Hành động chống lại người tạo ra TerraUSD là động thái mới nhất của các nhà quản lý Hoa Kỳ nhằm trấn áp các công ty tiền điện tử nổi tiếng

Do Kwon, giám đốc điều hành của Terraform, bị SEC cáo buộc vi phạm các điều khoản đăng ký và chống gian lận trong luật chứng khoán Hoa Kỳ © Bloomberg

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã kiện nhà điều hành stablecoin Terraform Labs và giám đốc điều hành của nó, Do Kwon, vì cáo buộc dàn xếp một vụ lừa đảo tiền điện tử dẫn đến thiệt hại hàng tỷ đô la.

Khiếu nại của SEC được đệ trình hôm thứ Năm cho biết từ tháng 4 năm 2018 đến tháng 5 năm 2022, Terraform và Kwon có trụ sở tại Singapore đã huy động hàng tỷ đô la từ các nhà đầu tư bằng cách bán một số chứng khoán kỹ thuật số được liên kết với nhau, nhiều trong số đó không được đăng ký hợp lệ với cơ quan quản lý.

SEC cho biết những tài sản này bao gồm TerraUSD, một stablecoin được phát triển bởi Kwon với sự sụp đổ đột ngột trị giá hàng tỷ đô la vào năm ngoái đã gây ra làn sóng chấn động khắp thế giới tiền điện tử , cũng như mã thông báo luna có liên quan.

Điều đó đánh dấu sự khởi đầu của một năm hỗn loạn chưa từng có đối với ngành, với một số công ty nổi tiếng một thời đã sụp đổ chỉ sau vài tháng ngắn ngủi, kết thúc bằng sự thất bại của nền tảng giao dịch FTX vào tháng 11.

SEC cho biết Terraform và Kwon đã sử dụng các tuyên bố gây hiểu lầm để tiếp thị tài sản kỹ thuật số của họ, chẳng hạn như nói với các nhà đầu tư rằng một ứng dụng thanh toán di động nổi tiếng của Hàn Quốc đã sử dụng chuỗi khối Terra để giải quyết các giao dịch sẽ tăng thêm giá trị cho mã thông báo luna.

SEC cáo buộc rằng nhiều nhà đầu tư tham gia vào các token của Terraform — bao gồm một họa sĩ ở Vermont cũng như một nhạc sĩ và dược sĩ ở California — “thiếu kinh nghiệm đầu tư đáng kể” và đã thu thập thông tin về tài sản trực tuyến, theo đơn khiếu nại. Tổng cộng, gian lận đã gây ra tổn thất 40 tỷ đô la về giá trị thị trường, SEC cho biết. Gary Gensler, chủ tịch SEC, cho biết: “Trường hợp này cho thấy thời gian mà một số công ty tiền điện tử sẽ cố gắng tránh tuân thủ luật chứng khoán, nhưng nó cũng thể hiện sức mạnh và cam kết của các công chức tận tâm của SEC,”

Gary Gensler, chủ tịch SEC, cho biết trong một tuyên bố. các bị cáo trong vụ án “đã cố gắng ngăn cản chúng tôi lấy thông tin quan trọng về hoạt động kinh doanh của họ”.

Khiếu nại của SEC trích dẫn một nhân viên của Terraform, người này trong một cuộc trò chuyện với đồng nghiệp vào năm 2021 đã nói rằng “làm việc tại terra đã củng cố niềm tin của tôi vào các thuyết âm mưu . . . chỉ là những lời nói dối trắng trợn. . . và ảo tưởng về sự phi tập trung hóa. . . tất cả từ chiếc ghế bành của một người đàn ông độc thân nhấm nháp rượu whisky”, được cho là ám chỉ Kwon.

Cơ quan quản lý cáo buộc Terraform và Kwon đã vi phạm các điều khoản đăng ký và chống gian lận trong luật chứng khoán Hoa Kỳ. Luật sư của Terraform và Kwon đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Kwon, 31 tuổi, cư trú tại Hàn Quốc và Singapore vào thời điểm xảy ra vụ lừa đảo bị cáo buộc, nhưng địa chỉ hiện tại của anh ta vẫn chưa được biết Theo đơn khiếu nại của SEC, . SEC cho biết, một tòa án Hàn Quốc đã ban hành lệnh bắt giữ anh ta, trích dẫn các báo cáo phương tiện truyền thông.

Cơ quan quản lý tuyên bố rằng các bị cáo đã chuyển hơn 10.000 bitcoin từ Terraform và các tài khoản khác sang một ví không được lưu trữ trên bất kỳ sàn giao dịch nào. Theo đơn khiếu nại, kể từ tháng 5 năm 2022, họ đã định kỳ chuyển bitcoin từ ví sang ngân hàng Thụy Sĩ và sau đó chuyển đổi thành tiền mặt. SEC cho biết hơn 100 triệu đô la tiền mặt đã bị rút khỏi ngân hàng kể từ tháng 6 năm 2022.

Động thái của cơ quan này là đòn giáng mới nhất đối với Terraform và giám đốc điều hành người Hàn Quốc, vốn đã phải đối mặt với nhiều thách thức pháp lý sau khi TerraUSD và luna đổ vỡ gây thiệt hại đáng kể cho các nhà đầu tư.

“Hành động của ngày hôm nay không chỉ khiến các bị cáo phải chịu trách nhiệm về vai trò của họ trong sự sụp đổ của Terra, điều đã tàn phá cả các nhà đầu tư bán lẻ và tổ chức, đồng thời gây ra làn sóng chấn động khắp thị trường tiền điện tử, mà một lần nữa nhấn mạnh rằng chúng tôi nhìn vào thực tế kinh tế của một đợt chào bán, chứ không phải nhãn hiệu đưa ra về nó,” Gurbir Grewal, giám đốc bộ phận thực thi của SEC, cho biết trong một tuyên bố.

Vụ kiện chống lại Terraform và Kwon là vụ mới nhất trong một số hành động thực thi của SEC đối với các nền tảng tiền điện tử khi các nhà quản lý Hoa Kỳ mở rộng cuộc đàn áp đối với các tài sản kỹ thuật số đã làm dấy lên lo ngại từ những người trong lĩnh vực rằng tiền điện tử có thể bị đẩy ra khỏi một trong những thị trường lớn nhất của nó.

Báo cáo bổ sung của Scott Chipolina

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *