Bộ tư pháp đang tăng cường giám sát một ngành công nghiệp bị tàn phá bởi vụ bê bối và biến động
tiền điện tử Hoa Kỳ
Eun Young Choi đứng đầu một đơn vị mới do chính quyền Biden thành lập để nhắm mục tiêu tội phạm lạm dụng tài sản kỹ thuật số © Charlie Bibby/FT

Sa hoàng thực thi tiền điện tử hàng đầu của Hoa Kỳ đang hứa hẹn một cuộc đàn áp đối với hành vi bất hợp pháp trên các nền tảng kỹ thuật số, cho biết quy mô tội phạm tiền điện tử đã tăng “đáng kể” trong bốn năm qua.

Eun Young Choi, người được bổ nhiệm làm giám đốc nhóm thực thi tiền điện tử quốc gia của cơ quan vào năm ngoái, cho biết Bộ Tư pháp đang nhắm mục tiêu trao đổi tiền điện tử cùng với “máy trộn và máy trộn” che khuất dấu vết của các giao dịch. Bà nói, DoJ đang nhắm mục tiêu vào các công ty tự phạm tội hoặc cho phép chúng xảy ra, chẳng hạn như tạo điều kiện cho hoạt động rửa tiền.

“Nhưng trên hết, họ đang cho phép tất cả các phần tử tội phạm khác dễ dàng thu lợi từ tội ác của họ và kiếm tiền theo những cách rõ ràng là có vấn đề với chúng tôi,” cô nói thêm. “Và vì vậy, chúng tôi hy vọng rằng bằng cách tập trung vào các loại nền tảng đó, chúng tôi sẽ tạo ra hiệu ứng cấp số nhân.”

Choi cho biết việc tập trung vào các nền tảng sẽ “gửi một thông điệp răn đe” tới các doanh nghiệp đang tuân thủ các quy tắc chống rửa tiền hoặc nhận dạng khách hàng và những người không đầu tư vào các quy trình giảm thiểu rủi ro và tuân thủ chặt chẽ.

Choi là vua tiền điện tử đầu tay của DoJ. Cô ấy đứng đầu một đơn vị mới tập trung vào tội phạm lạm dụng tài sản kỹ thuật số vì Hoa Kỳ dưới sự quản lý của Joe Biden đã nổi lên như một trong những khu vực pháp lý có lập trường cứng rắn nhất đối với tiền điện tử trên toàn thế giới.

Choi cho biết: “Chúng tôi đang thấy quy mô và phạm vi của các tài sản kỹ thuật số được sử dụng theo nhiều cách bất hợp pháp đã tăng lên đáng kể trong bốn năm qua.”

“Tôi nghĩ điều đó đồng thời với việc công chúng ngày càng áp dụng nó.”

Nhận xét của Choi được đưa ra sau khi ngành công nghiệp tiền điện tử bị chấn động vào năm ngoái bởi sự sụp đổ của FTX, sàn giao dịch được nhiều người coi là người chơi lành mạnh trong một lĩnh vực thường xuyên biến động. Người sáng lập FTX Sam Bankman-Fried phải đối mặt với các cáo buộc hình sự bao gồm lừa đảo qua đường dây cũng như âm mưu thực hiện hành vi rửa tiền và vi phạm luật tài chính của chiến dịch. Anh ta đã không nhận tội cho tất cả các cáo buộc.

Washington cũng đã nhắm đến Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới. Cơ quan giám sát các công cụ phái sinh của Hoa Kỳ vào tháng 3 đã kiện công ty và giám đốc điều hành Changpeng Zhao vì hoạt động bất hợp pháp tại quốc gia này. Sàn giao dịch cho biết họ không có trụ sở chính thức và không phục vụ khách hàng Hoa Kỳ.

Có những lo ngại trong ngành rằng một cuộc đàn áp lớn hơn đối với các công ty có tầm quan trọng hệ thống như Binance sẽ khiến toàn ngành rơi vào tình trạng hỗn loạn hơn nữa.

Nhưng Choi, không đề cập đến bất kỳ thực thể cụ thể nào, nói rằng quy mô của một công ty “không phải là thứ mà bộ sẽ chấp nhận” trong khi cân nhắc các khoản phí tiềm năng.

Nếu một công ty “đã tích lũy được thị phần đáng kể một phần vì họ đang phô trương luật hình sự của Hoa Kỳ”, thì DoJ không thể “ở vị trí mà chúng ta cho phép ai đó vượt qua vì họ đang nói: ‘Chà, bây giờ chúng ta đã phát triển quá lớn để thất bại’,” Choi nói.

“Hãy nghĩ xem nó sẽ gửi thông điệp gì,” cô nói thêm. “Đó không thể là cách mà chúng ta nghĩ khi nói đến tiền điện tử, khi nói đến bất kỳ tội phạm cổ cồn trắng nào”.

Bitzlato, một sàn giao dịch kỹ thuật số mà các nhà chức trách Hoa Kỳ đã mô tả là một liên kết chính đến dark net, đã bị gỡ xuống vào tháng 1 khi DoJ bắt giữ người sáng lập của nó vì cáo buộc chuyển hơn 700 triệu đô la tiền điện tử bất hợp pháp.

Ngoài các nền tảng, đơn vị tiền điện tử của DoJ nhằm mục đích mang lại nhiều hành động thực thi hơn nhắm vào các vụ lừa đảo đầu tư, vì khối lượng tiền bị mất cho các kế hoạch như vậy đã tăng vọt từ khoảng 900 triệu đô la vào năm 2021 lên hơn 2,5 tỷ đô la vào năm ngoái, theo báo cáo của các nạn nhân với FBI .

Choi nhấn mạnh các kế hoạch “mổ xẻ thịt lợn”, được đặt tên theo một cụm từ tiếng Trung ám chỉ việc vỗ béo lợn để giết mổ và liên quan đến những kẻ lừa đảo xây dựng mối quan hệ với nạn nhân trong thời gian dài.

Bộ tư pháp tháng trước đã thu giữ tiền điện tử trị giá hơn 112 triệu đô la liên quan đến những vụ lừa đảo như vậy.

DoJ cũng đang tập trung vào các vụ trộm và hack liên quan đến tài chính phi tập trung, hay còn gọi là DeFi, Choi cho biết, đặc biệt là “cầu nối chuỗi”, nơi người dùng có thể trao đổi các loại mã thông báo kỹ thuật số khác nhau hoặc các dự án non trẻ có mã dễ bị tấn công.

Bộ tư pháp vào tháng 2 đã buộc tội một người đàn ông vì lừa đảo nền tảng DeFi Mango Markets số tiền điện tử trị giá 110 triệu đô la.

Choi cho biết đây là một “vấn đề khá quan trọng” đối với DoJ do các tin tặc được nhà nước bảo trợ của Triều Tiên đã nổi lên như những tác nhân chính trong lĩnh vực này.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Các nhà quản lý chuỗi cung ứng có nhu cầu khi các doanh nghiệp bị thiếu hụt

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *