Ủy ban châu Âu cho biết ‘hành động đơn phương’ là không thể theo chính sách thương mại của khối
cấm nhập khẩu ngũ cốc
Slovakia đã theo chân Ba Lan và Hungary trong việc cấm nhập khẩu thực phẩm từ Ukraine © Bartek Sadowski/Bloomberg

Slovakia đã trở thành quốc gia EU thứ ba cấm nhập khẩu thực phẩm từ Ukraine, phớt lờ những cảnh báo từ Brussels về khả năng bất hợp pháp của động thái này.

Ba Lan và Hungary đã công bố lệnh cấm vào cuối tuần, với cả ba nước nói rằng một núi ngũ cốc Ukraine nhập khẩu đang làm giảm giá và gây khó khăn cho nông dân của họ. Lệnh cấm của Warsaw và Budapest sẽ kéo dài đến ngày 30 tháng Sáu.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Kinh tế Trung Quốc phục hồi hơn dự kiến ​​sau khi Covid mở cửa trở lại

Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của khối, đã cảnh báo rằng thương mại là thẩm quyền chung của EU và các chính phủ không thể thực hiện các biện pháp đơn phương.

EU đã bỏ thuế quan và hạn ngạch đối với thực phẩm của Ukraine cho đến tháng 6 sau cuộc xâm lược của Nga vì lo ngại rằng thế giới có thể bị đói.

Nhưng phần lớn ngũ cốc Ukraine nhập vào khối vẫn còn ở các nước láng giềng, dẫn đến các cuộc biểu tình của nông dân.

Hôm thứ Hai, Slovakia cho biết họ sẽ cấm tất cả ngũ cốc, đậu nành, đường, trái cây, rau, rượu và mật ong. Thực phẩm Ukraine có thể quá cảnh đất nước nhưng chỉ trong hộp kín.

Theo các quan chức EU, Bulgaria và Romania đã nói với các quốc gia thành viên tại một cuộc họp của các nhà ngoại giao ở Brussels hôm thứ Hai rằng họ cũng đang xem xét lệnh cấm. Cộng hòa Séc, nơi nông dân cũng đang phàn nàn, cho biết họ muốn một giải pháp châu Âu hơn.

Một số quốc gia bày tỏ lo ngại rằng sự chia rẽ về Ukraine sẽ rơi vào tay Nga .

Các quan chức cho biết ủy ban sẽ cam kết viện trợ thêm từ khoản dự trữ nông nghiệp khẩn cấp trị giá 450 triệu euro trong vài ngày tới. Ba Lan, Bulgaria và Romania gần đây đã được cung cấp 56 triệu euro và đợt tiếp theo có thể sẽ được mở rộng sang Slovakia và Hungary, mặc dù tổng số tiền vẫn chưa được công bố.

Bất chấp các lệnh cấm, các nước EU có thể sẽ kéo dài quyền tiếp cận miễn thuế đối với thực phẩm Ukraine thêm một năm tại cuộc họp vào thứ Năm, hai nhà ngoại giao nói với Financial Times.

“Có một phần lớn các quốc gia thành viên đủ tiêu chuẩn muốn gia hạn,” một người nói.

Ủy ban châu Âu cho biết hôm thứ Hai rằng Brussels vẫn đang tìm kiếm thông tin chi tiết về cơ sở pháp lý cho các biện pháp do Ba Lan và Hungary thực hiện nhằm hạn chế hàng nhập khẩu từ Ukraine.

Nó nói rằng “hành động đơn phương” là không thể bởi các quốc gia thành viên theo chính sách thương mại của EU vì đây là vấn đề thuộc thẩm quyền độc quyền của Brussels.

Hiếm khi các quốc gia thành viên áp đặt các hạn chế quốc gia ngoài trường hợp khẩn cấp như đại dịch Covid.

Ủy ban cho biết: “Chúng tôi cần hiểu dựa trên cơ sở nào mà các quốc gia này đưa ra các lệnh cấm nhập khẩu như vậy.

“Điều quan trọng là tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong những thời điểm rất khó khăn này, tất nhiên, chúng tôi nhận thức được tác động đối với nông dân EU.”

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Kinh tế Trung Quốc phục hồi hơn dự kiến ​​sau khi Covid mở cửa trở lại

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *