Cơ quan quản lý tìm cách đóng băng tài sản như một phần của cuộc điều tra về sàn giao dịch tiền điện tử
SEC tập trung vào vũ khí giao dịch bí mật
SEC cho biết Merit Peak và Sigma Chain đã được sử dụng để trộn và chuyển hướng tiền của khách hàng © FT montage

Hai công ty bí mật do giám đốc điều hành của Binance kiểm soát nằm ở trung tâm của vụ kiện của cơ quan quản lý chứng khoán Hoa Kỳ chống lại sàn giao dịch tiền điện tử, với việc cơ quan này tập trung vào cáo buộc lạm dụng tiền của khách hàng tại địa điểm giao dịch tài sản kỹ thuật số lớn nhất thế giới.

Trọng tâm của vụ kiện do Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch đệ trình trong tuần này là các cáo buộc liên quan đến Merit Peak và Sigma Chain, hai công ty thương mại thuộc sở hữu trực tiếp hoặc gián tiếp của giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao.

Các công ty đã được sử dụng để trộn và chuyển hướng tiền của khách hàng, cũng như tiến hành “giao dịch thao túng” trên chi nhánh Binance của Hoa Kỳ, vụ kiện cho biết: Zhao và Binance đã sử dụng tài sản của khách hàng “tùy ý”.

cứng rắn Các khoản phí đánh dấu sự can thiệp mạnh mẽ nhất cho đến nay của SEC, dẫn đầu là Gary Gensler , chống lại những gì họ coi là hoạt động tiền điện tử không có giấy phép ở Hoa Kỳ. SEC cũng đã đệ đơn kiện trong tuần này chống lại Coinbase , một tên tuổi nổi tiếng khác trên thị trường.

Trong khi họ cáo buộc cả Coinbase và Binance điều hành các sàn giao dịch chứng khoán không được kiểm soát – cáo buộc mà cả hai doanh nghiệp đều phủ nhận – SEC đã đi xa hơn với các cáo buộc chống lại Binance. Ngoài các cáo buộc lạm dụng tiền của khách hàng, cơ quan quản lý đã tìm cách đóng băng tạm thời đối với một số thực thể được liên kết với Binance. Zhao cho biết hôm thứ Năm rằng Binance US có khoảng 2 tỷ đô la tiền người dùng “theo hiểu biết tốt nhất của tôi”.

“Câu hỏi đặt ra là: có gian lận không, và cơ quan có thể . . . chứng minh rằng?” Yuliya Guseva, phó hiệu trưởng và người đứng đầu chương trình fintech và blockchain tại Đại học Rutgers của New Jersey, về trường hợp của SEC chống lại Binance.

Việc gấp rút đóng băng tài sản dựa trên những gì SEC cáo buộc là sự di chuyển tự do của các quỹ khách hàng được hợp nhất hoặc chuyển hướng chủ yếu đến Merit Peak .

Theo SEC, hai đơn vị này đều thuộc sở hữu của Zhao. Merit Peak, được thành lập tại Quần đảo Virgin thuộc Anh, là một công ty thương mại độc quyền và cố gắng kiếm tiền từ việc biến động giá thị trường. Nó cũng cung cấp việc tạo thị trường, cố gắng lôi kéo người mua và người bán vào thị trường với giá cả cạnh tranh.

Trong khi đó, cơ quan quản lý cho biết Sigma Chain, được thành lập ở Thụy Sĩ, đã tham gia vào giao dịch rửa tiền – một hình thức thao túng thị trường – đã làm tăng khối lượng giao dịch trên Binance US một cách giả tạo.

Các tài liệu kèm theo và vụ kiện hôm thứ Hai đã đưa ra một loạt điểm cho thấy mức độ mối quan hệ của Binance với Sigma và Merit Peak mà họ cho là không phù hợp.

Trao đổi thường khớp người mua và người bán ở mức giá tốt nhất, trong khi tạo thị trường và giao dịch hỗ trợ thường được thực hiện bởi các công ty riêng biệt nhằm kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giá giữa các tài sản tại các địa điểm giao dịch đối thủ.

Cơ quan quản lý cáo buộc rằng Merit Peak đã nhận được 22 tỷ đô la từ Binance và các tổ chức có liên quan, trong khi sử dụng Chuỗi Sigma để tăng khối lượng giao dịch trên Binance US, chi nhánh tại Mỹ của công ty.

Mối quan hệ này hoàn toàn trái ngược với những tuyên bố lặp đi lặp lại của Zhao rằng các công ty và hành động của họ là độc lập.

“Uy tín là tài sản quan trọng nhất đối với bất kỳ sàn giao dịch nào! Nếu một sàn giao dịch làm giả khối lượng của họ, bạn có tin tưởng giao tiền của mình cho họ không?” Zhao cho biết vào năm 2019, theo SEC.

Henri Arslanian, đối tác quản lý tại công ty quản lý tài sản tiền điện tử Nine Blocks Capital Management cho biết: “Các công ty tiền điện tử thường tuyên bố rằng không có sự rõ ràng về quy định đối với ngành nhưng khi nói đến việc vận hành một sàn giao dịch tập trung, truyền thống, thì các tiêu chuẩn đã được áp dụng trong nhiều thập kỷ. . “Không phức tạp đến thế đâu.”

Binance cho biết họ thất vọng và thất vọng trước hành động của SEC, đồng thời nói thêm rằng mặc dù họ coi trọng các cáo buộc của cơ quan quản lý, nhưng họ “không nên là đối tượng của một hành động thực thi của SEC”. Binance US gọi vụ kiện là “vô căn cứ”.

Cơ quan này đang tìm kiếm cái gọi là sự bất hòa, theo đó Binance sẽ trả lại bất kỳ khoản tiền nào mà họ đã kiếm được từ cáo buộc gian lận cũng như các hình phạt khác. “Sự bất mãn là phương thuốc mạnh nhất. Nó đã được biết là giết chết các dự án,” Guseva nói, đồng thời nói thêm rằng nếu SEC thắng “Nó có thể tồn tại” đối với các hoạt động của Binance tại Hoa Kỳ.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và Chris Van Hollen kêu gọi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ điều tra Binance và Binance US. Họ nói rằng các công ty đã nói với Quốc hội rằng họ là những thực thể riêng biệt ưu tiên tuân thủ.

“Nếu các cáo buộc trong hồ sơ của SEC là chính xác, thì có vẻ như cả hai tuyên bố này đều không đúng,” họ viết vào thứ Năm.
Biểu đồ cột về khối lượng giao dịch COTI được SEC (phần trăm) xác định là “giao dịch rửa” của Chuỗi Sigma cho thấy Binance US bị cáo buộc đã sử dụng Chuỗi Sigma để thổi phồng khối lượng giao dịch mã thông báo COTI

SEC cho biết Sigma Chain và Merit Peak đã tham gia vào một loạt giao dịch với các công ty liên kết với Binance từ năm 2019, với hành động của họ chạm vào hệ thống tài chính được quản lý thông qua các ngân hàng thân thiện với tiền điện tử Silvergate và Chữ ký, tạo điều kiện thuận lợi cho các khoản thanh toán. Các giao dịch đã nhấn mạnh cách các công ty thương mại rõ ràng độc lập thực sự phục vụ Binance và Zhao.

Các hồ sơ của SEC cũng cáo buộc rằng Merit Peak và Sigma Chain có tài khoản tại các ngân hàng thân thiện với tiền điện tử Silvergate và Merit có một tài khoản tại Chữ ký . Cả hai ngân hàng đều sụp đổ vào đầu năm nay.

Từ năm 2019 đến 2021, các tài khoản tại Silvergate Bank và Signature đã nhận được khoảng 70 tỷ đô la từ các tổ chức Binance.

Hầu như tất cả số tiền đó đã được gửi từ Merit Peak đến một chi nhánh nước ngoài của Paxos , một nhóm do New York quản lý đã phát hành BUSD , một loại tiền điện tử mang thương hiệu Binance, từng chiếm khoảng 40% khối lượng giao dịch của Binance.

Vào tháng 2, các nhà quản lý ở New York đã tạm dừng phát hành BUSD, với lý do “một số vấn đề chưa được giải quyết” liên quan đến mối quan hệ của Paxos với Binance đối với mã thông báo.

Bất chấp những tuyên bố lặp đi lặp lại của Zhao rằng Binance US độc lập với nền tảng rộng lớn hơn, SEC cho biết anh ấy đã sử dụng Merit Peak để gửi hơn 16 triệu đô la cho một tổ chức liên quan đến Binance để tài trợ cho các hoạt động của Binance US. SEC đã mô tả những khoản tiền này là “quan trọng” đối với chi phí của nền tảng.

SEC cho biết Chuỗi Sigma đã tham gia giao dịch rửa đối với 48 trong số 51 tài sản tiền điện tử mới được niêm yết từ tháng 1 năm 2022 đến ngày 23 tháng 6 năm 2022, để thúc đẩy sự xuất hiện của hoạt động, SEC cho biết.

Theo SEC, một ngày sau khi Binance US mở cửa giao dịch, giao dịch rửa giữa các tài khoản Chuỗi Sigma thuộc sở hữu của Zhao hoặc được liên kết với các nhân viên cấp cao của Binance chiếm hơn 99% khối lượng giao dịch trong giờ đầu tiên của ít nhất một tài sản tiền điện tử.

SEC cho biết: “Họ đã lừa dối các nhà đầu tư rằng khối lượng giao dịch trên nền tảng là mạnh mẽ, thực tế và đáng tin cậy”, đồng thời cho biết thêm rằng tổ chức này thiếu “bất kỳ cơ chế giám sát thương mại nào cho đến ít nhất là tháng 2 năm 2022”.

“Các công tố viên và cơ quan quản lý sẽ rất khó chịu khi bạn thấy dấu hiệu cho thấy các giám đốc điều hành cấp cao cố tình coi thường các quy tắc. Các nhà chức trách không thể bỏ qua điều đó. . . điều đó có thể đưa bạn lên đầu danh sách mục tiêu,” một cựu công tố viên liên bang có trụ sở tại Washington DC cho biết.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Đòn bẩy và quỹ ETF nghịch đảo ‘giống như bước vào sòng bạc’

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *