Tổng sản phẩm quốc nội tăng 4,5% trong quý I, vượt dự báo nhưng vẫn chưa đạt mục tiêu Chính phủ đề ra
Quặng sắt và thép tăng
Thị trường hàng hóa Trung Quốc phản ứng tích cực trước sự gia tăng giá trị bán bất động sản, nhưng cổ phiếu không giữ được đà tăng sớm © FT montage

Hàng hóa của Trung Quốc phục hồi nhưng chứng khoán không giữ được mức tăng sớm sau khi Trung Quốc báo cáo mức tăng trưởng tốt hơn dự kiến ​​trong quý đầu tiên cùng với các chỉ số trái chiều ở những nơi khác trong nền kinh tế.

Tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý đầu tiên, vượt xa kỳ vọng của các nhà phân tích về mức tăng 4%, khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bắt đầu phục hồi sau nhiều năm thực hiện các chính sách ngăn chặn đại dịch Covid gây rối loạn.

Thị trường hàng hóa Trung Quốc phản ứng tích cực với mức tăng 4,1% trong giá trị bán bất động sản. Giá quặng sắt tương lai được giao dịch tại thành phố Đại Liên phía đông bắc Trung Quốc đã tăng tới 3,5% lên 794,5 Rmb (116 USD)/tấn sau khi dữ liệu được công bố, trong khi các hợp đồng thép cây giao dịch tại Thượng Hải tăng tới 1,9%. lên 3.981 Rmb/tấn.

Lisheng Wang, chuyên gia kinh tế về Trung Quốc tại Goldman Sachs, cho biết kết quả tăng trưởng vượt trội cho thấy “sự phục hồi rất mạnh mẽ sau khi mở cửa trở lại”.

“Chúng tôi hy vọng dữ liệu hoạt động sẽ cải thiện hơn nữa [trong những tháng tới] trên cơ sở rất thấp vào năm ngoái khi Thượng Hải áp đặt các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt, bên cạnh việc mở lại các chính sách vĩ mô thúc đẩy và vẫn hỗ trợ,” Wang nói thêm.

Tốc độ tăng trưởng từ tháng 1 đến tháng 3 vẫn còn thấp so với mục tiêu cả năm của chính phủ là 5%.

Trên thị trường chứng khoán, các cổ phiếu tập trung vào Trung Quốc đã nổi lên nhờ con số tăng trưởng hàng đầu nhưng sau đó đã giảm phần lớn mức tăng đó khi các nhà đầu tư nhận thấy các tín hiệu lẫn lộn từ số liệu thống kê tháng 3 về doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp, lần lượt vượt qua và kém hơn kỳ vọng.

Chỉ số CSI 300 của các cổ phiếu niêm yết tại Thượng Hải và Thâm Quyến đã xóa các khoản lỗ trước đó để tăng tới 0,5% trước khi giảm mức tăng chỉ còn 0,1%. Tại Hồng Kông, chỉ số Hang Seng China Enterprises của các tập đoàn lớn ở đại lục đã giảm gần 1%.

Các nhà phân tích cho biết mức tăng trưởng vượt bậc trong quý đầu tiên phản ánh một nền kinh tế mạnh mẽ hơn và chính phủ Trung Quốc khó có thể đưa ra các biện pháp kích thích.

Iris Pang, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc lớn hơn tại ING, cho biết với mức tiêu thụ tăng hơn 10% trong tháng 3, “không cần kích thích tài khóa ngay lập tức để hỗ trợ người tiêu dùng”.

Ở những nơi khác trong khu vực, điểm chuẩn Topix của Nhật Bản tăng 0,7% trong khi S&P/ASX 200 của Úc giảm 0,5%. Hợp đồng tương lai khiến S&P 500 giảm 0,1% khi giao dịch bắt đầu ở Phố Wall, trong khi FTSE 100 được thiết lập để tăng 0,2%.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Christine Lagarde nói rạn nứt Mỹ-Trung đẩy lạm phát cao hơn

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *