà phân tích được Reuters thăm dò ý kiến ​​kỳ vọng ECB sẽ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm lên 3,75%, tuy nhiên, “bất kỳ bất ngờ tăng giá nào [về số liệu lạm phát] sẽ khiến áp lực phải tăng nhanh hơn”, Henry Allen, chiến lược gia vĩ mô tại Deutsche cho biết. Ngân hàng.

S&P 500
Chứng khoán Nhật Bản đạt mức cao nhất trong 8 tháng sau khi Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kazuo Ueda tuyên bố xem xét lại chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo của ngân hàng trung ương, từ chối thay đổi chiến thuật ngay lập tức. Chỉ số Nikkei 225 tăng 1,4% lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 8. Đồng yên giảm tới 1,7% xuống còn 136,23 Yên/USD.

Các chứng khoán châu Á khác cũng tăng, với chỉ số CSI của Trung Quốc tăng 1% và chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng 0,5%.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ Dự trữ Liên bang xem xét các chân đổ lỗi cho sự thất bại của SVB đối với những thay đổi quy tắc thời Donald Trump

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *