Khủng hoảng ngân hàng sau vụ phá sản của Credit Suisse và ngân hàng khu vực Hoa Kỳ làm rung chuyển thị trường  

phá sản của Credit Suisse
phá sản của Credit Suisse

Thứ Ba tuần trước, Giám đốc điều hành của JPMorgan Asset Management, George Gatch đã đưa ra cái nhìn đầu tiên về chiến lược thị trường toàn cầu của mình.

Các nhà đầu tư phớt lờ gói cứu trợ của Credit Suisse vào cuối tuần trước. Tin tức về cuộc hôn nhân sóng gió của ngân hàng với đối thủ không đội trời chung UBS AG đã được công bố trên truyền hình Thụy Sĩ vào tối Chủ nhật với tiếng chuông cảnh báo reo vui và ồn ào.

Chỉ một tuần trước, thị trường đã bị rung chuyển bởi một loạt vụ phá sản của các ngân hàng khu vực Hoa Kỳ – một cú sốc làm dấy lên làn sóng tập trung tìm kiếm sự an toàn của các trái phiếu lớn.

Gage không nói rằng đã đến lúc phải hoảng sợ. Nhưng đồng thời, anh ta không ngần ngại nói với một nhóm phóng viên rằng các nhà quản lý tài sản đã kích hoạt một “giao thức áp lực thị trường”. Đây không phải là điều mà các nhà đầu tư xem nhẹ. Các yếu tố kích hoạt trước đó bao gồm tháng 3 năm 2020, khi sự xuất hiện toàn cầu của đại dịch Covid lần đầu tiên tấn công cổ phiếu và sau đó, đáng lo ngại hơn là trái phiếu. Cô ấy cũng đã thực hiện bước đó vào năm ngoái khi Nga tiến hành cuộc xâm lược Ukraine.

Giờ đây, Gage đã thấy đủ các dấu hiệu của sự mong manh sau đợt thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ từ năm 2022 để bắt đầu lại quá trình tương tự. Điều này liên quan đến việc đặt khoảng 22 triệu vị trí thông qua cái mà Gatch gọi là máy phân tích căng thẳng. Các nhà quản lý danh mục đầu tư, nhà giao dịch và những người khác trong công ty gặp nhau hàng ngày, thay vì các cuộc họp hàng tuần thông thường, để xem xét các luồng và cái gọi là vị thế thanh khoản – mức độ dễ dàng mà các giao dịch có thể được thực hiện mà không làm tăng giá thị trường. trong lời nói dối. Anh nói:
“Nó cho phép chúng tôi xác định nơi chúng tôi cần lùi lại. “Tránh sai lầm cũng quan trọng như phát hiện ra cơ hội. “

Điều đó tổng hợp khá nhiều tình cảm của người quản lý quỹ ngay bây giờ. Các nhà đầu tư không hoảng sợ. Nhưng một lần nữa, trong giới lịch sự, việc tự hỏi liệu chúng ta có đang quay trở lại năm 2008 hay không là điều chấp nhận được. Mọi nhà đầu tư chuyên nghiệp mà tôi đã nói chuyện trong hai tuần qua đều nói “không”, và tôi đồng ý với họ về giá trị của nó. Tuy nhiên, nhiều người thừa nhận tiếng vang rất mạnh.  

Bất cứ ai đã tham gia thị trường hơn 15 năm đều nhớ khi những công ty cho vay dưới chuẩn nhỏ, dường như không đáng kể mà họ chưa từng nghe đến trước đây bắt đầu phá sản. Các nhà đầu tư đang lo lắng, nhưng hầu hết không thể kết nối. Các ngân hàng khu vực của Mỹ bây giờ không khác nhiều.

Cũng nên nhớ vào tháng 3 năm 2008, khi cuộc khủng hoảng tín dụng trở nên tồi tệ đến mức JPMorgan Chase vội vàng ký một thỏa thuận với tập đoàn Thụy Sĩ mới nhất để mua Bear Stearns. Như Thời báo Tài chính đã đưa tin vào thời điểm đó, các nhà chức trách đã thúc đẩy thương vụ Bear Stearns hoàn tất trước khi thị trường mở cửa vào sáng thứ Hai “để ngăn chặn cuộc đua về đích giữa các ngân hàng khác của Mỹ và châu Âu”. hiệu quả. S&P 500 đã tăng gần 4% vào cuối tháng và 12% vào giữa tháng Năm. Chúng ta đều biết điều gì xảy ra tiếp theo.

Lần này nó thực sự khác biệt. Các ngân hàng thường được quản lý tốt hơn và an toàn hơn so với 15 năm trước, đặc biệt là ở châu Âu. Tuy nhiên, cổ phiếu của ngân hàng lục địa đã giảm mà dường như không có lý do gì vào thứ Sáu, khiến cổ phiếu của Deutsche Bank có thời điểm giảm tới 14% và tăng chi phí bảo hiểm nợ, giữ cổ phiếu của ngân hàng ở mức cao. Phá sản của Credit Suisse

Một điều rất quan trọng cần lưu ý ở đây là cổ phiếu ngân hàng châu Âu vừa có một đợt phục hồi lớn – tăng khoảng 50% từ tháng 10 đến đầu tháng 3. Thế là đủ… nhiều nhà quản lý quỹ được gọi một cách miệt thị là “khách du lịch” – những nhà đầu tư ngắn hạn nghiệp dư vào nhanh như ra.

Kasper Elmgreen, Trưởng phòng Vốn chủ sở hữu tại Amundi, cho biết:
“Các nhà đầu tư lâu rồi không tham gia” bước vào không gian. Ông nói rằng cuộc biểu tình đã “đi trước thời đại một chút”. Điều này có nghĩa là không mất nhiều thời gian để đẩy cổ phiếu đi theo hướng ngược lại. Tuy nhiên, tâm lý thị trường rõ ràng đã chuyển sang suy thoái và niềm tin chung vào lĩnh vực ngân hàng là không ổn định.

Elmgreen nói: “Mọi người đều có một chút đau đớn và một chút ký ức về cơ bắp.” Nếu bạn xem SVB, điều đó thật bất thường. Signature Bank và Credit Suisse có phong cách riêng của họ. Nhưng thị trường đang cố gắng tìm hiểu xem có vấn đề mang tính hệ thống nào ở đây hay không. Elmgreen không nghĩ vậy. Ông cho biết Amundi vẫn “tích cực” đối với các ngân hàng bán lẻ lớn của châu Âu và không thấy có sự thay đổi cơ bản nào.

Các nhà hoạch định chính sách sẽ khó quản lý việc này. Nếu họ âm thầm cố gắng trấn an các nhà đầu tư và người tiết kiệm rằng mọi thứ vẫn ổn, thì họ có nguy cơ lừa mọi người nghĩ rằng mọi thứ đang tồi tệ hơn họ nghĩ trước đây. Nếu họ không nói gì, họ có thể gặp hiệu ứng quả cầu tuyết, dẫn đến suy nhược thần kinh kéo dài. Đây là những ngày yên tĩnh hơn đối với các chiến binh mạng đang cố gắng châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng ngân hàng toàn cầu và những độc giả hiểu biết sẽ làm tốt nếu bỏ qua chúng. Tuy nhiên, đây có vẻ là thời điểm tốt cho một “thỏa thuận áp lực thị trường” và một chiếc mũ thiếc.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ Sự khác nhau giữa tài khoản PAMM và MAM

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *