Quà tặng lễ hội của Jay Powell dành cho các nhà đầu tư

Chủ tịch Fed đã ‘vượt mặt’ thị trường và nâng cao kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất

Điều duy nhất Jay Powell có thể làm để mang lại ấn tượng mạnh mẽ hơn về quà tặng mang tính lễ hội cho thị trường toàn cầu trong tuần này là tiến hành cuộc họp báo trong bộ vest đỏ ngoại cỡ với những đồ trang trí màu trắng mềm mại và một chiếc mũ phù hợp.

Sự xuất hiện trước công chúng của chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ vào thứ Tư là một cơ hội lớn để sử dụng thủ thuật trí tuệ Jedi của ngân hàng trung ương mà tất cả chúng ta đều biết và thích gợi ý cho các nhà đầu tư rằng họ đã hiểu sai về tình huống này.

Tất nhiên, anh ấy đã từng làm điều này trước đây. Trở lại tháng 10, khi chi phí vay trong thế giới thực tăng cao hơn với lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn dao động gần mức cao nhất sau khủng hoảng là 5%, ông cho biết các thị trường đang thực hiện một số công việc của Fed. Như bất kỳ chuyên gia Fed được đào tạo nào cũng sẽ nói với bạn, đó là lời nói của ngân hàng trung ương về “lợi suất quá cao, hãy loại bỏ nó đi”.

Kể từ đó, cùng với các dấu hiệu lạm phát yếu hơn và những lời khuyên ôn hòa của các quan chức Fed khác, lợi suất đó đã giảm mạnh. Các nhà đầu tư thậm chí còn dự đoán những đợt cắt giảm lãi suất khá mạnh mẽ vào năm 2024 – một sự thay đổi hoàn toàn so với chu kỳ thắt chặt lịch sử đã kéo dài được gần hai năm.

Vì vậy, sau khi giữ nguyên lãi suất lần này, nhiều người cho rằng Powell sẽ đưa ra một cái nháy mắt tinh tế và gật đầu với thị trường rằng “bạn đang làm quá mức, hãy loại bỏ nó đi”. Anh ấy không làm điều đó chút nào. Thay vào đó, đầu tiên anh ấy giành chiến thắng một chút, nhận xét rằng những người theo chủ nghĩa suy thoái đã hiểu sai tất cả. Rốt cuộc, mức tăng lãi suất 5,25 điểm phần trăm của Fed đã không phá hủy nền kinh tế. Sau đó, ông xác nhận rằng việc đưa từ “bất kỳ” vào phần thảo luận trong tuyên bố của Fed về “mức độ củng cố chính sách bổ sung” là một sự thừa nhận có chủ ý rằng việc tăng lãi suất có thể sẽ kết thúc. Nó trả tiền để xem chi tiết ở đây.

Sau đó, có lẽ đáng chú ý nhất là ông lưu ý rằng một số cơ quan ấn định lãi suất của Fed đã cắt giảm dự báo lãi suất của họ cho những năm tới giữa dữ liệu hôm thứ Ba cho thấy giá tiêu dùng đã tăng trong tháng 11 và dữ liệu hôm thứ Tư cho thấy giá sản xuất giữ ổn định. Việc viết nguệch ngoạc các dự báo và viết những dự báo mới vào ngày đưa ra quyết định và báo cáo tỷ giá là một sự phụ thuộc khá lớn vào dữ liệu. Ông nói, khả năng cắt giảm đã được xem xét và “cũng là một cuộc thảo luận của chúng tôi tại cuộc họp ngày hôm nay”.

Powell đã “vượt mặt” thị trường. Đáp lại, giá trái phiếu chính phủ Mỹ tăng cao hơn, trong khi chứng khoán được đẩy gần hơn đến mức cao kỷ lục. Tiếng xé toạc mà bạn có thể nghe thấy không phải là tiếng trẻ em hào hứng mở quà Giáng sinh mà là âm thanh của những dự báo thị trường hàng nghìn năm tới sắp bị vứt vào thùng rác. Chúng tôi đã gần đạt được dự báo đồng thuận của thị trường về mức lãi suất của Mỹ sẽ kết thúc vào năm tới.

Dan Ivascyn, giám đốc đầu tư tại Pimco, công ty đầu tư trái phiếu lớn nhất thế giới, cho rằng, chắc chắn, nhiều điều vẫn có thể xảy ra sai sót, nhưng bây giờ có thể là lúc để vỗ lưng các ngân hàng trung ương. Ông nói với FT trước thông báo của Fed: “Một số người có thái độ hơi khắt khe trên thị trường đối với các ngân hàng trung ương”.

“Ừ, họ đã muộn [để ứng phó với lạm phát] nhưng, ồ. . . Các ngân hàng trung ương bao gồm cả Fed Hoa Kỳ, có lẽ đang ở một trong những môi trường có mức độ khó khăn cao nhất từ ​​trước đến nay. . . họ đã có thể đưa chúng ta đến thời điểm này với mức độ giảm phát này và nền kinh tế đang phát triển,” ông nói thêm. “Họ có thể trở thành một trong những ngân hàng trung ương hiệu quả nhất khi lịch sử cuối cùng được viết ra.”

Tuy nhiên, Fed không phải là trò chơi duy nhất trong thị trấn trong tuần này. Bên ngoài các thị trường mới nổi, ngân hàng trung ương Thụy Sĩ cũng hạ dự báo lạm phát, Na Uy tỏ ra là một miếng bọt biển thú vị khi tăng thêm 1/4 điểm và Ngân hàng Anh quyết định giữ nguyên lãi suất nhưng với ba trong số chín cơ quan ấn định lãi suất vững chắc. bỏ phiếu cho sự gia tăng. Trong khi đó, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde cho biết bà và các đồng nghiệp “hoàn toàn không thảo luận về việc cắt giảm lãi suất”.

Tại thời điểm này, các nhà quản lý quỹ phòng hộ vĩ mô và các nhà đầu tư khác đang tìm cách khai thác các xu hướng kinh tế toàn cầu rộng lớn đang vui mừng. Nói chung, trong khoảng hai năm qua, các ngân hàng trung ương lớn đều đi theo cùng một hướng. Ngoại trừ Ngân hàng Nhật Bản, mỗi ngân hàng đều đang tìm cách giảm lạm phát bằng cách tăng lãi suất mạnh mẽ.

Hiện tại, họ đang ở các giai đoạn khác nhau rất rõ ràng về tốc độ quay số giảm xuống và mỗi giai đoạn đều phụ thuộc vào cách thức phát hành dữ liệu kinh tế. Chu kỳ bầu cử cũng chưa đồng bộ. Với việc các nhà đầu tư tập trung chặt chẽ một cách bất thường vào chính sách tài khóa, điều đó có nghĩa là các thị trường trái phiếu và tiền tệ lớn khác nhau có thể sẽ dao động trong mối quan hệ với nhau.

John Butler, người đứng đầu bộ phận vĩ mô tại Wellington Management ở London, cho biết: “Là một nhà chiến lược vĩ mô, đây là điều tôi mơ ước”. “Đây là môi trường vĩ mô tốt nhất mà tôi từng trải qua trong 30 năm.”

Vẫn có thể xảy ra trường hợp Fed buộc phải ăn miếng bánh khiêm tốn và tăng lãi suất một lần nữa vào năm tới. Tương tự như vậy, không ai thực sự biết liệu một cuộc suy thoái tồi tệ có xảy ra hay không. Nhưng nỗi ám ảnh về từng chi tiết nhỏ trong phát ngôn của mỗi nhà hoạch định chính sách cấp cao sẽ là điều cần thiết trong suốt năm tới.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Bundesbank phải đối mặt với việc cắt giảm việc làm khi các nhà tư vấn âm mưu ‘hiện đại hóa’

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *