Thay đổi về dòng tiền gửi cộng với việc tăng quy định, giám sát và thận trọng sẽ buộc phải điều chỉnh
Rung động ngân hàng
Chủ tịch Fed Mỹ Jay Powell. Quy định có khả năng tăng lên, và sự giám sát cũng vậy, đặc biệt là từ phía Fed đã bị phát hiện mắc phải một lỗi chính sách khác và điều đó có thể không còn khả năng chi trả nữa © Al Drago/Bloomberg

Người viết là chủ tịch của Queens’ College, Cambridge, và là cố vấn của Allianz và Gramercy

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Ngành tài chính Trung Quốc rúng động nhờ mở rộng nỗ lực chống tham nhũng

Hãy bắt đầu với những tin tốt. Đèn đỏ nhấp nháy do hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ chạy với tốc độ ánh sáng, hay điều mà các nhà kinh tế thường gọi là sự lây lan tài chính, đang ở phía sau chúng ta.

Tuy nhiên, còn quá sớm để các nhà hoạch định chính sách tuyên bố sứ mệnh đã hoàn thành. Thay vào đó, màu đỏ đã trở thành màu vàng nhấp nháy do sự lây lan kinh tế diễn biến chậm hơn mà kênh truyền tải chính của nó, đó là hạn chế mở rộng tín dụng cho nền kinh tế, làm tăng nguy cơ không chỉ suy thoái mà còn cả lạm phát đình đốn.

Quản lý rủi ro kém và đa dạng hóa kinh doanh không đầy đủ là gốc rễ của sự thất bại của ngân hàng . Chúng bị lộ ra cho tất cả mọi người thấy bởi hai yếu tố: thứ nhất, một chu kỳ lãi suất được xử lý sai khiến Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ bắt đầu tăng lãi suất quá muộn và sau đó buộc phải thực hiện một đợt tăng tập trung cao độ; và thứ hai, như phó chủ tịch Michael Barr đã nhận xét trước Quốc hội trong một giai đoạn thẳng thắn và khiêm tốn khác thường từ Fed hiện tại, đã sa thải trong giám sát và quy định.

Nguy cơ về một chuyến bay tiền gửi nói chung từ các ngân hàng tương tự – khu vực và cộng đồng – là rất lớn, đặc biệt là ngay sau ba lần thất bại của ngân hàng (Ngân hàng Thung lũng Silicon, Chữ ký và Silvergate), ngân hàng thứ tư (Đệ nhất Cộng hòa) đã rơi vào tình thế khó khăn. Sự kết hợp giữa bảo hiểm tiền gửi không giới hạn cho các ngân hàng đổ vỡ và bảo lãnh một phần cho các ngân hàng lớn để giúp Đệ nhất Cộng hòa đã giúp ngăn chặn cơn hoảng loạn tiền gửi. Tuy nhiên, nó được giảm bớt sốc nhưng không bị loại bỏ.

Các ngân hàng nhỏ hơn đã phải chịu một lượng tiền gửi đáng kể cho các ngân hàng lớn nhất của họ — mà những người gửi tiền cho là quá lớn để thất bại — các quỹ thị trường tiền tệ và ở một mức độ thấp hơn nhiều là không gian tiền điện tử. Họ không có khả năng bị đảo ngược hoàn toàn bất cứ lúc nào sớm. Thay vào đó, họ sẽ buộc các tổ chức là nhà cung cấp khoản vay lớn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như các khoản thế chấp phải điều chỉnh. Vì các hoạt động ngân hàng này khó có thể được thực hiện ở bất kỳ quy mô nào bởi những người hưởng lợi từ dòng tiền gửi ra, nên tín dụng trên toàn hệ thống sẽ bị thu hẹp.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Ngành tài chính Trung Quốc rúng động nhờ mở rộng nỗ lực chống tham nhũng

Đây không phải là xung lực thu hẹp duy nhất đối với nền kinh tế do những chấn động ngân hàng. Quy định có khả năng tăng lên, và sự giám sát cũng vậy, đặc biệt là về phía Fed đã bị phát hiện mắc thêm một lỗi chính sách khác và điều đó có thể không còn khả năng chi trả nữa. Ngoài ra còn có ba cân nhắc khác sẽ khiến toàn bộ hệ thống ngân hàng trở nên thận trọng hơn.

Đầu tiên, sự sụp đổ của ngân hàng đã cảnh báo các nhà đầu tư về những tổn thất tổng thể đối với danh mục đầu tư “giữ đến ngày đáo hạn” của hệ thống mà trên danh nghĩa lên tới hơn một phần tư vốn. Nếu buộc phải nhận ra khoản lỗ như vậy thông qua dòng tiền gửi đáng kể chảy ra, thì bản thân hệ thống ngân hàng sẽ rơi vào tình trạng lỗ vốn cấp bách. Điều này xảy ra vào thời điểm khi các tài sản khác, chẳng hạn như bất động sản thương mại, đã chịu một số áp lực .

Thứ hai, một số mô hình ngân hàng hiện được coi là dễ vỡ hơn rất nhiều. Hoàn toàn trái ngược với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, điều này áp dụng cho các tổ chức điều hành mô hình ngân hàng “hẹp” hơn, có rất ít, nếu có, thành phần ngân hàng đầu tư.

Cuối cùng, khả năng các ngân hàng chuyển chi phí đi vay cao hơn và phí bảo hiểm tiền gửi cao hơn sẽ bị hạn chế bởi sự sẵn có nhiều hơn của các sản phẩm trả lãi thay thế.

Tất cả những điều này dẫn đến một phát hiện không mấy dễ chịu rằng chúng ta đang đứng trước ngưỡng cửa của một đợt thu hẹp tín dụng sẽ diễn ra trong vài quý tới, có thể đạt đến đỉnh điểm vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau. Đó là một hiện tượng, không giống như sự lây lan tài chính, không dễ dàng bị ngăn chặn bởi các chính sách.

Việc sử dụng chính sách tài khóa bị hạn chế bởi sự chia rẽ chính trị và mối lo ngại rằng công cụ này đã bị lạm dụng trong và sau hậu quả của đại dịch. Chính sách tiền tệ cần tiếp tục tập trung vào kiềm chế lạm phát. Thật vậy, trong khi các thị trường đang định giá cả việc cắt giảm lãi suất vào đầu tháng 6 và mức cuối năm thấp hơn một điểm phần trăm so với hướng dẫn chính sách kỳ hạn, bình luận gần đây của Fed cho thấy các nhà hoạch định chính sách nhận ra rằng điều này có thể phản tác dụng vì nó sẽ cho phép lạm phát cao kéo dài. gần đây của Opec+ Quyết định cắt giảm sản lượng làm tăng thêm nguy cơ lạm phát đình trệ này.

Thành công trong việc đối phó với mối đe dọa trước mắt của việc rút tiền ồ ạt của các ngân hàng, dù được hoan nghênh như vậy, vẫn không loại bỏ được rủi ro mà các cơn chấn động ngân hàng Mỹ gây ra cho toàn bộ nền kinh tế. Thay vì đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất sớm, thị trường nên khuyến khích Fed hoàn thành nhiệm vụ giảm lạm phát trước khi cố gắng bù đắp cho sự thu hẹp tín dụng sẽ chỉ diễn ra trong một số quý. Nếu không làm được điều đó, chúng ta sẽ phải đối mặt với xác suất cao hơn của thách thức lạm phát đình trệ thậm chí còn phức tạp hơn.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Ngành tài chính Trung Quốc rúng động nhờ mở rộng nỗ lực chống tham nhũng

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *