Cơ quan quản lý Hoa Kỳ cũng đồng ý giảm một nửa thời hạn hai ngày để hoàn tất giao dịch cổ phiếu
Nhận cập nhật quy định tài chính & thị trường miễn phí
Cơ quan quản lý hàng đầu của Phố Wall đã đề xuất các biện pháp bảo vệ chặt chẽ hơn đối với tài sản của các nhà đầu tư sau sự sụp đổ của một số công ty tiền điện tử nổi tiếng vào năm ngoái cho thấy tiền của khách hàng không an toàn như đã được quảng cáo.
Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, hôm thứ Tư đã đồng ý đề xuất các quy tắc buộc các cố vấn đầu tư phải bảo đảm tất cả tài sản của khách hàng mà họ quản lý, bao gồm cả cái gọi là lựa chọn thay thế, chẳng hạn như tiền điện tử và tác phẩm nghệ thuật, với những người giám sát đủ điều kiện.
Cuộc đàn áp được tranh luận về quyền giám sát diễn ra sau một loạt thất bại trên thị trường tài sản kỹ thuật số. Các công ty quảng bá các quỹ dưới dạng tách biệt và riêng biệt, chỉ để người tiêu dùng phát hiện ra rằng trong một vụ phá sản, tài sản nắm giữ của họ được coi là tài sản không được bảo đảm và là một phần tài sản của công ty bị phá sản.
Mặc dù các quy tắc lưu ký được đề xuất của SEC được thiết kế để bao gồm tất cả các tài sản, nhưng hầu hết các cuộc thảo luận đều tập trung vào cách nó sẽ áp dụng cho tiền điện tử.
“Mặc dù một số nền tảng giao dịch và cho vay tiền điện tử có thể yêu cầu lưu ký tiền điện tử của các nhà đầu tư, nhưng điều đó không có nghĩa là họ là những người giám sát đủ điều kiện,” chủ tịch SEC Gary Gensler cho biết trong nhận xét giới thiệu đề xuất. “[This] đề xuất, bao gồm tất cả các loại tài sản, sẽ bao gồm tất cả các tài sản tiền điện tử — bao gồm cả những tài sản hiện được bảo hiểm dưới dạng tiền và chứng khoán và những tài sản không phải là tiền hoặc chứng khoán.”
Để tìm cách mở rộng phạm vi của các quy tắc hiện có, SEC đang khai thác các quyền hạn được cấp cho nó vào năm 2010 sau vụ bê bối Bernard Madoff, khi các khách hàng của kẻ lừa đảo bị phát hiện đã mất hàng tỷ đô la trong một kế hoạch Ponzi thực sự.
Các đề xuất được đưa ra sau một năm hỗn loạn nghiêm trọng đối với thị trường tiền điện tử, khiến hàng triệu chủ nợ xếp hàng chờ đợi tại tòa án phá sản sau khi làm sáng tỏ các nhóm bao gồm nền tảng cho vay C và sàn giao dịch FTX . Nhiều sàn giao dịch tiền điện tử đóng vai trò là người giám sát tài sản của khách hàng nhưng cũng vay và cho khách hàng vay tài sản. Một số quản lý cũ của FTX đã bị buộc tội lạm dụng tiền của khách hàng.
Theo quy tắc đề xuất, các cố vấn đầu tư sẽ phải soạn thảo các thỏa thuận bằng văn bản với những người giám sát đủ điều kiện để đảm bảo tài sản của khách hàng được tách biệt và bảo vệ trong trường hợp người giám sát sụp đổ. Người giám sát đủ điều kiện thường là các nhóm tài chính được quản lý chặt chẽ như ngân hàng, đại lý môi giới và công ty ủy thác.
Đề xuất này được hỗ trợ bởi bốn trong số năm ủy viên của SEC và hiện sẽ phải chịu sự bình luận của công chúng cũng như bỏ phiếu lần thứ hai trước khi thực hiện.
Trước đó trong cuộc họp của mình, SEC đã hoàn thiện các quy tắc sẽ giảm một nửa thời hạn hai ngày để giải quyết các giao dịch cổ phiếu, một sáng kiến ​​​​đã trở nên cấp bách sau khi các công ty môi giới như Robinhood bị lung lay bởi giao dịch tăng đột biến trong đợt điên cuồng chứng khoán meme năm 2021.
Sau đó, nhu cầu của các nhà môi giới đăng thêm tài sản thế chấp cho các nhà thanh toán bù trừ để trang trải rủi ro thanh toán được coi là động lực thúc đẩy các quyết định gây tranh cãi của họ nhằm hạn chế khả năng mua một số cổ phiếu theo yêu cầu của khách hàng.
Các nhà tạo lập thị trường và môi giới đã lập luận rằng thời hạn hai ngày hiện tại gây rủi ro cho hệ thống tài chính. Trong những giai đoạn đầy biến động, các công ty thanh toán bù trừ đứng giữa người mua và người bán có thể yêu cầu thêm tiền ký quỹ hoặc bảo hiểm để bù đắp cho bất kỳ giao dịch thất bại nào.
Cuộc bỏ phiếu về quy tắc được thông qua với sự ủng hộ của ba trong số năm ủy viên. Hai người, Hester Peirce và Mark Uyeda, đã bỏ phiếu chống lại biện pháp này sau khi bày tỏ lo ngại rằng hạn chót vào tháng 5 năm 2024 là quá chặt chẽ để cho phép tất cả các hệ thống được kiểm tra đầy đủ.
Một số người tham gia trong ngành đã tranh luận về việc chuyển đổi sẽ diễn ra vào tháng 9 năm 2024 để trùng với kế hoạch thực hiện tương tự của Canada.
Kenneth Bentsen, người đứng đầu Sifma, nhóm ngành chứng khoán cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao việc ủy ​​ban hoàn thiện quy tắc của mình để mang lại sự chắc chắn, nhưng chúng tôi hoàn toàn không đồng ý với ngày thực thi là tháng 5 năm 2024”.
About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *