Nhà đầu tư từ bỏ khởi nghiệp vì huy động vốn đã làm loãng cổ phần của nó ồ ạt, khi các VC ở Thung lũng Silicon đánh giá lại các giao dịch

Sequoia là một trong những người ủng hộ đầu tiên và lớn nhất của ứng dụng Citizen © FT montage/Bloomberg

Sequoia Capital đã từ chức khỏi hội đồng quản trị của ứng dụng theo dõi tội phạm gây tranh cãi Citizen sau khi nói với công ty rằng họ sẽ không tham gia vào nỗ lực huy động vốn mới nhất trong bối cảnh khủng hoảng tài chính cho các công ty khởi nghiệp công nghệ.

Ứng dụng có trụ sở tại New York, có hơn 7 triệu người dùng, cho phép mọi người ở các thành phố của Hoa Kỳ phát trực tiếp các tội phạm và truy cập các báo cáo theo thời gian thực từ các cuộc gọi 911. Nó đã huy động được khoảng 133 triệu đô la từ các nhà đầu tư mạo hiểm lớn bao gồm Greycroft, 8VC và Lux Capital, theo dữ liệu từ Crunchbase.

Sequoia là một trong những người ủng hộ đầu tiên và lớn nhất của Citizen, dẫn đầu khoản gây quỹ “series A” trị giá 12 triệu đô la ngay sau khi ra mắt vào năm 2017 và bổ nhiệm đối tác Mike Vernal vào hội đồng quản trị.

Tuy nhiên, Vernal đã từ chức khỏi hội đồng quản trị vào đầu tháng này sau khi ban quản lý của Citizen tiếp cận các nhà đầu tư mạo hiểm với một thỏa thuận được đề xuất để huy động vốn mới và tái cấp vốn cho doanh nghiệp bằng cách tái cấu trúc nợ và vốn chủ sở hữu, hai người thân cận với thỏa thuận cho biết.

Quyết định rời khỏi Citizen của Sequoia sau sáu năm đầu tư được đưa ra khi các công ty đầu tư mạo hiểm đã hạn chế chi tiêu trong bối cảnh suy thoái kinh tế đã làm giảm tâm lý đối với các khoản đầu tư rủi ro hơn. Hàng ngàn công ty khởi nghiệp với nhu cầu cấp thiết về vốn sẽ buộc phải đối mặt với sự sụp đổ trong định giá của họ, đồng ý với các thỏa thuận nợ trừng phạt hoặc đối mặt với tình trạng mất khả năng thanh toán.

Những người thân cận với công ty cho biết Citizen đã đưa ra một thỏa thuận “trả tiền để chơi”, bắt buộc các nhà đầu tư hiện tại phải tham gia vào một vòng gây quỹ mới, nếu không, cổ phần vốn chủ sở hữu của họ sẽ bị pha loãng đến mức cổ phần của họ sẽ bị xóa sổ một cách hiệu quả.

Vòng gây quỹ mới có tỷ lệ chuyển đổi vốn chủ sở hữu khoảng 10:1, nghĩa là cổ phần của những người không tham gia vào vòng cấp vốn hiện tại sẽ giảm xuống còn một phần mười giá trị trước đó.

Các nhà đầu tư mạo hiểm cho biết các vòng gây quỹ “nhồi nhét” này, trong đó một công ty buộc phải cung cấp các ưu đãi hào phóng cho các nhà đầu tư mới, đang trở nên phổ biến hơn khi giá trị công nghệ sụt giảm ảnh hưởng đến thị trường tư nhân.

Một nhà quản lý danh mục đầu tư tại một nhà đầu tư tư nhân lớn cho biết: “Bạn sắp chứng kiến ​​một lượng lớn công ty mà [cổ phiếu] hiện tại của họ bị xóa sạch. “Bạn sẽ thấy nhiều vốn từ bên ngoài đổ vào [để hỗ trợ các công ty thiếu tiền mặt] và xóa sổ các cổ phần trước đó.”

Trong một số trường hợp, các nhà đầu tư giai đoạn đầu đang chọn rời bỏ các công ty đã duy trì hoạt động trong thời kỳ bùng nổ do đại dịch dẫn đến định giá cao và nhu cầu của nhà đầu tư cao, người này cho biết.

Người dân cho biết công dân đã huy động được số tiền cần thiết từ một số người ủng hộ hiện có.

Tuy nhiên, Sequoia đã từ chối tham gia gây quỹ. Một trong những người thân cận với Citizen cho biết quyết định của Sequoia là “tàn nhẫn” và với tư cách là người ủng hộ sớm nhất, họ đã “bỏ rơi” công ty vào lúc cần thiết.

Khắp Thung lũng Silicon, các nhà đầu tư mạo hiểm đang tiến hành “phân loại nội bộ” các “công ty quan trọng . . . và những nơi mà [lợi tức đầu tư] khiến việc tiếp tục đầu tư trở nên phi lý”, người này nói thêm.

Sequoia từ chối bình luận.

Citizen đã phải đối mặt với những tranh cãi, bao gồm cả những lời chỉ trích rằng nó khuyến khích văn hóa giám sát và việc sử dụng nó có thể dẫn đến phân biệt chủng tộc và quấy rối.

Vào năm 2021, người sáng lập Andrew Frame của nó đã phải đối mặt với sự giám sát vì đã treo thưởng để tìm ra một người đàn ông bị tình nghi đốt phá. Trước Citizen, Frame đã tạo ra một ứng dụng tương tự có tên Vigilante nhưng bị Apple cấm vì lo ngại về nội dung.

Công dân đã không trả lời yêu cầu bình luận.

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *