Làm thế nào Sam Bankman-Fried và nhóm triệu phú thiên niên kỷ của anh ấy đã đánh mất một đế chế tiền điện tử trị giá 40 tỷ đô la 

Vào tháng Giêng, tôi bước lên bậc thềm của một ngôi nhà một tầng, lợp ván màu xám trong một khu phố ở rìa Đại học Stanford. Ngay khi tôi nhấn chuông cửa video, tôi nghe thấy giọng nói của Sam Bankman-Fried gọi từ bên trong. “Tôi sẽ lấy nó!” Cha anh là người mở cửa trước. Joe Bankman và Barbara Fried, cả hai đều là giáo sư, chào đón tôi với thái độ lịch sự và hơi thờ ơ của các bậc cha mẹ chào đón một thiếu niên đến chơi với con trai họ sau giờ học.

Ngôi nhà và khu vườn yên tĩnh ở ngoại ô của gia đình, nơi những chú chim ruồi vo ve trên một đài phun nước nhỏ, đã bị lu mờ bởi thảm họa pháp lý giáng xuống người đàn ông 30 tuổi đang sống trong phòng khách. Sam Bankman-Fried, được biết đến rộng rãi với tên SBF, phải đối mặt với các cáo buộc hình sự và dân sự của Hoa Kỳ, bao gồm rửa tiền, vi phạm tài chính chiến dịch và âm mưu thực hiện hành vi lừa đảo qua đường dây. Anh ta bị buộc tội bỏ trốn với hàng tỷ đô la tiền của khách hàng. Hai cấp phó của anh ta tại các công ty Alameda Research và FTX của anh ta đã nhận tội lừa đảo và dự kiến ​​​​sẽ làm chứng chống lại anh ta. Bankman-Fried khẳng định mình vô tội.

Có rất nhiều lý do khiến SBF nổi tiếng. Kể từ năm 2019, khi thành lập FTX, một sàn giao dịch cho phép khách hàng giao dịch tiền kỹ thuật số và tiền tệ thực, chàng trai trẻ có ngoại hình giống người hobbit đã tạo nên một nhân vật khác thường trong giới tinh hoa tài chính và chính trị toàn cầu. Bankman-Fried tỏ ra nghiêm túc một cách nhăn nhó khi anh ấy phát biểu trước công chúng về lòng vị tha hiệu quả, triết lý từ thiện điên rồ của Thung lũng Silicon hoặc về kế hoạch của FTX nhằm hợp pháp hóa thế giới tiền điện tử, hoặc khi công ty của anh ấy phát triển, mua lại Goldman Sachs. Anh ấy hết lòng ôm ấp hình ảnh của mình như một cậu bé thiên tài lém lỉnh và, với tài sản trị giá hơn 20 tỷ đô la vào thời kỳ đỉnh cao, anh ấy vui vẻ thề sẽ cho đi tất cả.

Thay vào đó, anh chứng kiến ​​các công ty của mình tan rã thành một đống chất thải tài chính độc hại. Nó mất ít hơn một tuần. Phần tiếp theo là tường thuật chi tiết nhất về những ngày cuối cùng của FTX. Nó dựa trên các cuộc phỏng vấn với những người có kiến ​​thức trực tiếp về các sự kiện, cũng như các tài liệu của tòa án, các tin nhắn và email nội bộ phong phú, đã được chỉnh sửa ở mức tối thiểu để đảm bảo độ dài và rõ ràng. Chúng cho thấy một nhóm nhỏ triệu phú thuộc thế hệ thiên niên kỷ và những người bạn lâu năm đã hoảng sợ và tuyệt vọng như thế nào khi họ điều hành một công ty trị giá 40 tỷ đô la.

Nhiều nhân viên của FTX đã nói chuyện với tôi với điều kiện giấu tên, vì sợ những hậu quả pháp lý — ngoại trừ Bankman-Fried. “Chỉ là, mọi người đã rời đi,” anh ấy nói với tôi. “Tôi không thể làm điều đó một mình. Và, nếu tôi chỉ có một mình, thì có lẽ tôi đã sai. Tôi khá bình tĩnh trước áp lực, nhưng đến một lúc nào đó, tôi bắt đầu cảm thấy có lẽ mình mới là người sai ở đây.”

1. SELL, SELL , SELL

Vào thứ Hai, Bankman-Fried đã phát hành các đơn đặt hàng mới cho các nhà giao dịch tại Alameda, công ty giao dịch tiền điện tử của anh ấy. Một nhóm nhỏ các nhà bác học, ngồi sau máy trạm chín màn hình, được yêu cầu bắt đầu bán càng nhiều danh mục đầu tư chiết trung của công ty càng tốt, càng nhanh càng tốt.

TÍN HIỆU – 7 tháng 11
Nhà giao dịch: Đóng mọi thứ để tạo vốn, tích cực tối đa… thanh lý tất cả các vị thế?

SBF: Chắc chắn có một chút khẩn cấp

SBF: ETA về việc nhận được ít nhất 2 tỷ đô la Mỹ?

Bankman-Fried cần tiền mặt vì khách hàng của công ty khác của anh ta, FTX, đang hoảng loạn. Tin tức về các tài liệu bị rò rỉ cho thấy sự phụ thuộc nguy hiểm vào loại tiền kỹ thuật số của nó được gọi là FTT đã đủ tồi tệ. Nhưng sau đó, một trong những đối thủ của Bankman-Fried đã đe dọa bán khoảng 500 triệu đô la FTT ra thị trường và làm giảm giá trị của nó. Giờ đây, FTX đang bị quá tải bởi lượng rút tiền, với hàng tỷ đồng chảy ra khỏi cửa mỗi giờ.

Vòng trong của Bankman-Fried hầu hết tập trung tại Albany, một khu phức hợp sang trọng rộng 600 mẫu Anh ở Nassau, thủ đô của Bahamas. Vị CEO này sống cùng các đồng nghiệp luân phiên nhau trong một căn hộ áp mái có năm phòng ngủ với tầm nhìn ra những chiếc du thuyền ở bến du thuyền. Đó là một trong một số tài sản ở Albany mà công ty đã mua khi chuyển đến hòn đảo này vào năm trước. Hầu hết nhân viên FTX đã làm rất ít để ổn định nơi ở mới của họ, tạo ra sự tương phản kỳ lạ giữa bất động sản hào nhoáng và những căn hộ cằn cỗi. “Đó là một phong cách ‘phòng ký túc xá rất đẹp’ hơn bạn mong đợi,” một người đã dành thời gian ở đó cho biết.

Bankman-Fried là một trong những người lớn tuổi. Gary Wang, giám đốc công nghệ ít nói và cô độc của FTX, là một người bạn từ trại toán thời trung học và MIT. Nishad Singh, lập trình viên số hai, là bạn của em trai Bankman-Fried và đã được tuyển dụng từ Facebook. Singh rất thân thiện và hướng ngoại, được lòng nhân viên. Cả Wang và Singh đều hẹn hò với đồng nghiệp.

Caroline Ellison là giám đốc điều hành 28 tuổi của Alameda. Là một người cực kỳ hâm mộ Harry Potter, cô ấy đã viết một blog với rất nhiều mục về mọi thứ, từ những cuốn sách yêu thích của cô ấy đến giá trị của những chiếc thuyền kayak (“rõ ràng là một trong những cách tốt nhất để con người di chuyển dưới nước”). Cô đã gặp Bankman-Fried trong thời gian ngắn anh ta làm việc tại công ty thương mại Phố Wall Phố Jane một thập kỷ trước.

Tại Alameda, cô ấy là một ông chủ khiêm tốn. “Caroline không có nhiều hấp dẫn,” một nhân viên nói. “Lần đầu tiên tôi gặp cô ấy, tôi đã nghĩ cô ấy là một thực tập sinh.” Ellison, người đang ở Hồng Kông trong một chuyến đi đã được lên kế hoạch từ lâu khi cuộc khủng hoảng xảy ra, đã có quan hệ tình cảm với Bankman-Fried vào năm trước. Kể từ khi mối quan hệ của họ kết thúc, giao tiếp giữa hai người không nhất quán và đôi khi rất khó xử.

Luật sư của Wang và Singh từ chối bình luận. Luật sư của Ellison đã không trả lời các yêu cầu bình luận.

Bankman-Fried đã giảm thiểu cuộc khủng hoảng mà FTX đang phải đối mặt như một vấn đề về “thanh khoản”, nghĩa là công ty không có đủ tiền mặt để đáp ứng các khoản rút tiền. Đó là một vấn đề lớn, nhưng là một vấn đề có thể sửa chữa được. Anh gạt bỏ ý tưởng nộp đơn xin bảo hộ phá sản, điều này thực tế sẽ thừa nhận rằng có những vấn đề sâu xa cốt lõi của doanh nghiệp. Tin chắc rằng mình có thể huy động vốn theo cách của mình để thoát khỏi khó khăn, Bankman-Fried phớt lờ những lo ngại rằng việc mang thêm tiền từ các nhà đầu tư sẽ tiếp tục gây ra một vụ lừa đảo bị cáo buộc để bù lỗ.

Khi các giám đốc điều hành cấp cao bên ngoài vòng kết nối của Bankman-Fried nghiền ngẫm các bảng tính, họ đã đưa ra một kết luận khác. “Đó không phải là thanh khoản. Đó là khả năng thanh toán chết tiệt. Đó là một lỗ hổng lớn trong tài sản của khách hàng,” một giám đốc điều hành hàng đầu cho biết, mô tả việc nhận ra rằng số tiền mà FTX hứa sẽ bảo vệ đã biến mất. “Đó là một cú sốc không thể tin được đối với hệ thống,” một cựu giám đốc điều hành cấp cao khác cho biết. Khi tin tức lan rộng, ban lãnh đạo chia thành hai phe đối lập. “Đội Bahamas” tập trung xung quanh Bankman-Fried trên đảo Caribe, khi anh điên cuồng bấm điện thoại, tìm kiếm nhà đầu tư. Ở New York, một nhóm đối lập bắt đầu lên kế hoạch cho điều tồi tệ nhất. Các nhân viên cũ gọi họ là “những người trưởng thành”.

2. HAI CƠN BÃO

Một cơn bão đang đổ bộ vào trụ sở chính, nhưng các nhân viên của FTX ở Nassau đã thức dậy vào thứ Ba với bầu trời đầy nắng. Nhiều người đi vào văn phòng, một chuỗi các tòa nhà thấp màu đất nung đông đúc trong một công viên văn phòng bên bờ sông, bất chấp cảnh báo bão. Khi họ biết việc rút tiền từ sàn giao dịch đã bị tạm dừng, nhiều nhân viên nhận ra rằng tiền tiết kiệm cá nhân của họ cũng bị mắc kẹt. Một người nói: “Không ai vội vã rút tiền của mình. “Chúng tôi cực kỳ tin tưởng vào công ty và bản thân Sam.”

Khi các nhân viên bình thường chờ đợi bản cập nhật, ban lãnh đạo của FTX đã cố gắng xử lý khủng hoảng. Một “phòng chiến tranh” đã được thiết lập trong căn hộ áp mái của Bankman-Fried và phần lớn đội ngũ công nghệ, ngại nói chuyện cởi mở về tình trạng khó khăn của công ty, đã chuyển đến đó. Cánh tay phải của Bankman-Fried trong nỗ lực gây quỹ của mình là Constance Wang, giám đốc điều hành của FTX. Ở độ tuổi cuối hai mươi, cô ấy đã có hai năm làm nhà phân tích của Credit Suisse và có hai thời gian ngắn làm việc tại các doanh nghiệp tiền điện tử khác trước khi đảm nhận vai trò cao cấp tại FTX. Cô ấy đã giám sát phần lớn hoạt động tiếp thị toàn sao của công ty và tổ chức các bữa tiệc gần như hàng tuần tại biệt thự Nassau của cô ấy.

Lúc đó là 2 giờ sáng ở Hồng Kông khi điện thoại của Lennix Lai reo. Là giám đốc điều hành hàng đầu của sàn giao dịch tiền điện tử đối thủ OKX, Lai bắt máy để tìm Bankman-Fried ở đầu dây bên kia. Sự hoảng loạn của thị trường đã tạo ra một cuộc khủng hoảng tiền mặt và FTX có thể cần “một chút trợ giúp,” anh bình tĩnh nói với Lai. Khách hàng đã rút tiền với tốc độ không bền vững. Lai kết thúc cuộc gọi để sẵn sàng giúp một tay.

Khoảng 7 giờ sáng, anh ấy thức dậy với một cuộc gọi khác từ Nassau. Những con số mà Bankman-Fried đưa ra thật đáng kinh ngạc: FTX cần “vài tỷ đô la” ngay lập tức để tránh “những hậu quả rất nghiêm trọng”. Sự chậm trễ sẽ khiến lỗ tăng lên từ 4 tỷ đô la đến 8 tỷ đô la.

Bankman-Fried từng khoe khoang với một phóng viên rằng ông là “một trong những người gây quỹ vĩ đại nhất thế giới.” Anh ấy đã huy động được 1,8 tỷ đô la kể từ năm 2019, mặc dù đôi khi anh ấy tỏ ra không cố gắng lắm. Trong một cuộc gặp gỡ chào hàng thành công với các nhà đầu tư mạo hiểm hàng đầu đã trở thành một phần huyền thoại của anh ấy, anh ấy đã chơi trò chơi điện tử xuyên suốt. Bây giờ, vệt nóng của anh ấy đã kết thúc. Đầu tiên, anh bị một số công ty cổ phần tư nhân từ chối, sau đó là các đối thủ cạnh tranh lớn nhất của anh, bao gồm Coinbase, Huobi và OKX. VC cũng sẽ không cắn. Lai chỉ là một trong số nhiều người không sẵn sàng viết séc. Nhưng trước khi gác máy, anh ấy đã cho Bankman-Fried một lời khuyên: “Tại sao không nói chuyện với CZ?”

“CZ” là Changpeng Zhao, ông trùm vĩ đại nhất của tiền điện tử. Giám đốc điều hành 45 tuổi người Canada gốc Trung Quốc của Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, theo nhiều cách đối lập với Bankman-Fried. Cái đầu to tròn với mái tóc bù xù và đôi mắt đeo kính của CZ tạo cho anh ấy một không khí tập trung cao độ. Ở đỉnh cao của thị trường tiền điện tử vào năm 2021, ông được cho là người giàu nhất thế giới. Nhưng những ước tính đó là mơ hồ vì sự giàu có của CZ và cơ cấu sở hữu của Binance, bị che khuất bởi một mớ hỗn độn các công ty nước ngoài. CZ là nhà đầu tư sớm vào FTX, nhưng anh ấy và Bankman-Fried đã bất đồng về cách tiếp cận quy định khác nhau của họ. Nhân viên của hai công ty đã có thái độ thù địch với nhau.

Cuối cùng, Bankman-Fried không còn lựa chọn nào khác ngoài việc nghe theo lời khuyên của Lai. Anh gửi một chuỗi tin nhắn “ngày càng tuyệt vọng” tới đối thủ không đội trời chung của mình. “Khi anh ấy liên hệ với tôi, tôi nghĩ anh ấy sẽ yêu cầu một thỏa thuận [riêng tư] để mua các token FTT… Nhưng khi anh ấy gọi cho tôi, anh ấy đã ám chỉ rất nhanh rằng họ đang gặp rắc rối lớn và họ đang tìm kiếm. để mua lại,” CZ sau đó đã nói tại một hội nghị. “Tôi biết anh ấy tuyệt vọng.”

Việc vội vàng huy động vốn có vẻ thái quá đối với một số giám đốc điều hành. Dan Friedberg, luật sư hàng đầu của FTX kể từ năm 2020, cho rằng nỗ lực gây quỹ giống như một phần mở rộng của một hành vi gian lận có thể xảy ra, sau đó ông tuyên bố, theo tài liệu của tòa án. Các giám đốc điều hành khác cũng cảm thấy như vậy. Một người nói: “Tôi lo ngại rằng… quyên góp tiền là lừa đảo nếu chúng tôi không nói cho mọi người biết chuyện gì đang thực sự xảy ra.

Hầu hết các nhân viên của FTX đều không biết đến loạt hoạt động này. “Thực tế là vào thời điểm đó không có sự liên lạc nào từ đội ngũ điều hành đến nhân viên và tôi thực sự không hiểu điều đó,” một nhân viên cho biết. “Mọi người đang trở nên hoảng loạn trong nội bộ,” một người khác nói. “Tôi liên tục gửi tin nhắn cho Sam trên Signal. Anh ấy thậm chí còn không đọc tin nhắn của tôi”.

Khi Bankman-Fried cuối cùng phá vỡ sự im lặng của mình, đó là thông báo rằng Binance đã đồng ý mua FTX. Nhưng nó không hơn gì một cái bắt tay. Không có thời gian để đưa ra các điều khoản, và CZ bảo lưu quyền bỏ đi sau khi xem qua sổ sách của đối thủ cạnh tranh. Thậm chí không có một giá trị cho giao dịch. Tuy nhiên, nó dường như xác nhận niềm tin của Bankman-Fried và nhóm Bahamas rằng công ty có thể tồn tại.

Bankman-Fried đã chia sẻ tin tức trên Twitter một giờ trước cuộc họp chung tay hàng tuần của FTX. Anh ấy cũng đã đăng một tin nhắn Slack cho vài trăm nhân viên của mình.

SLACK – ngày 8 tháng 11
SBF: Tôi xin lỗi vì tôi đã không giao tiếp nhiều trong vài ngày qua — chúng tôi đang tìm hiểu xem phải làm gì trong thời gian thực… Bạn có thể có những câu hỏi hoàn toàn hợp lý cho tôi, chẳng hạn như “giao dịch chính xác là gì” và “nó sẽ bao gồm những thực thể nào”. Thật không may, tôi chưa có câu trả lời dứt khoát cho bạn .

Nhân viên tập trung quanh màn hình lớn ở góc văn phòng Nassau để xem. Các nhân viên đã quen với việc nghe về những tiến bộ mới nhất của công ty và chất vấn người sếp thường hay nói của họ. “[Nhưng] đó là lần đầu tiên Sam từ chối trả lời câu hỏi,” một nhân viên cho biết. Nhiều người giải thích đây là một dấu hiệu xấu. “Thông điệp là: ‘Chúng ta tiêu rồi. Tôi đã chết tiệt’, một người khác nói.

Thông báo về việc bán cho Binance đã phá vỡ tinh thần của nhiều nhân viên. FTX tự quảng cáo mình là người ủng hộ quy định, một lực lượng chính đáng trong thế giới tiền điện tử đôi khi mờ ám. Binance được coi là ngược lại, thậm chí từ chối đặt tên cho địa điểm đặt trụ sở chính để tránh bị giám sát. Đối với nhân viên FTX, nó giống như Luke Skywalker gia nhập Darth Vader. “Khoảnh khắc đó tạo ra sự hoảng loạn,” một nhân viên cho biết. “Không ai mong đợi nó.”

Nhiều người trong số họ bắt đầu bỏ cuộc. Ngay sau đó, tin tức về những rắc rối của FTX đã lan ra ngoài trụ sở chính. Các đại lý cho thuê xe hơi ở Nassau yêu cầu trả lại xe của họ. Các khách sạn và chủ nhà đã loại bỏ nhân viên của FTX, một số người trong số họ đã chuyển đến các tài sản thuộc sở hữu của công ty. Nhiều lao động vội đặt vé ra đảo. “Nếu bạn có thể có một chuyến bay vào ngày mai, bạn sẽ đi,” một người nhớ lại.

Khi tin đồn lan truyền rằng nhân viên FTX đang bị khám xét tại sân bay, các đồng nghiệp bắt đầu vứt bỏ bất kỳ sản phẩm quần áo nào có in logo của công ty. Một nhân viên cho biết: “Đó là sự kết hợp giữa một cơn bão vật lý thực sự và một cơn bão tâm lý. “Đó là 24 giờ điên rồ, bận rộn nhất trong cuộc đời tôi. Tôi cảm thấy như thế giới quan của mình đang sụp đổ. FTX không chỉ là công việc dành cho tôi và cho những người khác. FTX là cuộc sống của tôi.”

3. HÃY GỌI LUẬT SƯ, MỌI LUẬT SƯ

Ý nghĩ về rủi ro pháp lý đè nặng lên Ryne Miller, tổng cố vấn 40 tuổi của FTX US ở New York. Là một người đàn ông to lớn với bộ râu hoa râm, Miller đã không đi theo con đường dát vàng thông thường từ trường luật Ivy League đến Phố Wall. Miller, người đã sửa lỗi cho những đồng nghiệp phát âm tên của mình là “Ryan” (nó giống “Rhine” hơn), đã học luật ở Oklahoma và làm việc tại một công ty khu vực trước khi tìm được việc làm tại Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC), Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai. cơ quan quản lý Hoa Kỳ. Vào giữa năm 2021, Miller rời bỏ quan hệ đối tác tại Sullivan & Cromwell, một công ty hàng đầu ở Phố Wall có tên là S&C, để gia nhập FTX.

Một số người ở Bahamas nghi ngờ Miller, coi anh ta như một sinh vật của thế giới pháp lý Hoa Kỳ hơn là một người cực kỳ cuồng nhiệt về tiền điện tử. Nhưng ngay cả những nhân viên không thích anh ấy cũng tôn trọng kỹ năng của anh ấy. “Ryne là một luật sư sắc sảo,” một người nói. Giờ đây, Miller nhanh chóng trở thành nhân vật phản diện chính của đội Bahamas. “Tôi nghĩ Ryne, với tư cách là một luật sư, giống như ‘thánh khốn nạn’,” một đồng nghiệp cũ nói. “Nếu bạn nhận ra rằng một tội ác khủng khiếp nào đó vừa mới xảy ra, thì bạn sẽ không thể duy trì hoạt động của một phần nào đó của doanh nghiệp.” Miller từ chối bình luận.

Vào sáng thứ Ba, Miller và Can Sun, cố vấn chung của FTX International, đã triệu tập một cuộc họp video khẩn cấp với Andy Dietderich, một đối tác tại S&C. Cách ăn nói nhẹ nhàng của Dietderich đã chứng minh danh tiếng của ông là một luật sư năng nổ. Ngay khi nhấp vào liên kết Thu phóng, anh ấy có thể biết có điều gì đó không ổn, theo lời kể của anh ấy trước tòa. Sun và Miller rõ ràng là rất buồn. Họ nói với anh ấy rằng FTX không có tiền để trả lại cho khách hàng. Dietderich vô cùng sửng sốt khi biết khách hàng của mình cần phải suy nghĩ về việc phá sản.

Dietderich, 53 tuổi, là một cựu chiến binh của cái mà các chuyên gia tái cấu trúc gọi là phá sản “rơi tự do”, trong đó các công ty rơi vào tình trạng phá sản mà không có kế hoạch tái cấu trúc. Dù vậy, anh vẫn bị chao đảo bởi công việc trước mắt. Đế chế của Bankman-Fried cực kỳ phức tạp và nó đang sụp đổ với tốc độ đáng sợ. Trong vòng vài giờ, Dietderich đã tập hợp hàng chục luật sư S&C ở London, New York và Hồng Kông để chuẩn bị các phương án giải thể hơn 100 thực thể công ty toàn cầu bao gồm FTX và Alameda. Họ cũng đưa ra danh sách bốn chuyên gia tái cấu trúc có thể nắm quyền kiểm soát.

Miller muốn biết liệu các vấn đề tại FTX International có lan sang chi nhánh tại Hoa Kỳ hay không, vốn được cho là hoạt động riêng biệt theo quy định của Hoa Kỳ. Anh ấy bắt đầu yêu cầu câu trả lời từ những người bạn tâm giao của Bankman-Fried: FTX US có thực sự tách biệt không?

TÍN HIỆU – 8 THÁNG 11
Ryne Miller: Tôi cần biết sự thật chết tiệt về FTX US ngay bây giờ .

Nishad Singh: vâng, FTX US nên hoàn toàn tách biệt Miller ngày càng thất vọng vì thiếu liên lạc từ Bahamas, khi anh ta yêu cầu bằng chứng rằng bộ phận của Hoa Kỳ đã được giải quyết.

TÍN HIỆU – 8 THÁNG 11
Ryne Miller: Tôi cần chuyển cho SullCrom 4 triệu đô la để đảm bảo rằng tất cả chúng ta đều được đại diện thông qua việc này. Và chúng tôi bảo tồn bất kỳ giá trị nào còn lại. Ngày mai… Ai có thể làm được? Tôi đang phụ trách bây giờ.

Các trại đối lập trở nên cố thủ hơn: nhóm ở New York đấu tranh để chuẩn bị cho những gì họ coi là sự phá sản không thể tránh khỏi, trong khi nhóm ở Bahamas cố gắng nắm bắt được kịch bản mà cuối cùng FTX sẽ bị nuốt chửng bởi Binance.

Lần cuối cùng nhân viên FTX tụ tập đông đủ là vào tối thứ Ba tại căn hộ áp mái của Bankman-Fried, nơi có vài chục nhân viên ngồi thành từng nhóm nhỏ, một số đã rơi nước mắt. Mưa bắt đầu từ biển, hắt lên ban công rộng ngập trong ánh đèn xanh. Hai con chó labradoodle của Singh lang thang khắp căn hộ, rúc vào những người tầm 20 tuổi ủ rũ. “Chúng tôi hoàn toàn bị sốc,” một nhân viên nói. “Cuối cùng tôi cũng nhận ra rằng chúng tôi đã thua đậm. Tôi khóc rất nhiều.”

Nhiều người trong số họ mặc quần áo mang nhãn hiệu FTX và nói đùa về việc cần phải thêu dòng chữ “được hỗ trợ bởi Binance” dưới logo cũ. Các nhân viên phục vụ, đã quen với việc nhìn thấy nhóm những người mê tiền điện tử làm việc hoặc ăn mừng, đã rất ngạc nhiên. “Cảm giác như đang chứng kiến ​​sự sụp đổ của Rome,” một người tham dự cho biết. Ai đó lặng lẽ yêu cầu một người phục vụ mang đi một món tráng miệng chưa ăn. Bánh pudding sô cô la với những mảnh vàng ở trên có vẻ giống như thứ gì đó từ thời trước.

4. QUÁ NHIỀU RẮC RỐI ĐANG TỚI

Tin đồn về thỏa thuận với Binance nhanh chóng thu hút sự quan tâm của các quan chức Bahamian lo lắng về số phận của một trong những nhà tuyển dụng nổi tiếng nhất của đất nước. Quốc gia Caribe đã phát triển quy định riêng cho tiền điện tử và chào đón Bankman-Fried với vòng tay rộng mở. Công ty của ông có quan hệ tốt với Ryan Pinder, tổng chưởng lý, cũng như Christina Rolle, nhà quản lý tài chính hàng đầu. Bây giờ, cả hai câu trả lời cần thiết.

EMAIL – 8 tháng 11, 11:37 sáng
TỪ: CHRISTINA ROLLE
ĐẾN: SAM BANKMAN-FRIED

Chào buổi sáng… Vui lòng cho biết bạn có sẵn sàng gặp Ủy ban Chứng khoán Bahamas để thảo luận về báo chí gần đây về các vấn đề thanh khoản cũng như khả năng mua lại FTX của Binance…

EMAIL – 8 tháng 11, 2:48 chiều
TỪ: SAM BANKMAN-FRIED
ĐẾN: CHRISTINA ROLLE

Chào! Tôi khá gấp về thời gian nhưng sẽ đảm bảo rằng chúng tôi sẽ nói chuyện với bạn càng sớm càng tốt; Tôi sẽ nói ngắn gọn rằng, tính đến thời điểm hiện tại, chưa có vụ mua bán nào diễn ra hoặc được hoàn tất mặc dù có những cuộc đàm phán tích cực. Chúng tôi sẽ cập nhật cho bạn về những

EMAIL – 8 tháng 11, 11:29
TỪ: RYAN PINDER
ĐẾN: SAM BANKMAN-FRIED

Chào buổi sáng, tôi biết đó phải là một thời gian bận rộn. Có thêm thông tin nào bạn có thể chia sẻ với chúng tôi về [thỏa thuận] có mục đích giữa FTX và Binance không? ryan

EMAIL – 8 tháng 11, 4:58 chiều
TỪ: DANIEL FRIEDBERG
ĐẾN: RYAN PINDER
Xin chào Ryan – xin lỗi vì sự chậm trễ. Can Sun [Tổng cố vấn của FTX International] đang ở trên đảo và sẽ điều phối.

Dan Friedberg phản đối việc Mỹ phá sản. Công ty đã tắt vòi rút tiền của khách hàng; các sàn giao dịch tiền điện tử khác đã bị đóng băng tiền trong nhiều tuần và vẫn tồn tại. Nếu đúng như vậy, FTX nên nộp đơn xin mất khả năng thanh toán ở nước ngoài. Phá sản ở Hoa Kỳ mang đến những rủi ro về sự giám sát của cơ quan quản lý và sự can thiệp của các luật sư thiếu kinh nghiệm về tiền điện tử. Một người điều hành kịch bản đó cho biết: “Bạn có một nhóm người không biết gì về công việc kinh doanh. “Sẽ chỉ là một màn trình diễn chết tiệt thôi.”

Nhưng đến cuối ngày thứ Ba, cả Friedberg và Sun đều từ chức. Sun đã gửi email cho các đồng nghiệp để nói rằng anh ấy đã nghỉ việc. Friedberg dường như “biến mất”, theo các đồng nghiệp. Sun từ chối bình luận. Friedberg đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Việc từ chức khiến Miller trở thành luật sư cấp cao của FTX US và Tim Wilson, người cũng đã từng làm việc tại S&C trước đó trong sự nghiệp của mình, với tư cách là luật sư còn lại của FTX International. “Ryne thấy tình hình của FTX tương tự như tình hình của Merrill Lynch hay Lehman năm 2009,” một đồng nghiệp cũ cho biết. Công ty cũ của Miller đã xử lý Lehman, vụ phá sản lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Wilson đã không trả lời yêu cầu bình luận.

TÍN HIỆU – 9 tháng 11 10:38
Ryne Miller: Chúng tôi cần mời một người quản lý chuyên nghiệp, người sẽ bắt đầu đưa ra các quyết định thực sự (được hỗ trợ bởi thông tin đầu vào từ nhóm này) cho đến khi kết thúc (SullCrom sẽ xác định và đưa người này vào). Binance hiểu rằng quá trình đó cần phải bắt đầu và trên thực tế, nó sẽ cung cấp cho họ một đầu mối liên hệ phù hợp khi quá trình kết thúc được tiến hành và “thỏa thuận” giữa họ và FTX bắt đầu hình thành…

Zach Dexter, một trong những giám đốc điều hành hàng đầu của Hoa Kỳ của công ty, đã dán một liên kết đến một câu chuyện tin tức mà nhiều người đã đọc. Nó tuyên bố rằng Binance sẽ từ bỏ thỏa thuận vì cái nhìn đầu tiên về sổ sách của FTX bị cáo buộc cho thấy việc chiếm dụng tiền của khách hàng. Các tin nhắn và trao đổi email sau đó, một phần trong số đó đã được New York Times đưa tin trước đó, cho thấy sự chia rẽ về cách tiến hành. Dexter đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Ryne Miller: Đã nói chuyện với bộ phận pháp lý của Binance sáng nay như một bước khởi đầu tích cực. Rất cấp cao và họ nói rằng họ sẽ theo dõi. Tôi không có liên hệ trực tiếp ở đó ngoài cuộc gọi đó.

SBF (trả lời Dexter): Họ chưa liên hệ với chúng tôi về điều đó, chưa trực tiếp nghe bất cứ điều gì từ họ, hãy liên hệ với chúng tôi

SBF (trả lời Miller): Trong một cuộc gọi, giây

Caroline Ellison: Ngay bây giờ tôi đang nghĩ đến việc [truyền đạt cho nhân viên] cảm giác ‘Alameda có thể sẽ ngừng hoạt động, nếu bạn không muốn ở lại hoặc muốn nghỉ ngơi một thời gian mà không bị áp lực, nếu bạn muốn giúp đỡ những việc như đảm bảo những người cho vay của chúng tôi được hoàn trả, điều đó cực kỳ được đánh giá cao’

Caroline Ellison: Đã làm điều này… mặc dù bây giờ tôi hơi lo lắng rằng mọi người sẽ nghỉ việc/nghỉ việc và cuối cùng tôi sẽ cố gắng tự mình giải phóng tất cả các vị trí của mình
Ai đó trong cuộc trò chuyện nhóm đã hỏi: “Chúng tôi có thể cung cấp một số tiền thưởng… cho những người vượt qua được điều này không? Tôi biết không có nhiều đô la nhưng có thể là thứ gì đó?” Miller trả lời:

Ryne Miller: Không. Chúng ta nên tiếp tục trả lương càng nhanh càng tốt. Các khoản chi tiêu khác bị cắt giảm mạnh.
Trong khi đó, Bankman-Fried cố gắng lấy câu trả lời từ CZ. Một người nhìn thấy các tin nhắn đã đọc chúng cho tôi qua điện thoại:

TEXT – 9 tháng 11 SBF: Này, chúng tôi vẫn rất vui mừng được làm việc này với các bạn. Rõ ràng là chúng tôi đang thấy rất nhiều thông tin công khai tuyên bố rò rỉ, nhưng rõ ràng chúng tôi không biết liệu đó có phải là sự thật hay không. Chúng tôi rất muốn nhận được sự rõ ràng từ các bạn về vấn đề này và chúng tôi sẵn sàng làm bất cứ điều gì để thực hiện công việc này

CZ: Sam, chúng ta sẽ không thể tiếp tục thỏa thuận này. Quá nhiều vấn đề. CZ

Sự sụp đổ của thỏa thuận Binance đã củng cố trường hợp phá sản. Mong muốn có ý kiến ​​pháp lý thứ hai để chống lại kháng cáo của Miller và Wilson, Bankman-Fried đã tìm đến cha mình, giáo sư Joe Bankman của Stanford, một chuyên gia về luật thuế, người đã từng làm cố vấn cho con trai ông trước đây và đã bay từ California đến để tham gia cùng ông. Bahamas. Khi cuộc khủng hoảng ngày càng trầm trọng vào thứ Tư, một số giám đốc điều hành của FTX đã cảnh báo các cơ quan quản lý.

Ryne Miller: Dựa trên những gì chúng tôi đang tìm hiểu… và dựa trên lời khuyên của Sullivan & Cromwell, khuyến nghị và hướng dẫn của chúng tôi (tôi là GC của FTX US nên nói những gì tôi có thể) là tắt giao dịch và tạm dừng hoạt động trên cả FTX US và FTX.com. Và sau đó xác định một người kiểm soát/ra quyết định để làm việc với tư vấn bên ngoài về các bước tiếp theo. Vì các mục đích của Hoa Kỳ, chúng tôi sẽ thông báo cho CFTC, SEC và Bộ Tư pháp rằng khuyến nghị này đã được thực hiện.

Bankman-Fried thừa nhận tin nhắn và chuyển tiếp một ghi chú toàn công ty mà anh ấy vừa chia sẻ.

SBF: Đã gửi cái này ngay bây giờ, ack ở trên: — Này tất cả, rõ ràng là chúng tôi vừa thấy tuyên bố của Binance; họ đã chuyển tiếp điều đó trước tiên cho giới truyền thông chứ không phải cho chúng tôi và trước đó đã không thông báo cho chúng tôi hoặc bày tỏ những dè dặt đó. Tôi đang làm việc, nhanh nhất có thể, trong các bước tiếp theo tại đây. Tôi ước tôi có thể cung cấp cho bạn tất cả rõ ràng hơn tôi có thể. Tôi hoàn toàn hiểu nếu bạn muốn rời đi, và không trách bạn chút nào về điều đó. Mục tiêu của tôi ở đây là: bảo vệ khách hàng, làm những gì có thể cho nhân viên và nhà đầu tư. Tôi sẽ tiếp tục chiến đấu vì những điều đó, hết sức có thể, miễn là điều đó đúng với tôi. Tôi đang khám phá tất cả các tùy chọn. Tôi vô cùng xin lỗi vì chúng tôi đã đến nơi này và vì vai trò của tôi trong đó. Đó là trách nhiệm của tôi, và của một mình tôi, và nó thật tệ, và tôi xin lỗi, không phải điều đó làm cho nó tốt hơn chút nào. @Zach Dexter và @Ryne Miller là những người tốt để liên hệ về FTX US

Ryne Miller: Cảm ơn bạn @SBF @Nishad Singh @Gary Wang. Ai có thể tắt các trang web? Và ai có thể xác định, trên chuỗi, tài sản chính xác nào chúng ta có cho Hoa Kỳ?

Constance Wang: Chào Ryne, tôi yêu bạn nhưng tôi chưa muốn ngừng cố gắng. Tôi đánh giá cao việc bạn cho phép tôi thử mọi thứ có thể và quản lý tình huống để cung cấp sự rõ ràng và đảm bảo cho người dùng của chúng tôi. Nếu không có gì hiệu quả, tôi rất vui được làm việc với bạn trong một thời gian thích hợp

Ryne Miller: Tôi hiểu quan điểm của bạn, cảm ơn bạn. Tôi không đưa ra tuyên bố công khai. Tôi sẽ báo cáo với các cơ quan quản lý Hoa Kỳ phù hợp với nghĩa vụ của chúng tôi.

Chiều hôm đó, Miller đã tham gia cùng Ryan Salame, chủ tịch công ty FTX tại Bahamas, trong một cuộc họp video với người đứng đầu cơ quan quản lý chứng khoán của hòn đảo, Christina Rolle. Theo tài khoản đã tuyên thệ của Rolle, Salame đã nói với chính quyền rằng tài sản của khách hàng FTX đã được chuyển đến Alameda mà họ không hề hay biết hoặc đồng ý. Điều này đối với Rolle giống như một tội ác có thể xảy ra. Cô kết thúc cuộc gọi và gọi điện cho cảnh sát.

EMAIL – 09/11, 08:03 TỪ: RYAN PINDER ĐẾN: SAM BANKMAN-FRIED
Chính phủ Bahamas muốn đặt một số câu hỏi và nhận thông tin cập nhật về tình hình hiện tại. Tôi sẽ báo cáo với Thủ tướng sau ngày hôm nay. Bạn có thể vui lòng hỗ trợ cập nhật tóm tắt cũng như giải quyết các câu hỏi sau không…Cam kết liên tục đối với Bahamas là gì? Cảm ơn Ryan

EMAIL – 9 tháng 11, 4:16 chiều TỪ: SAM BANKMAN-FRIED ĐẾN: RYAN PINDER
Xin lỗi đưa ra thông tin cập nhật như tôi có thể. Mọi thứ di chuyển nhanh chóng. Tôi không thể đưa ra câu trả lời tự tin như mong muốn cho tất cả [câu hỏi] đó. Ưu tiên duy nhất hiện tại của tôi là làm đúng với khách hàng và làm bất cứ điều gì có thể vì điều đó; ngay bây giờ, điều đó có nghĩa là ưu tiên, trên hết, huy động vốn để lấp đầy khoảng trống thanh khoản để tất cả khách hàng có thể thanh khoản. cc’ing Joe/Constance/Ryan, người có thể cung cấp thêm chi tiết. Sam Bankman-Chiên

EMAIL – 9 tháng 11, 6:00 chiều TỪ: RYAN PINDER ĐẾN: SAM BANKMAN-FRIED
Cám ơn Sam. Joe, Constance, Ryan – vui lòng cung cấp cho tôi bản tóm tắt và câu trả lời cho các câu hỏi bên dưới để tôi có thể cung cấp thông tin cập nhật cho Thủ tướng. ryan

EMAIL – 9 tháng 11, 21:27 TỪ: SAM BANKMAN-FRIED ĐẾN: RYAN PINDER
Xin chào tất cả, tôi thực sự xin lỗi về những phản hồi chậm trễ ở đây — đó là một tuần bận rộn nhưng đó là lỗi của tôi. Bản thân tôi và Joe (cc’ed), sẽ phản hồi trong tương lai. Và tôi cũng vô cùng xin lỗi vì đã kết thúc ở vị trí này ngay từ đầu… Hiện tại, chúng tôi đang tập trung vào một điều: làm cho khách hàng trở nên toàn diện. Chúng tôi đang tập trung hoàn toàn vào việc đó trong tuần này… Như bạn đã thấy, Binance đã không hoàn thành giao dịch của họ. Tuy nhiên, chúng tôi đang ở giữa một quá trình riêng biệt để làm cho người dùng trở nên toàn diện; chúng tôi sẽ biết trong vòng một tuần nếu điều đó xảy ra… Chúng tôi vô cùng biết ơn những gì Bahamas đã làm cho chúng tôi và cam kết sâu sắc với điều đó…”

Sau đó, Bankman-Fried đã đưa ra một đề nghị đáng kinh ngạc cho chính phủ. Anh ấy gợi ý rằng FTX sẽ “rất vui” khi mở các khoản rút tiền cho khách hàng Bahamas. “Nếu chúng tôi không nhận được phản hồi từ bạn,” anh ấy viết, “chúng tôi sẽ tiếp tục và làm điều đó vào ngày mai.” Theo một đồng minh, đó là một hành động tuyệt vọng của trại Bankman-Fried. Họ hoang mang trước tin đồn sắp bị bắt và cố đoán xem động thái nào có thể xoa dịu nhà chức trách.

Ngay sau khi gửi đơn kháng cáo vào đêm khuya của mình cho tổng chưởng lý, một email khác được gửi đến hộp thư đến của Bankman-Fried. Dietderich, tại S&C, đã gợi ý John Ray giải quyết cuộc khủng hoảng tại FTX. Ray là một huyền thoại trong thế giới tái cấu trúc. Là một cựu chiến binh vỡ nợ 40 năm, với mái tóc ngắn màu xám kiểu quân đội, Ray có phong thái của một vị tướng ba sao hơn là một luật sư. Anh ấy đã đảm nhận vị trí cố vấn chung của Fruit of the Loom khi nó thành công vào những năm 1990 và nổi danh với tư cách là người giám sát việc tháo gỡ Enron, vụ lừa đảo thế kỷ của công ty. Anh ấy sẽ sớm thay thế Bankman-Fried làm Giám đốc điều hành.

5. KỊCH BẢN ÁC MỘNG

Cho đến thứ Năm, Bankman-Fried sẽ không giải trí với ý tưởng phá sản. Điều khiến anh ấy ngồi vào bàn đàm phán với Miller và S&C là việc chính quyền Bahamas buộc phải thanh lý công ty Nassau của FTX. Điều đó giống như sự khởi đầu của những gì các luật sư Hoa Kỳ của công ty coi là một kịch bản ác mộng: nếu mỗi công ty trong số hàng trăm công ty của FTX từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Nhật Bản bị đẩy vào tình trạng phá sản riêng lẻ, họ sẽ bị bỏ lại với một mớ hỗn độn không thể quản lý. Nộp hồ sơ tại Hoa Kỳ là cách duy nhất để giữ cho quá trình này gần như được kiểm soát từ xa.

Phòng chiến tranh của đội Bahamas chuyển đến một biệt thự gần đó, nơi Constance Wang sống. “Conch Shack”, một lâu đài rộng 9.000 foot vuông với hồ bơi có hàng cọ trong sân, riêng tư hơn căn hộ áp mái. Việc di dời cũng nhằm mục đích cuối cùng là cho phép các thành viên trong nhóm được ngủ một giấc. Nhiều người đã tăng trong ba ngày liên tiếp.

Vòng trong của Bankman-Fried bắt đầu xung đột. Hai trong số các cộng sự thân cận nhất của anh ấy, Singh và Ramnik Arora, những người đã lãnh đạo phần lớn hoạt động gây quỹ trước đây của FTX, đã rạn nứt trước áp lực. Một người thân cận với họ cho biết: “Chưa ai từng trải qua thảm họa, vì vậy mọi người đều suy sụp về mặt tâm lý. “Tôi chưa bao giờ thấy rõ tất cả bọn họ trẻ như thế nào hơn là trong khoảng thời gian 72 giờ trước khi phá sản.” Arora từ chối bình luận.

Ellison cân nhắc về cuộc trò chuyện từ Hồng Kông nhưng dường như không quan tâm. Alameda đã đánh bạc rất nhiều và bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự sụp đổ của tài sản kỹ thuật số vào năm 2022. Ellison nói với một đồng nghiệp rằng cô ấy “nhẹ nhõm” rằng cô ấy sẽ không phải chịu gánh nặng điều hành Alameda nữa. “Cô ấy cảm thấy hơi bị mắc kẹt,” đồng nghiệp nói. “Mọi chuyện đã kết thúc, ngay cả khi đó là một ‘kết thúc’ tồi tệ.

Những người trong phòng chiến tranh bắt đầu nhận thấy các giám đốc điều hành hàng đầu biến mất. Họ hy vọng cuối cùng họ đã ngủ. Trên thực tế, một số đã bắt đầu thu dọn đồ đạc và rời đi.

Vào buổi chiều, Bankman-Fried đã gặp Dietderich, đối tác phá sản của S&C, trong một cuộc gọi điện video. Trước sự ngạc nhiên của Dietderich, nhà sáng lập ngồi cạnh cha mình. David Mills, một giáo sư Luật khác của Stanford và là một chuyên gia về cổ cồn trắng, cũng tham gia cuộc gọi, cùng với một chuyên gia bào chữa tội phạm và chuyên gia tái cơ cấu từ công ty luật Paul, Weiss. Tất cả đều hành động cho cá nhân Bankman-Fried. Dietderich nổi giận. Ông cho biết S&C đang làm việc cho công ty, theo hồ sơ tòa án, và Bankman-Fried là một nhân viên công ty có nhiệm vụ ủy thác. Sự hiện diện của các luật sư cá nhân gợi ý cho Dietderich rằng Bankman-Fried đang suy nghĩ về việc tiếp xúc với pháp luật cá nhân của mình. Sau cuộc gọi, Dietderich nói với các đồng nghiệp rằng hồ sơ theo Chương 11 sắp xảy ra và gọi các đồng nghiệp luật hình sự từ công ty. Mills từ chối bình luận.

Khoảng 8 giờ tối, S&C gửi cho Bankman-Fried bản thảo tài liệu trao cho John Ray toàn quyền kiểm soát FTX. Khi thời gian trôi qua, với hàng tá luật sư và chuyên gia tư vấn đang chờ đợi, Bankman-Fried đã từ chối ký.

EMAIL – 10/11, 21:20 TỪ: cối xay lúa mạch đen tới: SAM BANKMAN-FRIED
Sam cần chữ ký này càng sớm càng tốt. Cho tôi biết.

EMAIL – 10/11, 22:36 TỪ: zach dexter tới: SAM BANKMAN-FRIED
Sam, đây là một lựa chọn xuất sắc và tôi hết lòng hy vọng bạn ký hợp đồng này tối nay. John có mặt càng nhanh, công ty có thể giải quyết các vấn đề đòi hỏi tiến độ khẩn cấp càng nhanh. Những người còn lại trong chúng tôi có thể giúp bạn đáng kể nếu bạn ký vào tối nay.

Các luật sư của Bankman-Fried đã mặc cả về việc lựa chọn Ray và việc lựa chọn các giám đốc mới cho công ty sắp phá sản. Họ đặt câu hỏi liệu việc nộp đơn xin phá sản ở Mỹ có khiến Bankman-Fried bị cơ quan thực thi pháp luật Mỹ giám sát chặt chẽ hơn hay không, Dietderich sau đó cho biết trong hồ sơ tòa án. Anh ấy nói rằng anh ấy đã nói với cố vấn của Bankman-Fried rằng những lo lắng về lợi ích của chính anh ấy là “không phù hợp.” Trong khi đó, Miller tiếp tục nhấn.

10 tháng 11, 21:48
Ryne Miller to SBF: Xin chào ngài — Tôi đã gửi cho bạn tài liệu dưới dạng DocuSign. Tôi sẽ đánh giá cao việc bạn ký nó. Cảm ơn bạn một lần nữa vì đã hoàn thành tác phẩm này.

Ryne Miller đến Sam Bankman-Fried: CUỘC GỌI BỊ BỎ LỠ 22:14

10 tháng 11, 22,36
Ryne Miller to SBF: Xin chào – một cú ping nhẹ để xem liệu bạn có thể ký vào DocuSign mà tôi đã gửi hay không. Rất vui được thảo luận với bạn nếu hữu ích. Cảm ơn một lần nữa.

11 tháng 11, 00:21
SBF: Xin lỗi vì đã xem qua!

11 tháng 11 , 00:33
Ryne Miller: Chúng tôi cần cái này. Nó cho phép tổ chức bắt đầu ổn định để tiến lên phía trước và cho phép những người đang cố gắng giúp đỡ bắt đầu thực sự giúp đỡ… Mọi người thực sự cần bắt đầu giai đoạn tiếp theo. Cảm ơn bạn trước vì đã xem xét quan điểm đó.

Vào đầu giờ ngày thứ Sáu, công ty con của FTX tại Úc đã bị buộc phải mất khả năng thanh toán. Việc làm sáng tỏ hình dung của các luật sư đã bắt đầu. Nhưng Bankman-Fried vẫn không ký. Điện thoại của anh không ngừng rung lên với những tin nhắn và cuộc gọi từ đội ngũ luật sư và nhân viên.

TÍN HIỆU: 11/11, 01:44
Tim Wilson: Sam, chúng tôi vừa bị hội đồng quản trị tuyên bố phá sản “tự nguyện” ở Úc

SBF: đã hiểu

Tim Wilson: Xin lỗi – nhưng điều này thậm chí còn trở nên cấp bách hơn

Tim Wilson: Sam… Tôi muốn giúp bạn cảm thấy thoải mái khi ở đây, nhưng điều đó cần phải xảy ra càng sớm càng tốt.

Miller đã dán ảnh chụp màn hình email từ Dietderich trong cuộc trò chuyện:

EMAIL – 10/11, 22:36
TỪ: ANDY DIETDERICH
Tới: SAM BANKMAN-FRIED
Chúng tôi có thể xin vui lòng có một bản cập nhật? Chúng tôi có nhiều người ở NY và Delaware đang chờ để tiếp tục. Chúng tôi đã hoàn thành công việc có thể mà không cần chữ ký của Sam. Nếu Sam không ký chỉ thị bổ nhiệm Ray tối nay, chúng tôi sẽ cử người về nhà và tập hợp lại vào buổi sáng. Úc đã bắt đầu thủ tục tố tụng tự nguyện và chúng tôi có thể mong đợi nhiều hơn nữa trong thời gian ngắn. Nếu Sam ký hợp đồng tương đối nhanh chóng, chúng ta có thể ở lại. Vui lòng cho chúng tôi biết ngay nếu chúng tôi nên tiếp tục chờ đợi. Andy

TÍN HIỆU – 11/11, 02:50
Ryne Miller: @SBF đã gửi tài liệu mới, theo hướng dẫn từ cố vấn của bạn. Cảm ơn. Cho tôi biết

Người sáng lập FTX chẳng là gì nếu không bị thuyết phục rằng anh ta thông minh hơn những người khác. Anh đã cầm cự nhiều ngày trước lời khuyên của các luật sư còn lại của công ty, sau đó là luật sư bên ngoài và cuối cùng là luật sư của chính anh. Nhưng điều làm thay đổi suy nghĩ của anh ấy là sự đào ngũ hàng loạt, đầu tiên là của nhân viên và sau đó là của những người bạn lâu năm xung quanh anh ấy. Đến tối thứ Năm, chỉ còn lại nửa tá người trung thành, bao gồm cả Constance và Gary.

Bankman-Fried là một vị tướng không có quân đội. Tài liệu pháp lý dài một trang trước mặt anh ta đã trao cho Ray toàn quyền kiểm soát FTX và các công ty liên kết của nó, có quyền nộp đơn phá sản cho họ. Chỉ sau 4 giờ sáng thứ Sáu, anh ấy đã nhấp vào liên kết DocuSign.

11 tháng 11, 07:37
Ryne Miller: Hồ sơ phá sản của Alameda và FTX.com sẽ bắt đầu từ sáng nay Hãy hiểu rằng @Gary Wang đã làm việc tuyệt vời vào đêm qua để giúp nhiều khía cạnh của trang web trở nên tốt hơn. Toàn bộ hệ sinh thái FTX mong muốn có thể dựa vào những người ở đây để cung cấp thông tin tương tự và trợ giúp tư vấn trong những ngày tới.

Bankman-Fried vẫn ở Albany. Vào Chủ nhật ngày 13 tháng 11, anh và Wang đã bị nhóm của Ray khóa khỏi hệ thống của FTX. Bankman-Fried đã nổi giận một cách riêng tư về điều mà anh ấy coi là những lời hứa bị phá vỡ của “người lớn”, cụ thể là tư vấn về các nỗ lực gây quỹ và bổ nhiệm giám đốc. Qua email, Bankman-Fried đã kêu gọi Ray đóng một vai trò trong công ty.

EMAIL – 13 tháng 11
TỪ: SAM BANKMAN-FRIED
ĐẾN: JOHN RAY
Xin chào John, tôi rất vui được trò chuyện — tại đây, điện thoại, v.v.! SAM

EMAIL – 14 tháng 11
TỪ: SAM BANKMAN-FRIED
ĐẾN: JOHN RAY
Tôi thực sự muốn nói chuyện với bạn, John, và không cần lời khuyên của tôi để nói chuyện trước—Tôi sẵn sàng/chuẩn bị nói chuyện và nghĩ rằng việc phối hợp giữa các văn phòng và tổ chức để chúng ta có thể mang tính xây dựng và hữu ích có một mối quan hệ giao tiếp hữu ích—hoặc cuối cùng là khám phá việc có một mối quan hệ. Sâm

EMAIL – 15 tháng 11
TỪ: SAM BANKMAN-FRIED
ĐẾN: JOHN RAY
Này John, tôi rất muốn nói chuyện. Chúng tôi đã gặp rất nhiều khó khăn khi trả lời các câu hỏi của người thanh lý tạm thời Bahamian vì chúng tôi liên tục bị khóa khỏi hệ thống của mình và chúng tôi không nhận được nhiều phản hồi về điều đó. Chúng tôi thực sự muốn truy cập vào tài khoản 1password, GCP và AWS của chúng tôi. Tôi cũng chỉ muốn nói chuyện với bạn và đồng bộ hóa để hy vọng chúng ta có thể làm việc cùng nhau một cách xây dựng… Vui lòng liên hệ bất cứ lúc nào. Sam

EMAIL – 12/12
TỪ: SAM BANKMAN-FRIED
ĐẾN: JOHN RAY
Xin chào ông Ray, tôi có thông tin thích hợp tiềm năng liên quan đến các cơ hội và nguồn tài chính trong tương lai cho FTX và các chủ nợ của nó. Tôi cũng tin rằng tôi có thông tin tài chính liên quan về FTX US và hơn nữa tôi có thông tin quy định có khả năng liên quan đến FTX. Tôi rất muốn nói chuyện với bạn, cho dù đó là qua email hay điện thoại, cũng như hợp tác mang tính xây dựng với bạn và nhóm Chương 11 để làm những gì tốt nhất cho khách hàng… Sam.

EMAIL – NGÀY 2 THÁNG 1
TỪ: SAM BANKMAN-FRIED
ĐẾN: JOHN RAY Ông Ray, tôi biết mọi thứ vẫn chưa đi đúng hướng, nhưng tôi thực sự muốn giúp đỡ… Như tôi đoán là ông đã nghe nói, tôi sẽ ở NYC vào ngày hôm sau. Tôi rất muốn gặp khi tôi ở đây – ngay cả khi chỉ để nói xin chào… Sam

Ray không bao giờ trả lời.

6. Tù Nhân ở Palo Alto

Vào tháng 12 năm 2022, Sam Bankman-Fried bị bắt ở Bahamas và bị buộc tội dàn dựng “một trong những vụ lừa đảo tài chính lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.” Sau chín đêm bị giam giữ ở Nassau, anh ta bị dẫn độ sang Mỹ, được tại ngoại và giam giữ tại nhà của cha mẹ anh ta. Caroline Ellison và Gary Wang đã hợp tác làm nhân chứng chống lại anh ta. Singh có thể là người tiếp theo. Vào ngày 3 tháng 1, một ngày sau khi Bankman-Fried nói với Ray rằng anh ta “sẵn sàng” gặp ở New York, anh ta đã xuất hiện tại một tòa án ở Manhattan để không nhận tội.

Trước khi gặp anh ấy ở Palo Alto, lần cuối cùng tôi nói chuyện trực tiếp với Bankman-Fried là lúc anh ấy đang ở đỉnh cao của sự giàu có và quyền lực, trên ban công của một nhà hàng bên bờ biển ở Albany. Ngồi trong nhà của bố mẹ anh ấy, anh ấy có vẻ giống nhau một cách đáng kinh ngạc. Anh ấy vẫn là một quả bóng tràn đầy năng lượng lo lắng, nghiêm túc, vụng về và dường như rất muốn làm hài lòng. Khi chúng tôi trò chuyện, anh ấy gõ vào máy tính xách tay của mình, kiểm tra tin tức bóng chày và chơi Storybook Brawl, một trò chơi trên máy tính. Anh ấy nói rằng anh ấy không có cảm giác khó chịu nào đối với những người bạn đã chạy trốn hoặc quay lưng lại với anh ấy khi FTX sụp đổ. “Đó là một tình huống cực kỳ khó khăn và đó không phải là điều mà mọi người đã đăng ký. Và tôi không bực bội khi mọi người không muốn vượt qua nó.

Kể từ khi chuyển nhà, Bankman-Fried đã chiếm một căn phòng xếp đầy sách, nơi anh đặt một chiếc bàn với hai màn hình lớn ở giữa sàn. Ở một bên, có một chiếc ghế sofa nơi anh ấy thường ngủ, mặc dù phòng ngủ của anh ấy ở cuối hành lang. Khi chuyển sang ngồi khoanh chân trên chiếc ghế xoay, một tư thế đặc trưng, ​​anh ấy phải điều chỉnh chiếc máy theo dõi mắt cá chân màu đen chunky mà anh ấy đeo như một điều kiện để bị giam giữ.

Anh ấy phàn nàn về quá nhiều thời gian chết và cơ hội để hầm. Trong hang của anh ta có một chiếc bàn bằng đá cẩm thạch với hai bộ cờ đặt cạnh nhau. Anh ấy chơi với ai? “Ngay bây giờ, không có ai. Nó sắp xếp ở đó trong tương lai nhiều như bất cứ thứ gì khác, anh ấy nói. Anh ấy dành cả ngày để gọi điện cho các luật sư và nhà báo, hoặc viết những phản ánh dài và lan man về những gì đã xảy ra. Cho đến nay, anh ấy đã sản xuất hơn một nghìn trang, anh ấy nói với tôi.

Bằng cách nói chuyện với báo chí, Bankman-Fried đã xé nhỏ vở kịch dành cho các bị cáo hình sự. Anh ấy ngày càng coi việc nộp đơn phá sản là lỗi cơ bản. Trên Twitter cũng như trong bài viết và các cuộc phỏng vấn của mình, anh ấy chỉ trích Miller và S&C vì đã đẩy FTX vào tình trạng phá sản, đổ lỗi cho họ vì đã chặn các tuyến đường cứu hộ mà anh ấy khẳng định sẽ giúp anh ấy trả lại tiền cho khách hàng. Bankman-Fried tuyên bố rằng anh ta không biết gì về lịch sử của Wilson hoặc Ray với S&C và tuyên bố điều này củng cố lập luận của anh ta rằng S&C đã âm mưu buộc anh ta phá sản, bổ nhiệm Giám đốc điều hành do chính tay anh ta chọn và bỏ túi hàng triệu đô la phí pháp lý. (S&C, Miller và Ray đã bác bỏ yêu cầu của anh ấy.) “Anh ấy vẫn nghĩ rằng nếu chưa bao giờ khai phá sản thì mọi thứ sẽ ổn,” một người biết rõ về Bankman-Fried nói.

Bankman-Fried thừa nhận anh ta đã suy nghĩ về những gì sẽ xảy ra nếu anh ta bị kết tội với những cáo buộc có thể dẫn đến án tù chung thân. Bên cạnh những bộ cờ là một chồng văn bản luật được in sẵn. Nhớ lại những ngày cuối cùng của FTX, anh ấy nói rằng dường như bạn bè và cố vấn của anh ấy đã bị ảnh hưởng bởi áp lực. “Tôi có cảm giác như mọi người xung quanh mình đồng loạt mất trí. Và tất cả mọi người đang cư xử kém một cách kỳ lạ,” anh nói. “Tôi có cảm giác như không còn người lớn nào trong phòng, giống như bây giờ mọi người đều là trẻ con.”

Sự bào chữa của Bankman-Fried là anh ta đã làm hỏng việc. Nhưng anh ấy vẫn giống như một đứa trẻ đang chờ bị tát vào cổ tay. Bên ngoài khu bảo tồn của anh ấy ở Palo Alto, hầu hết thế giới đều kết luận rằng anh ấy đã trưởng thành và anh ấy có lỗi, chỉ để lại ốc đảo nhỏ trong nhà của cha mẹ anh ấy, nơi điều ngược lại vẫn có thể đúng.

Joshua Oliver là phóng viên quản lý tài sản của FT. Báo cáo bổ sung của William Langley và Chan Ho-him ở Hồng Kông, Sujeet Indap ở New York và Nikou Asgari và Kadhim Shubber ở London

FOLLOW OUR TELEGRAM CHANNEL:
FOLLOW OUR COPY TRADE SIGNAL:
CONTACT SUPPORT:

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *