Chứng khoán châu Âu bị khuất phục khi ngân hàng trung ương hàng đầu của lục địa gợi ý về việc tăng lãi suất hơn nữa
Phố Wall tiến bộ
Nasdaq Composite tập trung vào công nghệ đã tăng vào thứ Ba, phục hồi sau hai ngày giảm liên tiếp © Financial Times

Các chỉ số chính của Phố Wall đã tăng vào thứ Ba sau khi công bố dữ liệu kinh tế nhấn mạnh khả năng phục hồi liên tục của nền kinh tế Mỹ bất chấp môi trường lãi suất cao hơn.

S&P 500 đóng cửa cao hơn 1,1%, trong khi Nasdaq Composite tập trung vào công nghệ tăng 1,6%, cả hai đều phục hồi sau hai phiên giảm liên tiếp.

Mức tăng tương đối rộng, nhưng các cổ phiếu công nghệ nặng dẫn đầu mức tăng cao hơn. Tesla tăng 3,8%, Nvidia tăng 3,1% và Amazon tăng 1,5%. Chỉ số NYSE Fang+, theo dõi một số công ty công nghệ lớn nhất, tăng 2,2%.

Đà tăng được thúc đẩy bởi nhiều dữ liệu được công bố vào sáng thứ Ba cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn kiên cường bất chấp việc Cục Dự trữ Liên bang thắt chặt chính sách tiền tệ trong 15 tháng qua. Niềm tin của người tiêu dùng đạt mức cao nhất kể từ năm 2022, số lượng mua nhà mới tăng với tốc độ nhanh nhất trong một năm và các đơn đặt hàng lâu bền tăng nhiều hơn ước tính.

“Chúng tôi đã có một số dữ liệu khá vững chắc trên bảng. Và trước đó chúng tôi đã có một tuần suy yếu, điều mà chúng tôi đã không có trong một thời gian . . . Lou Brien, chiến lược gia tại DRW Trading, cho biết tinh thần động vật được thúc đẩy bởi dữ liệu tốt hơn sau một tuần bán ra.

Thị trường Kho bạc có cái nhìn bi quan hơn về dữ liệu. Lợi tức trái phiếu kho bạc hai năm, thay đổi theo kỳ vọng lãi suất, tăng 0,09 điểm phần trăm lên 4,76% khi các nhà đầu tư đặt cược rằng dữ liệu mạnh sẽ buộc Fed tăng lãi suất hơn nữa.

Ở châu Âu, cổ phiếu công nghệ tăng không đủ để hỗ trợ toàn bộ thị trường. Chỉ số Stoxx 600 trên toàn khu vực kết thúc ngày gần như không thay đổi, trong khi chỉ số công nghệ Stoxx 600 tăng 1/4 điểm.

Chứng khoán châu Âu biến động khi các nhà giao dịch nhận được tín hiệu mới rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu đã sẵn sàng nâng lãi suất một lần nữa trong năm nay để chống lạm phát. Christine Lagarde, chủ tịch ECB, cho biết “công việc của họ vẫn chưa xong” và cho biết sẽ có một đợt tăng lãi suất khác trong khu vực đồng euro vào tháng Bảy. Vào tháng 6, ECB đã tăng lãi suất tiền gửi chuẩn thêm 1/4 điểm lên 3,5%, mức cao nhất trong 22 năm.

Theo các nhà kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters, số liệu lạm phát của Eurozone công bố vào thứ Sáu dự kiến ​​sẽ cho thấy tốc độ tăng giá đã chậm lại ở mức 5,6% trong năm tính đến tháng 6, giảm từ mức 6,1% một tháng trước đó.

Giá dầu giảm, chấm dứt đợt phục hồi ngắn ngủi sau cuộc binh biến vũ trang cuối tuần trước ở Nga, đặt ra những câu hỏi nghiêm trọng về triển vọng của chế độ Tổng thống Vladimir Putin và nghi ngờ về sản lượng dầu thô từ một trong những nhà cung cấp hàng đầu thế giới.

Dầu thô Brent chuẩn quốc tế giảm 2,6% xuống 72,26 USD/thùng.

Tại Trung Quốc, thị trường chứng khoán tăng, với chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng 1,9% và CSI 300 của Trung Quốc tăng 0,9%.

Các nhà đầu tư hoan nghênh sự đảm bảo rằng các quan chức của Trung Quốc có ý định hỗ trợ tăng trưởng trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, vốn đã phải vật lộn để tăng tốc trong năm nay kể từ khi mở cửa trở lại sau đại dịch coronavirus.

Thủ tướng Trung Quốc, Li Qiang, đã có bài phát biểu tại Hội nghị thường niên của các nhà vô địch mới của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, được gọi là “Mùa hè Davos”, chuyển tiếp ý định của Bắc Kinh nhằm ban hành các chính sách hiệu quả hơn để thúc đẩy nhu cầu trong nước.

Các nhà hoạch định chính sách trong tháng này đã cắt giảm lãi suất chuẩn trong nỗ lực kích thích tăng trưởng, nhưng các nhà kinh tế dự đoán sẽ có một loạt các biện pháp hỗ trợ khác trong những tháng tới.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Thị trường trái phiếu Đức báo hiệu lo ngại về suy thoái khu vực đồng euro

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *