Các công tố viên Hoa Kỳ tuyên bố người sáng lập FTX đã tìm cách gây ảnh hưởng đến các chính trị gia bằng cách quyên góp cho các chiến dịch

Sam Bankman-Fried ban đầu bị buộc tội tám tội hình sự vào tháng 12 và bị dẫn độ về Mỹ từ nhà của anh ta ở Bahamas © Reuters

Các công tố viên Hoa Kỳ đã mở rộng vụ án hình sự chống lại Sam Bankman-Fried, bổ sung các cáo buộc mới và nêu chi tiết “một loạt hệ thống và kế hoạch” mà qua đó họ cáo buộc nhà sáng lập FTX đã bòn rút hàng tỷ đô la từ tiền gửi của khách hàng.

Bản cáo trạng cập nhật, được công bố vào sáng thứ Năm, đã bổ sung các tội danh bao gồm gian lận chứng khoán và âm mưu lừa đảo ngân hàng. Điều đó đã nâng tổng số tội danh chống lại cựu tỷ phú lên 12.

Bankman-Fried ban đầu bị buộc tội tám tội danh vào tháng 12 năm 2022 và bị dẫn độ khỏi nhà của anh ta ở Bahamas ngay sau đó. Anh ta đã không nhận tội đối với tất cả các cáo buộc ban đầu.

Tài liệu dài 39 trang nêu chi tiết cách Bankman-Fried đã đăng “một loạt các tweet sai lệch và gây hiểu lầm” trong những ngày sau tiết lộ về một lỗ hổng trong bảng cân đối của sàn giao dịch tiền điện tử vào tháng 11. Nó cũng tuyên bố Bankman-Fried đã tìm cách gây ảnh hưởng đến các chính trị gia của cả hai đảng chính trị lớn của Hoa Kỳ bằng cách quyên góp hàng chục triệu đô la cho các chiến dịch.

Một số trong số hơn 300 khoản quyên góp dành cho các đảng viên Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đã “được thực hiện dưới danh nghĩa của những người khác nhằm che giấu nguồn gốc thực sự của số tiền và trốn tránh luật bầu cử liên bang”, luật này cho phép Bankman-Fried “trốn tránh các giới hạn đóng góp đối với các khoản quyên góp cá nhân”. cho các ứng cử viên mà anh ấy đã quyên góp”, các công tố viên cáo buộc.

Trong một ví dụ, Bankman-Fried bị cáo buộc đã ủy quyền quyên góp ít nhất 1 triệu đô la cho một ứng cử viên quốc hội đang tranh cử trong cuộc bầu cử năm 2022, người “dường như có liên quan đến các vấn đề ủng hộ LGBTQ”.

Một nhà tư vấn chính trị làm việc cho Bankman-Fried đã yêu cầu một bên thứ ba đóng góp và nói: “Nói chung, bạn là gương mặt trung tả trong chi tiêu của chúng tôi có nghĩa là bạn phải cống hiến rất nhiều thứ cho các mục đích giao dịch,” các công tố viên cáo buộc.

Trước khi FTX sụp đổ vào năm ngoái, Bankman-Fried đã trở thành gương mặt đại diện thực tế của ngành công nghiệp tiền điện tử và đã làm chứng trước các ủy ban quốc hội đầy quyền lực. Cựu giám đốc điều hành FTX đã lên tiếng ủng hộ luật tập trung vào tiền điện tử ở Hoa Kỳ và trở thành người đóng góp lớn thứ hai cho Đảng Dân chủ trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm ngoái.

Một đại diện cho Bankman-Fried từ chối bình luận.

Bảng cáo buộc mới bao gồm bằng chứng dường như đến từ hai đồng nghiệp cũ thân cận nhất của Bankman-Fried — người đứng đầu chi nhánh giao dịch của FTX Alameda, Caroline Ellison và người đồng sáng lập FTX Gary Wang. Ellison và Wang đã nhận tội hình sự vào tháng 12 và đồng ý hợp tác với các công tố viên Hoa Kỳ.

Khi FTX đang sụp đổ, Bankman-Fried đã “nhân đôi kế hoạch lừa đảo của mình bằng cách thu hút hàng tỷ đô la đầu tư vốn bổ sung từ các nhà đầu tư hiện tại và tiềm năng vào FTX, nhiều người trong số họ đã bị anh ta lừa gạt trước đó”, bản cáo trạng cáo buộc.

Các công tố viên cho biết Bankman-Fried đã gửi một bảng cân đối kế toán được dán nhãn sai cho các nhà đầu tư vào tháng 11 để đảm bảo với họ rằng FTX có đủ tiền để đáp ứng nhu cầu rút tiền, nhưng trên thực tế, điều này đã che giấu khoản lỗ 8 tỷ đô la. Họ cáo buộc rằng trước đây anh ta đã nghĩ ra những cách ngụy tạo cách tiền FTX được sử dụng để đầu tư thông qua Alameda.

“Mặc dù các đại diện [Bankman-Fried] đã đưa ra và gây ra điều ngược lại, FTX chưa bao giờ giữ tiền của khách hàng trong các tài khoản chuyên dụng vì lợi ích của khách hàng hoặc tách biệt khỏi tài sản của Alameda,” bản cáo trạng cáo buộc.

Ngày dùng thử đã được ấn định vào tháng 10 năm 2023.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HF Markets Ngay Bây Giờ

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *