Các hộp thép chất đống tại các cảng sau khi nhu cầu giảm mạnh sau sự bùng nổ của đại dịch
Sản xuất container toàn cầu sụt giảm
Số liệu từ công ty tư vấn nghiên cứu hàng hải Drewry cho thấy sản lượng container đã giảm 71% từ quý 1 năm 2022 đến cùng kỳ năm nay © Chinatopix/AP

Hoạt động sản xuất container vận chuyển trên toàn cầu đã sụt giảm nghiêm trọng do nhu cầu đối với hàng hóa giảm sau khi nới lỏng các hạn chế về đại dịch, khiến các hộp thép sóng chất đống tại các cảng lớn.

Các số liệu do Drewry, một công ty tư vấn nghiên cứu hàng hải cung cấp cho Financial Times, cho thấy sản lượng các đơn vị tương đương 20 feet — kích thước tiêu chuẩn của ngành cho một công-te-nơ — đã giảm 71% từ 1,06 triệu tấn xuống còn 306.000 trong khoảng thời gian từ quý 1 năm 2022 đến quý 1 năm 2022. cùng kỳ năm nay.

Sự sụt giảm này đánh dấu sự đảo ngược mạnh mẽ so với hai năm trước, khi hoạt động sản xuất hộp đựng bùng nổ nhằm đáp ứng nhu cầu về hàng hóa vật chất gia tăng do đại dịch gây ra, dẫn đến tình trạng thiếu hộp chữ nhật.

Tuy nhiên, nhu cầu xuất khẩu đã suy yếu kể từ khi các hạn chế được nới lỏng và các nền kinh tế mở cửa trở lại, khiến ngành vận tải biển gặp vấn đề ngược lại: tình trạng dư thừa container có nguy cơ tràn ngập các cảng ở Trung Quốc, nơi sản xuất tới 95% container trên thế giới.

AP Møller-Maersk, một trong những tập đoàn vận tải biển lớn nhất thế giới, cho biết họ sẽ tạm dừng sản xuất container khô cho đến ít nhất là năm 2024, mặc dù họ cho biết có thể tiếp tục đóng các hộp 20ft sớm hơn các phiên bản 40ft lớn hơn do nhu cầu về loại cũ dường như tăng lên. kiên cường hơn.

Anne-Sophie Zerlang Karlsen, người đứng đầu bộ phận giao hàng cho khách hàng châu Á-Thái Bình Dương của Maersk, nói với Financial Times rằng công ty cũng đang tìm cách bán hoặc loại bỏ nhiều thùng hàng cũ hơn để tận dụng tình trạng dư thừa.

Sự sụt giảm nhu cầu đã ảnh hưởng nặng nề đến các nhà sản xuất. Lợi nhuận tại China International Marine Containers, một trong những nhà sản xuất hộp lớn nhất của đất nước, đã giảm 91% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 160 triệu Rmb (23 triệu USD) trong ba tháng đầu năm nay.

Doanh số bán container tiêu chuẩn đã giảm 77% trong giai đoạn này, công ty có trụ sở tại Thâm Quyến cho biết , đổ lỗi cho “sự sụt giảm liên tục trong thương mại container và nhu cầu đối với container mới không đủ”.

COSCO Shipping Development, bộ phận sản xuất container của tập đoàn vận tải nhà nước COSCO, đã chứng kiến ​​lợi nhuận giảm 71% trong quý đầu tiên của năm nay xuống còn 398 triệu Rmb.

Các nhà kinh tế của Tổ chức Thương mại Thế giới tin rằng tăng trưởng xuất khẩu sẽ chững lại trong suốt năm nay, cho thấy nhu cầu về container sẽ vẫn yếu. Các dự báo mới nhất của WTO, được đưa ra vào tháng trước, ước tính mức tăng thương mại hàng hóa chỉ là 1,7% trong năm nay – giảm từ mức tăng trưởng 2,7% vào năm 2022.

Các hãng vận tải container đang phải đối mặt với tình trạng lợi nhuận sụt giảm nghiêm trọng sau khoảng thời gian thu nhập kỷ lục trong thời gian phong tỏa vì Covid-19, khi sự gián đoạn chuỗi cung ứng — cùng với sự bùng nổ nhu cầu hàng hóa — làm tăng chi phí vận chuyển.

Sự bùng nổ khiến các tập đoàn vận chuyển đổ xô tích trữ các container mới sau khi tình trạng tắc nghẽn do đại dịch gây ra tại nhiều cảng dẫn đến tình trạng thiếu hộp để vận chuyển hàng hóa từ châu Á.

Theo Drewry, vào năm 2021, sản lượng toàn cầu đạt 7,1 triệu container cỡ tiêu chuẩn, cao hơn gấp đôi so với sản lượng năm 2020.

Giờ đây, nhu cầu đã giảm đáng kể đến mức các chủ cảng trong khu vực phải đối mặt với vấn đề mới là phải tìm không gian cho khối lượng kỷ lục các hộp chưa sử dụng.

Karlsen cho biết các kho dự trữ hiện đang ở mức kỷ lục trên khắp khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời cho biết thêm rằng “một lượng lớn” container dự kiến ​​sẽ tiếp tục chất đống tại các cảng trong khu vực trong suốt năm nay.

Theo công ty phân tích Container xChange, lượng hàng có sẵn tại Thượng Hải, cảng container lớn nhất thế giới, năm nay cao hơn so với thời kỳ phong tỏa vào mùa xuân năm 2022.

Tuy nhiên, Michael Fitzgerald, phó giám đốc tài chính của tập đoàn vận tải biển Orient Overseas Container Line có niêm yết tại Hồng Kông, cho biết hồi đầu tháng này rằng tình trạng thừa hàng tại các cảng Trung Quốc đã giảm bớt “trong vài tuần qua”.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Người Anh trong số những người ảm đạm nhất về triển vọng lạm phát

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *