Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh làm tăng thêm lo ngại về sự cạnh tranh ngày càng tăng của Trung Quốc trên thị trường ô tô lớn nhất thế giới

Rạn nứt Mỹ Trung
Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Jill Biden, phải, và Yuko Kishida, trái, vợ của thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, trồng một cây anh đào Yoshino trong khuôn viên Nhà Trắng ở Washington © AP

Tuần trước, Yuko Kishida, phu nhân của thủ tướng Nhật Bản, đã thực hiện chuyến đi một mình hiếm hoi đến Nhà Trắng để trồng cây anh đào cùng với Jill Biden, kỷ niệm tình hữu nghị giữa hai quốc gia sẽ kéo dài “mãi mãi và mãi mãi”, tại Hoa Kỳ. lời của tiểu thư. Đó là một biểu tượng phù hợp của sự liên kết chặt chẽ giữa hai quốc gia.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Sự thống trị thị trường xe điện của các tập đoàn pin Hàn Quốc ở Mỹ đối mặt với thách thức từ Trung Quốc

Chi phí của những mối quan hệ đó là một mối quan tâm đối với một số giám đốc điều hành Nhật Bản khi căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Nhưng tại triển lãm ô tô Thượng Hải cũng được tổ chức vào tuần trước, có nhiều mối quan tâm cấp bách hơn đối với các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản – làm thế nào để tồn tại trong thị trường ô tô lớn nhất thế giới.

Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã phải chịu sự sụt giảm doanh số bán hàng mạnh nhất trong số các thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc trong năm nay. Những công ty như Toyota và Honda đang phải đối mặt với những rủi ro lớn hơn nữa nếu họ không bắt kịp với những tiến bộ nhanh chóng trong công nghệ xe điện và tự lái của các đối thủ Trung Quốc. Tại triển lãm Thượng Hải, cả hai công ty đều cam kết tăng cường sản xuất tại địa phương để có thể cung cấp xe điện cho người tiêu dùng Trung Quốc nhanh hơn.

Koji Sato, giám đốc điều hành mới của Toyota, cho biết trong một cuộc phỏng vấn nhóm: “Tôi thực sự cảm thấy một cơn khủng hoảng tiềm ẩn mà chúng ta cần phải tăng tốc nỗ lực kinh doanh tại thị trường này.

Điều đó có thể khó khăn hơn nếu sự tách rời giữa Mỹ và Trung Quốc tăng tốc. Sato cẩn thận tránh đề cập trực tiếp liệu có cần một chuỗi cung ứng chỉ dành cho Trung Quốc hay không để phòng ngừa căng thẳng leo thang hơn nữa. Nhưng khó khăn thực tế của việc tách rời đã được ghi nhận rộng rãi. Và ngày càng có nhiều giám đốc điều hành Nhật Bản bày tỏ mối quan ngại riêng về việc Tokyo nên đồng hành cùng Washington bao xa trong việc xa rời Trung Quốc, ngay cả khi các mối đe dọa an ninh quốc gia và kinh tế dường như đang ràng buộc Mỹ và Nhật Bản lại gần nhau hơn.

Nhìn bề ngoài, căng thẳng kinh tế hầu như không đáng chú ý. Nhật Bản gần đây đã công bố những hạn chế lớn đối với việc xuất khẩu thiết bị sản xuất chất bán dẫn, hoàn thành thỏa thuận ba bên với Mỹ và Hà Lan nhằm hạn chế khả năng sản xuất chip cao cấp cho mục đích quân sự của Trung Quốc.

Nhật Bản cũng là nước đầu tiên ký thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ về các khoáng chất quan trọng cần thiết cho pin ô tô điện, cho phép các công ty của họ tiếp cận ít nhất một số khoản trợ cấp xanh của chính quyền Biden.

Tuy nhiên, vẫn có một số người ở Nhật Bản đặt câu hỏi về những lợi ích kinh tế mà Mỹ mang lại để bù đắp những rủi ro to lớn từ căng thẳng thương mại với Trung Quốc. Joe Biden đã đưa ra một sáng kiến ​​thương mại với 12 quốc gia Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vào tháng 5 như một phần trong nỗ lực chống lại một Trung Quốc quyết đoán hơn.

Nhưng Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đã vấp phải nhiều chỉ trích vì nó không bao gồm bất kỳ cơ hội tiếp cận mới nào vào thị trường Hoa Kỳ từ các nước châu Á. Cũng không có triển vọng nào để Hoa Kỳ tham gia khối thương mại châu Á-Thái Bình Dương gồm 11 thành viên được gọi là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (sắp tới là 12 quốc gia bao gồm cả Vương quốc Anh). Khối đó là sự kế thừa của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương được ký kết vào năm 2016 nhưng Donald Trump đã rút Mỹ ra khỏi vào năm sau.

Và trong khi Tokyo đã tiết lộ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với thiết bị bán dẫn sẽ ảnh hưởng đến một số lượng lớn các công ty Nhật Bản hơn dự kiến ​​trước đây, thì Mỹ đã báo hiệu rằng họ sẽ tìm kiếm các biện pháp thậm chí còn cứng rắn hơn và vẫn chưa rõ liệu Nhật Bản có tiếp tục chơi theo hay không.

Trong bộ thương mại Nhật Bản, những người hiểu biết về vấn đề này nói rằng có sự chia rẽ sâu sắc giữa một phe lo ngại về hậu quả kinh tế của các biện pháp như vậy và một phe khác đang tìm kiếm các bước tích cực hơn để Tokyo gắn kết hơn với Washington.

Đối với các giám đốc điều hành Nhật Bản, sự không chắc chắn về chính trị ở Mỹ là một yếu tố khác khiến họ miễn cưỡng đặt cược vào liên minh của nước này với Washington.

Trong một cuộc phỏng vấn vào đầu năm nay, Keiji Kojima, giám đốc điều hành của Hitachi, đã công khai đặt câu hỏi về khái niệm “bạn bè hỗ trợ”, liên quan đến việc chuyển hướng sản xuất sang các đối tác địa chính trị thân thiện. “Với những thay đổi khác nhau trong cán cân quyền lực địa chính trị, làm sao bạn biết rằng bạn của chúng ta hôm nay sẽ mãi là bạn của chúng ta?” anh ấy hỏi.

Bởi vì những lo ngại này không được chia sẻ rộng rãi một cách công khai, nên đôi khi rất khó phát hiện ra những căng thẳng tinh vi đang tiềm ẩn bên trong. Nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu cho rằng các công ty Nhật Bản đang tham gia trên cơ sở hợp tác an ninh quốc gia mạnh mẽ giữa Washington và Tokyo. Căng thẳng cuối cùng có thể sẽ xuất hiện nếu Mỹ không giải quyết lỗ hổng trong chiến lược thương mại của mình.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Sự thống trị thị trường xe điện của các tập đoàn pin Hàn Quốc ở Mỹ đối mặt với thách thức từ Trung Quốc

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *