Hồ sơ theo chương 11 của các công ty mắc nợ tăng vọt vào tháng 5, bao gồm 5 hồ sơ trong khoảng thời gian 24 giờ
Siết chặt tín dụng của Hoa Kỳ
Envision Healthcare, Vice Media và Kidde-Fenwal nằm trong số các công ty lớn của Hoa Kỳ xin bảo hộ phá sản trong tháng này © FT montage/Bloomberg

Ngày càng có nhiều công ty lớn của Hoa Kỳ đang tìm nơi trú ẩn trong tòa án phá sản, một dấu hiệu cho thấy tình trạng siết chặt tín dụng khi lãi suất tăng và thị trường tài chính trở nên kém thân thiện hơn đối với người đi vay.

Tám công ty với khoản nợ hơn 500 triệu đô la đã nộp đơn xin phá sản theo Chương 11 trong tháng này, bao gồm năm công ty trong vòng 24 giờ duy nhất vào tuần trước. Vào năm 2022, trung bình hàng tháng chỉ có hơn ba hồ sơ.

Cho đến nay, 27 con nợ lớn đã nộp đơn xin phá sản vào năm 2023 so với 40 người cho cả năm 2022, theo số liệu được tổng hợp bởi phá sảndata.com. Trong số các công ty gần đây phải chịu thua chủ nợ bao gồm Envision Healthcare, Vice Media và Kidde-Fenwal, một nhà sản xuất hệ thống kiểm soát hỏa hoạn đang phải đối mặt với hàng nghìn vụ kiện về việc sử dụng cái gọi là hóa chất mãi mãi.

Các vụ phá sản xảy ra sau nhiều năm thị trường im ắng và giá trị gia tăng cho phép các công ty thậm chí gặp khó khăn về tài chính tăng nợ và vốn chủ sở hữu để duy trì hoạt động. Tỷ lệ vỡ nợ đã giảm xuống còn khoảng 1% vào năm 2021 khi các ngân hàng trung ương bơm tiền vào nền kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch coronavirus.

Giờ đây, S&P Global dự báo rằng tỷ lệ vỡ nợ kéo dài 12 tháng đối với chứng khoán cấp đầu cơ sẽ tăng từ 2,5% hiện tại lên 4,5% vào đầu năm 2024.

Lợi tức của trái phiếu rác đã tăng hơn gấp đôi từ mức dưới 4% vào giữa năm 2021, được đo bằng Chỉ số lợi suất cao của BofA Hoa Kỳ, một dấu hiệu cho thấy mức độ đắt đỏ của vốn đối với những người đi vay kém uy tín hơn. Cục Dự trữ Liên bang đã cảnh báo rằng những người cho vay có thể tiếp tục ký hợp đồng cung cấp tín dụng cho các doanh nghiệp sau những bất ổn gần đây trong lĩnh vực ngân hàng.

“Quan điểm chung của chúng tôi là chúng ta sẽ chứng kiến ​​​​sự gia tăng của ‘tái cơ cấu cứng’, do sự kết hợp của mức nợ cao hơn từ việc vay mượn quá mức do Covid và lãi suất tăng. Bill Derrough, một nhân viên ngân hàng đầu tư tại Moelis, người đã tư vấn cho các khách hàng trong các tình huống khó khăn, cho biết các yếu tố kích hoạt sẽ là cạn kiệt tiền và không có khả năng tái cấp vốn cho các khoản nợ sắp đáo hạn.

“Một số công ty đã sử dụng mọi mánh khóe trong cuốn sách và giờ đã cạn kiệt mánh khóe.”
Biểu đồ cột Số lượng hồ sơ theo Chương 11 mới thể hiện các vụ phá sản lớn của Hoa Kỳ theo tháng

Từ năm 2020 đến năm 2022, một số công ty được hỗ trợ bởi vốn cổ phần tư nhân đã theo đuổi các giao dịch “quản lý trách nhiệm pháp lý” để tồn tại, huy động tiền mặt thông qua các khoản vay mới và kéo dài thời gian đáo hạn.

Những giao dịch như vậy đã gây tranh cãi khi chúng đẩy lùi yêu sách của các nhóm chủ nợ lớn trong trường hợp phá sản. Hai công ty theo đuổi các giao dịch quản lý trách nhiệm pháp lý nổi tiếng, Envision Healthcare và Serta Simmons Bedding , đã nộp đơn xin phá sản vào năm 2023.

Theo quan điểm của một số nhà quan sát, các công ty có thể đã trải qua quá trình tái cơ cấu ít phức tạp hơn và gánh nặng nợ tích lũy thấp hơn nếu họ tránh được các giao dịch này. : “Rất ít trong số các giao dịch quản lý nợ này thành công Mike Harmon, cựu nhà đầu tư tại Oaktree Capital, hiện đang giảng dạy tại Đại học Stanford, gần đây đã nói với Financial Times .

Các công ty gặp khó khăn có thể tiết kiệm thời gian và phí chuyên nghiệp cao liên quan đến phá sản bằng cách đạt được sự đồng thuận tái cơ cấu ngoài tòa án, chẳng hạn như trao đổi nợ để giảm số tiền gốc và hoán đổi vốn chủ sở hữu.

Tuy nhiên, các khía cạnh của thủ tục phá sản chính thức, bao gồm khả năng hủy bỏ các hợp đồng và hợp đồng cho thuê không mong muốn và khả năng buộc các chủ nợ ngoan cố chấp nhận các điều khoản kinh tế, khiến chúng trở thành lựa chọn tốt nhất cho một số công ty. Ví dụ: Vice Media, có những người ủng hộ bao gồm TPG và Sixth Street Partners, đã quyết định sử dụng Chương 11 để thu hút giá thầu cho công ty.

Vincent Indelicato, một đối tác luật tại Proskauer Rose, cho biết: “Các chủ nợ muốn cơ cấu lại khoản nợ của họ trong phòng họp hơn là phòng xử án, nhưng đôi khi các công ty gặp phải các vấn đề mà chỉ bộ công cụ của Chương 11 mới có thể khắc phục được.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Các cuộc đàm phán về trần nợ của Mỹ tiến triển khi thời hạn đến gần

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *