Loretta Mester: Thỏa thuận trần nợ loại bỏ ‘mảnh lớn của sự không chắc chắn’ đối với nền kinh tế Mỹ
Quan chức hàng đầu của Fed
Loretta Mester nói: ‘Ở đây chúng ta đang đi đến phần khó khăn thực sự về cách chúng ta đánh giá sự đánh đổi’ © Bloomberg

Một quan chức hàng đầu của Cục Dự trữ Liên bang cho biết không có lý do “bắt buộc” nào để chờ đợi trước khi thực hiện một đợt tăng lãi suất khác nếu dữ liệu kinh tế xác nhận rằng cần phải làm nhiều hơn nữa để kiểm soát lạm phát của . Mỹ

Trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times, Loretta Mester , chủ tịch của Cleveland Fed, đã bác bỏ những đề xuất gần đây từ một số nhà hoạch định chính sách, những người cho rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ nên từ bỏ việc tăng lãi suất tại cuộc họp tiếp theo vào tháng Sáu.

Cô ấy nói: “Tôi thực sự không thấy lý do thuyết phục nào để tạm dừng – nghĩa là hãy đợi cho đến khi bạn có thêm bằng chứng để quyết định phải làm gì. “Tôi sẽ thấy nhiều trường hợp hấp dẫn hơn để tăng [rates] lên . . . và sau đó giữ một lúc cho đến khi bạn bớt nghi ngờ về việc nền kinh tế sẽ đi về đâu.”

Bà nói thêm, thỏa thuận vào cuối tuần này giữa Nhà Trắng và các nhà lãnh đạo quốc hội của Đảng Cộng hòa về giới hạn vay của Hoa Kỳ “làm giảm [các] phần lớn sự không chắc chắn về nền kinh tế”. Thỏa thuận vẫn phải được cả hai viện của Quốc hội thông qua , với cuộc bỏ phiếu đầu tiên dự kiến ​​sẽ diễn ra vào thứ Tư tại Hạ viện.

Nhận xét của Mester được đưa ra trong bối cảnh các nhà hoạch định chính sách Hoa Kỳ chia rẽ về việc tăng lãi suất mới, với một số quan chức gợi ý tạm dừng vào tháng 6 trước khi bắt đầu lại vào một ngày sau đó khi bức tranh kinh tế trở nên rõ ràng hơn. Trong khi đó, những người khác chỉ ra rằng Fed có thể không cần phải thắt chặt hơn nữa.

Tuy nhiên, Mester lập luận rằng ngân hàng sẽ luôn phải hoạt động với một số điều không chắc chắn về quỹ đạo của nền kinh tế và cho biết bà nghĩ Fed chỉ nên tạm dừng khi rủi ro của việc làm quá ít cân bằng với việc làm quá nhiều.

Mester cho biết, lý do duy nhất để bỏ qua việc tăng lãi suất khi rõ ràng cần phải thắt chặt hơn nữa là do thị trường biến động mạnh hoặc một số cú sốc khác, chẳng hạn như khả năng Mỹ vỡ nợ.

Mester cho biết cô vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi dữ liệu việc làm sắp tới vào thứ Sáu cũng như báo cáo lạm phát tiếp theo, sẽ được công bố ngay khi các ngân hàng trung ương Hoa Kỳ triệu tập cuộc họp hai ngày bắt đầu từ ngày 13 tháng Sáu.

Tuy nhiên, Mester, một trong những chủ tịch khu vực hiếu chiến hơn, cho biết bà thất vọng về tiến độ kiềm chế áp lực giá cả cho đến nay.

“Tôi chỉ nghĩ rằng chúng ta có thể phải tiến xa hơn,” cô nói. “Tại thời điểm này, tôi không thực sự thấy một lý do thuyết phục nào khiến chúng ta không muốn thực hiện thêm một bước nhỏ nữa để chống lại một số áp lực lạm phát thực sự dai dẳng và dai dẳng đó.”

Bình luận của bà đánh dấu sự can thiệp mới nhất vào cuộc tranh luận căng thẳng giữa các quan chức về việc liệu Fed có siết chặt nền kinh tế đủ để giảm lạm phát hay không. Nó đã tăng tỷ lệ điểm chuẩn lên hơn 5 điểm phần trăm trong hơn một năm.

Sau hàng loạt tỷ lệ khổng lồ tăng lên, tỷ lệ quỹ liên bang hiện dao động trong khoảng từ 5% đến 5,25%. Vào tháng 3, hầu hết các quan chức dự đoán mức đó sẽ đánh dấu đỉnh điểm của chiến dịch thắt chặt.

Mester, người sẽ không trở thành thành viên bỏ phiếu của Ủy ban Thị trường mở Liên bang thiết lập chính sách cho đến năm sau, cho biết các quyết định thiết lập lãi suất sẽ trở nên khó khăn hơn trong tương lai.

Một số thành viên bỏ phiếu của FOMC gần đây đã bày tỏ sự hoài nghi của họ về nhu cầu tạm dừng sắp xảy ra.

Tuy nhiên, chủ tịch Jay Powell gần đây đã ám chỉ rằng ông ủng hộ việc tạm dừng, chỉ ra số lần tăng lãi suất mà Fed đã thực hiện. Ông cũng lập luận rằng tình trạng hỗn loạn ngân hàng gần đây sẽ thắt chặt các điều kiện tài chính và trên thực tế sẽ thực hiện một số công việc của ngân hàng trung ương.

Mester nói: “Chúng ta đang đi đến phần thực sự khó khăn ở đây về cách chúng ta đánh giá sự đánh đổi. “Các nhà hoạch định chính sách khác nhau sẽ có quan điểm khác nhau về cách họ đánh giá mọi thứ.”

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜’Kế hoạch khởi nghiệp năng lượng của Total và Bỉ Đầu tư vào khí đốt tổng hợp của Mỹ

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *