Michael Barr cho biết hội đồng quản trị của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã được thông báo về những rắc rối tại công ty cho vay ở California vào giữa tháng Hai

phó chủ tịch giám sát của Fed, đã chỉ trích 'mô hình kinh doanh tập trung' của ngân hàng © Bloomberg

Trong lời khai được đưa ra trước khi các nhà lập pháp Hoa Kỳ dự kiến ​​​​sẽ nướng về sự thất bại của SVB vào thứ Ba, Michael Barr, phó chủ tịch giám sát của Fed, đã chỉ trích ‘mô hình kinh doanh tập trung’ của ngân hàng © Bloomberg

Quan chức hàng đầu của Cục Dự trữ Liên bang về giám sát ngân hàng đã đổ lỗi cho sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon là do “trường hợp quản lý yếu kém trong sách giáo khoa”, nói rằng hội đồng quản trị của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã được thông báo về những rắc rối tại công ty cho vay ở California vào giữa tháng Hai.

Trong lời khai điều trần trước quốc hội được đưa ra trước dự kiến ​​​​sẽ có sự chỉ trích về thất bại của SVB bởi các nhà lập pháp Hoa Kỳ vào thứ Ba, Michael Barr, phó chủ tịch giám sát của Fed, đã chỉ trích “mô hình kinh doanh tập trung” của ngân hàng.

Ông cũng đề xuất khả năng thắt chặt các quy tắc ngân hàng để tránh những vụ việc tương tự trong tương lai, đồng thời cho biết các cơ quan quản lý của Mỹ sẵn sàng can thiệp trở lại nếu cần thiết.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ các điều kiện trong hệ thống ngân hàng và sẵn sàng sử dụng tất cả các công cụ của mình cho bất kỳ tổ chức quy mô nào, nếu cần, để giữ cho hệ thống an toàn và lành mạnh,” Barr nói.

Fed đã đưa ra đánh giá về sự sụp đổ của SVB , dự kiến ​​sẽ được công bố vào ngày 1 tháng 5, nhưng Barr cho rằng ngân hàng đã mắc một số lỗi nghiêm trọng khi nó phát triển trong những năm gần đây.

“Trong giai đoạn đầu của đại dịch [coronavirus] và với sự bùng nổ của lĩnh vực công nghệ, SVB đã chứng kiến ​​​​sự tăng trưởng tiền gửi đáng kể. Ngân hàng đã đầu tư số tiền thu được từ các khoản tiền gửi này vào chứng khoán dài hạn, để tăng sản lượng và tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, ngân hàng đã không quản lý hiệu quả rủi ro lãi suất của các chứng khoán đó hoặc xây dựng các công cụ, mô hình và thước đo đo lường rủi ro lãi suất hiệu quả.

“Đồng thời, ngân hàng đã không quản lý được rủi ro đối với các khoản nợ của mình. Những khoản nợ này phần lớn bao gồm tiền gửi từ các công ty đầu tư mạo hiểm và lĩnh vực công nghệ, vốn tập trung cao độ và có thể biến động.”

Fed đã phải đối mặt với những lời chỉ trích rằng họ đã không đủ nhanh để phát hiện ra các lỗ hổng tại SVB. Barr cho biết các giám sát viên đã phát hiện ra “những thiếu sót” ở người cho vay từ cuối năm 2021 và đã gặp ban lãnh đạo ngân hàng vào tháng 11 năm 2022 “để bày tỏ lo ngại về hồ sơ rủi ro lãi suất của ngân hàng”. Tuy nhiên, nhân viên của Fed mới chỉ thông báo cho hội đồng thống đốc của ngân hàng trung ương vào giữa tháng Hai năm nay.

Barr cho biết: “Các nhân viên đã thảo luận rộng rãi về các vấn đề và đặc biệt nhấn mạnh đến rủi ro lãi suất và thanh khoản của SVB. “Nhân viên chuyển tiếp rằng họ đã tích cực tham gia với SVB, nhưng hóa ra, toàn bộ mức độ dễ bị tổn thương của ngân hàng không rõ ràng cho đến khi ngân hàng đột xuất rút tiền vào ngày 9 tháng 3.”

Barr cho biết “sự thất bại của SVB cho thấy sự cần thiết phải tiếp tục công việc của chúng tôi để cải thiện khả năng phục hồi của hệ thống ngân hàng”.

Ông cho biết “điều quan trọng là chúng tôi phải đề xuất và thực hiện các cải cách cuối trò chơi Basel III”, đề cập đến các quy tắc yêu cầu các ngân hàng duy trì tỷ lệ đòn bẩy nhất định và giữ một lượng vốn nhất định trong tay.

Ông cho biết những cải cách như vậy sẽ “phản ánh tốt hơn các rủi ro giao dịch và hoạt động trong thước đo nhu cầu vốn của các ngân hàng”.

Barr cho biết Fed đã lên kế hoạch đề xuất “yêu cầu nợ dài hạn đối với các ngân hàng lớn không thuộc [hệ thống toàn cầu] để họ có một nguồn tài nguyên bù đắp tổn thất nhằm hỗ trợ sự ổn định của họ”.

Ông cho biết Fed sẽ phải “tăng cường kiểm tra căng thẳng của chúng tôi với nhiều kịch bản để nó nắm bắt được nhiều rủi ro hơn và phát hiện ra các kênh lây nhiễm, giống như những gì chúng ta đã thấy trong một loạt sự kiện gần đây”.

Trong lời khai riêng được công bố vào thứ Hai, Martin Gruenberg, chủ tịch của Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang, đã kêu gọi “đặc biệt chú ý” đến quy định của các ngân hàng có tài sản hơn 100 tỷ đô la, cũng như tập trung vào “các phương pháp lập kế hoạch và thực hiện” nghị quyết của các ngân hàng đó.

Ông cũng cho biết FDIC sẽ đề xuất các lựa chọn chính sách trước ngày 1 tháng 5 để thay đổi giới hạn 250.000 USD đối với tiền gửi được bảo hiểm – một tâm điểm tranh luận trong những tuần gần đây. Mặc dù Gruenberg cho biết dòng tiền gửi ra đã có sự “điều tiết” kể từ khi cuộc khủng hoảng ngân hàng bắt đầu vào đầu tháng này, nhưng ông lưu ý rằng các ngân hàng vẫn báo cáo rằng những người gửi tiền là doanh nghiệp đang chuyển tiền để “đa dạng hóa khả năng tiếp cận và tăng phạm vi bảo hiểm tiền gửi được bảo hiểm của họ”.

Ông cũng cảnh báo rằng hệ thống tài chính Mỹ tiếp tục đối mặt với “những rủi ro suy giảm đáng kể do ảnh hưởng của lạm phát, lãi suất thị trường tăng và những bất ổn địa chính trị tiếp diễn”.

“Chất lượng tín dụng và khả năng sinh lời có thể suy yếu do những rủi ro này, có khả năng dẫn đến việc bảo lãnh cho vay chặt chẽ hơn, tăng trưởng cho vay chậm hơn, chi phí dự phòng cao hơn và hạn chế về thanh khoản.”

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ Thị trường tài chính là gì?

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *