Nhà sản xuất dầu lớn thuộc sở hữu nhà nước để tăng chi tiêu vốn và năng lực sản xuất

Saudi Aramco sản xuất 11,5 triệu thùng dầu thô và các chất lỏng khác mỗi ngày, chiếm khoảng 10% nguồn cung dầu thô của thế giới © Maxim Shemetov/Reuters

Saudi Aramco đã báo cáo mức lãi kỷ lục 161 tỷ đô la vào năm 2022 và tăng khoản thanh toán cho các cổ đông khi công ty dầu khí phần lớn thuộc sở hữu nhà nước kiếm được tiền trong một năm đầy biến động trên thị trường năng lượng.

Nhà sản xuất Ả Rập Saudi hôm Chủ nhật cho biết họ đã bán nhiều dầu hơn so với năm 2021, cải thiện tỷ suất lợi nhuận lọc dầu và hưởng lợi từ giá dầu thô mạnh, giúp thu nhập ròng tăng 47% lên mức cao nhất kể từ khi công ty bắt đầu công bố kết quả sau khi niêm yết vào năm 2019.

lớn nhất thế giới Khoản lợi nhuận khổng lồ này hoàn thành một bộ thu nhập kỷ lục cho các công ty dầu khí sau khi giá nhiên liệu hóa thạch tăng vọt vào năm ngoái do sự gián đoạn từ cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine. Shell đã báo cáo thu nhập năm 2022 là gần 40 tỷ đô la, mức cao nhất trong lịch sử 115 năm của mình, trong khi ExxonMobil kiếm được 55,7 tỷ đô la lợi nhuận, mức cao nhất từ ​​​​trước đến nay đối với một công ty dầu mỏ phương Tây.

Saudi Aramco là nhà sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới và là một trong số ít các công ty có năng lực sản xuất dư thừa có thể được chính phủ Ả Rập Saudi sử dụng để tăng hoặc giảm nguồn cung phù hợp với nhu cầu toàn cầu. Nó đã tăng sản lượng đến năm 2022 trước khi Ả Rập Xê Út, hợp tác với các thành viên khác của nhóm Opec, bất chấp áp lực của Mỹ và cắt giảm sản lượng vào tháng 11 để đáp ứng với những gì họ cho là triển vọng nhu cầu yếu hơn.

Năm ngoái, nước này đã sản xuất 11,5 triệu thùng dầu thô và các chất lỏng khác mỗi ngày, chiếm khoảng 10% nguồn cung dầu thô của thế giới.

Trong khi nhiều đối thủ đã giảm đầu tư vào nguồn cung dầu khi họ tìm cách giảm lượng khí thải, Saudi Aramco là một trong số ít công ty đầu tư vào việc tăng công suất sản xuất tối đa, từ 12 triệu thùng mỗi ngày lên 13 triệu. Tổng chi phí vốn vào năm 2022 đã tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái, ở mức 37,6 tỷ đô la, so với 24,8 tỷ đô la mà Shell đã chi. Saudi Aramco dự kiến ​​​​sẽ chi 45 tỷ đến 55 tỷ đô la vào năm 2023.

Amin Nasser, giám đốc điều hành, cho biết “rủi ro đầu tư dưới mức” vào sản xuất dầu khí là có thật và đã góp phần làm tăng giá. Ông nói: “Để tận dụng những lợi thế độc nhất của chúng tôi về quy mô và là một phần của giải pháp toàn cầu, Aramco đã bắt tay vào chương trình chi tiêu vốn lớn nhất trong lịch sử của mình.

Dòng tiền tự do từ hoạt động kinh doanh là 148,5 tỷ đô la, so với 107,5 tỷ đô la vào năm 2021.

Nhờ lợi nhuận kỷ lục, Aramco đã tăng cổ tức, một trong những khoản chi trả lớn nhất trên thế giới, thêm 4% trong quý IV lên 19,5 tỷ đô la, sẽ được trả vào cuối tháng 3.

Khoản thanh toán này là một nguồn doanh thu quan trọng đối với chính phủ Ả Rập Saudi, vốn vẫn trực tiếp sở hữu 94% cổ phần của Saudi Aramco. Nó chỉ niêm yết dưới 2% cổ phần của công ty vào tháng 12 năm 2019 và chuyển 4% khác cho quỹ tài sản có chủ quyền của Saudi vào năm ngoái.

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *