Ngành công nghiệp hứng chịu làn sóng cắt giảm việc làm khi hoạt động M&A chậm lại kéo dài gây thiệt hại
Ngành công nghiệp hứng chịu làn sóng cắt giảm việc làm khi hoạt động M&A chậm lại kéo dài gây thiệt hại

Phí tư vấn của các ngân hàng đầu tư đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần một thập kỷ khi ngành này hứng chịu làn sóng cắt giảm việc làm do hoạt động giao dịch chậm lại kéo dài.

Theo nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv, phí cho các thương vụ sáp nhập và mua lại đã hoàn thành trên toàn cầu đã giảm mạnh 35% trong nửa đầu năm xuống còn 12,8 tỷ USD so với năm 2022, mức thấp nhất kể từ năm 2014.

M&A toàn cầu đã giảm 38% xuống còn 1,3 nghìn tỷ đô la trong nửa đầu năm, khối lượng giao dịch thấp nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch vào năm 2020, do tỷ lệ cao hơn, thực thi chống độc quyền chặt chẽ hơn và căng thẳng địa chính trị tấn công thị trường.

Các giao dịch được thúc đẩy bởi các nhóm cổ phần tư nhân, thường là động lực chính của giao dịch, cũng sụt giảm. Hoạt động M&A được hỗ trợ bởi vốn cổ phần tư nhân trên toàn cầu đã giảm xuống còn 263,3 tỷ USD trong sáu tháng đầu năm, giảm 51% so với năm ngoái.

Các thỏa thuận giữa các nhóm cổ phần tư nhân đã bị cản trở bởi một số yếu tố bao gồm chi phí nợ tăng, lo ngại về triển vọng kinh tế và khó thống nhất về định giá cho các giao dịch.

David Walker, một đối tác tại công ty luật Latham và Watkins, người tập trung vào các giao dịch cổ phần tư nhân, cho biết: “Có rất nhiều trở ngại.

Việc cắt giảm việc làm tại các ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ trong năm nay chắc chắn sẽ vượt quá 11.000 khi Phố Wall phải đối mặt với thị trường tuyển dụng tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2008 sau đợt tuyển dụng tràn lan trong thời kỳ đại dịch.

Các ngân hàng hàng đầu như Goldman Sachs và JPMorgan, thu về lợi nhuận trong thời kỳ bùng nổ giao dịch gần đây, đang cầm rìu. Goldman, đứng đầu bảng xếp hạng tư vấn M&A năm ngoái, đang loại bỏ ít hơn 250 việc làm trong đợt cắt giảm mới trên toàn ngân hàng, chủ yếu ở cấp cao.

“Chúng tôi đang điều hành công ty chặt chẽ hơn và chúng tôi đang chuẩn bị cho một môi trường khắc nghiệt hơn,” chủ tịch Goldman John Waldron đã cảnh báo tại một hội nghị trong tháng này. “Mức độ hoạt động chắc chắn là im lặng hơn.”

Tuy nhiên, đã có những dấu hiệu lạc quan cho việc giao dịch trong quý thứ hai, tăng 23% so với quý đầu tiên, đây là khởi đầu năm chậm nhất trong một thập kỷ.

Việc tăng giá trong quý thứ hai đã được hỗ trợ bởi các cách tiếp cận giao dịch ít truyền thống hơn.

“Chúng tôi đang chứng kiến ​​các cuộc đấu thầu thù địch, [các cuộc đấu thầu] không được yêu cầu, các cuộc đấu thầu đứng đầu, các cuộc đấu thầu, các cuộc đấu thầu phụ, bạn có thể đặt tên cho nó,” Melissa Sawyer, người đứng đầu nhóm M&A toàn cầu tại công ty luật Sullivan và Cromwell cho biết. “Mọi người chỉ cần trở nên sáng tạo hơn trong cách họ làm mọi việc.”

Việc loại bỏ đơn vị tiêu dùng của công ty đa quốc gia chăm sóc sức khỏe Johnson & Johnson đánh dấu đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng lớn nhất của Hoa Kỳ trong gần 18 tháng.

Và một cách tiếp cận thù địch từ thương nhân hàng hóa Glencore có trụ sở tại Thụy Sĩ để mua Teck Resources của Canada với giá 23 tỷ đô la vào tháng 4 đã gây ra một trong những cuộc chiến tiếp quản lớn nhất của ngành khai thác trong nhiều thập kỷ.

Mặc dù Teck đã nhiều lần từ chối những tiến bộ của Glencore, nhưng các thỏa thuận về tài nguyên thiên nhiên lại là một điểm sáng hiếm hoi trong môi trường M&A chậm chạp hơn khi các công ty tập trung đầu tư vào các kim loại cần thiết cho quá trình chuyển đổi sang các nguồn năng lượng sạch hơn và xe điện.

Các nhóm từ các nhà sản xuất ô tô truyền thống đến ngày càng nhiều công ty cổ phần tư nhân nằm trong số các công ty đang tìm cách đầu tư vào tài nguyên thiên nhiên và năng lượng sạch hơn, một sự thay đổi so với những năm gần đây.

Barry Weir của Citi, người đồng lãnh đạo M&A trên khắp Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi, cho biết: “Mọi người đều đang tìm cách đảm bảo và sản xuất nguồn cung trong ngắn hạn và trung hạn [về tài nguyên thiên nhiên]. “Chúng tôi đang nhìn thấy một thế giới người mua rộng lớn hơn nhiều.”

Một điểm sáng khác là chăm sóc sức khỏe, trong đó khối lượng giao dịch tăng 35% lên 174,6 tỷ đô la trong nửa đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái khi các công ty tìm cách làm mới các đường ống dẫn thuốc để bù đắp cho sự sụt giảm mạnh doanh số bán các sản phẩm liên quan đến đại dịch.

Đóng góp lớn nhất là 43 tỷ đô la của Pfizer, một công nghệ sinh học tập trung vào ung thư. thương vụ mua lại Seagen trị giá

Tuy nhiên, căng thẳng địa chính trị gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh đang làm phức tạp quá trình thương lượng, khi một số tập đoàn phương Tây rút lui khỏi việc đầu tư vào Trung Quốc.

Tuy nhiên, điều đó đang mở ra những con đường khác cho các giao dịch khi các công ty châu Âu chuyển sang Mỹ để mở rộng.

Birger Berendes, người đồng lãnh đạo nhóm M&A Emea của Bank of America cho biết: “Trong thập kỷ qua, người ta tập trung rất nhiều vào châu Á, bao gồm cả Trung Quốc.

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *