Các luật sư lập luận rằng cựu giám đốc tiền điện tử đã bị buộc tội thêm một cách vô lý sau khi bị dẫn độ từ Bahamas
Sam Bankman-Fried
Sam Bankman-Fried ban đầu bị buộc tám tội hình sự trước khi các công tố viên bổ sung thêm năm tội nữa © Andrew Kelly/Reuters

Người sáng lập FTX Sam Bankman-Fried đã yêu cầu một thẩm phán ở New York bác bỏ các cáo buộc hình sự chống lại anh ta sau sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử vào năm ngoái.

Trong một loạt các hồ sơ vào tối thứ Hai, các luật sư của Bankman-Fried đã đưa ra một số biện pháp bào chữa, lập luận rằng người đàn ông 31 tuổi này bị buộc tội thêm một cách không thể chấp nhận được sau khi anh ta bị dẫn độ từ Bahamas vào tháng 12, rằng một số người bị cáo buộc các giao dịch bất hợp pháp diễn ra bên ngoài Hoa Kỳ và các khoản đóng góp cho chiến dịch tranh cử mà ông thực hiện cho các đảng phái chính trị là hợp pháp.

Năm ngoái, các công tố viên Hoa Kỳ đã cáo buộc Bankman-Fried điều hành một “kế hoạch toàn cầu” để lừa gạt khách hàng và người cho vay của FTX và quỹ phòng hộ liên kết Alameda trước khi họ sụp đổ vào tháng 11, khi lỗ hổng trị giá hàng tỷ đô la được phát hiện trong bảng cân đối kế toán của công ty.

Ban đầu, anh ta bị buộc tội tám tội danh, bao gồm lừa đảo qua đường dây, âm mưu rửa tiền và âm mưu vi phạm luật tài chính chiến dịch, trước khi các công tố viên bổ sung thêm năm tội danh bao gồm gian lận chứng khoán và âm mưu vi phạm luật chống hối lộ bằng cách trả 40 triệu đô la để gây ảnh hưởng . quan chức Trung Quốc .

Nhóm bào chữa cho cựu doanh nhân đã lập luận rằng các cáo buộc là “mơ hồ và không cụ thể” và đưa đến “một phán quyết vội vàng kinh điển . . . chưa đầy một tháng sau khi FTX phá sản”.

Các luật sư của Bankman-Fried, người đã không nhận tội đối với tất cả các cáo buộc chống lại anh ta, cho biết anh ta đã chuyển đến Bahamas vì luật điều chỉnh tiền điện tử ở đó rõ ràng hơn, trong khi ở Mỹ, “sự không chắc chắn và mơ hồ về mặt pháp lý là phổ biến”.

“Sau ‘mùa đông tiền điện tử’, chính phủ, trong nhận thức muộn màng, có thể không thích hoặc không chấp thuận các hoạt động kinh doanh của ngành công nghiệp tiền điện tử, FTX, hoặc thậm chí là của ông Bankman-Fried — nhưng điều này không cho phép chính phủ biến chúng thành tội phạm liên bang,” hồ sơ cho biết.

Trong nỗ lực “chống lại những cáo buộc vô căn cứ này và xóa tên của anh ta”, Bankman-Fried đã soạn thảo với sự giúp đỡ của một luật sư người Anh, James Lewis KC, để chứng thực rằng hiệp ước dẫn độ giữa Hoa Kỳ và Bahamas, nơi có hệ thống pháp luật dựa trên Luật pháp Anh, đã bị vi phạm khi các công tố viên bổ sung thêm các cáo buộc sau khi anh ta đến đất Mỹ.

Các luật sư của Bankman-Fried cũng phàn nàn rằng John Ray, một cựu chiến binh trong quá trình tái cấu trúc Enron, người đã đảm nhận vị trí giám đốc điều hành của FTX bị phá sản, đã “đóng vai trò là cơ quan ngôn luận của chính phủ bằng cách tiếp tục đưa ra những nhận xét miệt thị” về bị cáo.

Ray đã làm chứng trước Quốc hội vào tháng 12 rằng ông chưa bao giờ “chứng kiến ​​sự thất bại hoàn toàn như vậy trong việc kiểm soát doanh nghiệp ở mọi cấp độ của một tổ chức”.

Các luật sư của Bankman-Fried tuyên bố, giám đốc điều hành đã được chính phủ “đại diện một cách hiệu quả”, “với tư cách là đặc vụ liên bang để xem xét và tổng hợp bằng chứng cho họ”. Họ cáo buộc FTX đã từ bỏ các đặc quyền của luật sư-khách hàng để cung cấp thông tin cho các công tố viên, trong khi từ chối làm như vậy đối với các chủ đề có thể giúp khách hàng của họ lập luận bào chữa cho mình.

Người phát ngôn của Ray và những người mắc nợ FTX đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Phiên tòa xét xử vụ án hình sự dự kiến ​​diễn ra vào tháng 10, mặc dù các luật sư của Bankman-Fried cho biết họ có thể yêu cầu hoãn lại.

Ba đồng nghiệp cũ của Bankman-Fried – Caroline Ellison, Gary Wang và Nishad Singh – đã nhận tội liên quan đến các cáo buộc bắt nguồn từ sự sụp đổ và đồng ý hợp tác với các công tố viên.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Sam Bankman-Fried tìm cách bác bỏ các cáo buộc hình sự đối với FTX

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *